16:34 02/11/2009

Bão số 11 tiến sát bờ

Y Nhung

Hồi 11h trưa 2/11, vị trí tâm bão số 11 chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Khánh Hoà khoảng 60 km về phía Đông

Dự báo hướng di chuyển của bão - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Dự báo hướng di chuyển của bão - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Hồi 11h trưa 2/11, vị trí tâm bão số 11  chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Khánh Hoà khoảng 60 km về phía Đông.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay, bão số 11 đã đi vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi - Ninh Thuận. Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; tại Quy Nhơn (Bình Định) và Tuy Hoà (Phú Yên) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, cấp 9.

Đến 11h trưa, vị trí tâm bão ở  vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hoà khoảng 60 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75-102 km/h), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 11 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km. Như vậy, khoảng trưa và chiều nay, vùng tâm bão sẽ đi vào đất liền sau đó suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 22h đêm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc, 107,8 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39-49 km/h), giật cấp 7.

Trong khoảng 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi sâu vào đất liền, suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao 2 – 4 mét.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Ngoài ra, sáng nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi thuộc Trung Trung bộ, chiều và đêm nay không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung và Nam Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Trước diến biến phức tạp của cơn bão, sáng nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiến cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và các Bộ, ngành liên quan yêu cầu triển khai khẩn cấp công tác sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu, khu vực thấp trũng ven biển, cửa sông, neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, không để dân ở lại trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản khi bão vào.

Còn theo báo cáo số 285 của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, lực lượng biên phòng các tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, hướng dẫn cho 18.175 tàu/103.962 lao động hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 34 tàu thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định vẫn đang trong khu vực nguy hiểm.

Về công tác di dời dân, đến 10h sáng nay, các tỉnh từ Phú Yên tới Ninh Thuận đã hoàn thành việc sơ tán cho khoảng 7.850 người dân ở các khu vực thấp trũng, ven biển, cửa sông đến nơi an toàn.