17:42 09/07/2015

Bắt đối tượng vụ án tại Vinashin sau nhiều năm truy nã

Nhật Bình

Theo kết quả điều tra, bước đầu Giang Kim Đạt đã khai nhận về hành vi tham ô, chiếm đoạt gần 19 triệu USD

Vinashinlines là một công ty của Vinashin trước khi được chuyển về Vinalines.
Vinashinlines là một công ty của Vinashin trước khi được chuyển về Vinalines.
Theo thông tin từ Bộ Công an, ngày 7/7/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng có liên quan bắt được Giang Kim Đạt - đối tượng bỏ trốn đang có lệnh truy nã quốc tế.

Đây là đối tượng trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines).

Giang Kim Đạt sinh năm 1977, quê quán huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines (một công ty của Vinashin trước khi được chuyển về Vinalines), là đối tượng chính trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Vụ án này được Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố ngày 23/8/2010. Trước khi khởi tố vụ án, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt.

Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Interpol và cơ quan thực thi pháp luật các nước liên quan để truy bắt nhưng chưa có kết quả.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an, đến ngày 7/7/2015, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt được Giang Kim Đạt.

Cũng theo Bộ Công an, kết quả điều tra, bước đầu đối tượng đã khai nhận về hành vi phạm tội tham ô, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 19 triệu USD.

Ngay sau khi bắt được đối tượng Giang Kim Đạt, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp làm việc với Ban Chuyên án, biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia chuyên án

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã quyết định thưởng “nóng” cho mỗi đơn vị tham gia chuyên án 10 triệu đồng.