Bí quyết bảo quản hoàn hảo
Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm hữu cơ 1. Với các loại thịt: - Thịt sống (Lợn, gà, vịt, bò): Rửa sạch, để ráo nước, đóng gói hút chân không hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm có thể giữ từ 1 - 3 tháng trên ngăn đá. - Thịt chín (bò, gà, heo): Bảo quản được trong 1 - 2 ngày. - Thịt quay, bò bít tết: 3 - 5 ngày. - Hotdog, xúc xích: 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. - Thịt muối: 7 ngày. 2. Với hoa quả - Chuối chín: Chuối bóc vỏ, bỏ trong túi đông lạnh có thể giữ được trong tủ đá 2 tuần. - Dâu: giữ được 2 - 3 ngày trong ngăn lạnh và 8 - 12 tháng trong ngăn đá, với điều kiện bạn xếp dâu vào khay, để đông cứng rồi cho vào hộp hoặc túi nilon. Tránh bỏ dâu vào túi nilon/hộp ngay vì dễ khiến chúng bị thối, ủng, dập. - Cam, táo: có thể giữ trong tủ lạnh 1 tuần. 3. Với sản phẩm từ sữa - Sữa tươi: 7 ngày. - Bơ tươi: 2 - 3 tháng trong tủ lạnh và 6 - 9 tháng trên ngăn đá. - Phomat cứng: 2 tuần. - Phomat bào nhỏ: 1 tháng. - Phomat mềm: 3 - 4 tuần trong ngăn lạnh nếu đã mở gói. 4. Với các loại rau - Các loại củ (củ cải trắng, cà rốt, củ cải đỏ): 2 tuần. - Rau ăn lá: Rau sạch có thể giữ được ở nhiệt độ thường trong ít nhất 3 ngày, vì thế, bạn không nên cất rau trong tủ lạnh. Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn nên gói rau vào túi nilon kín hoặc túi giấy rồi mới cất vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. |
Bảo quản thức ăn thừa - Lưu trữ tất cả thức ăn thừa trong túi zipper hoặc hộp bảo quản thực phẩm kín gió, không rò rỉ để lưu giữ hương vị và dưỡng chất cho bữa ăn sau đó. - Chia thức ăn thừa vào các hộp chứa nhỏ, dàn phẳng để làm nguội nhanh hơn. Bởi một số bào tử vi khuẩn vẫn tồn tại trong quá trình nấu ăn và có thể nảy mầm nếu thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong thời gian đủ dài. - Thức ăn thừa cần được cho vào tủ lạnh sau thời điểm nấu ăn hai giờ. Và bạn không cần chờ cho các loại thức ăn nguội hoàn toàn, chỉ cần để vài phút để thức ăn bớt nóng và cất vào tủ vì tủ lạnh hiện đại có thể xử lý nhiệt. - Với món thịt nhồi còn nóng, nên tháo bỏ phần nhồi bên trong ra và cho vào hai hộp riêng biệt để bảo quản. Bởi nếu để nguyên cả con gà nhồi hay tảng thịt nhồi… tủ lạnh có thể không làm mát đủ nhanh và món ăn này sẽ không còn an toàn. - Đừng làm mát các thực phẩm còn sót lại trong lon kim loại. Khi mở lon ra, kim loại còn sót lại trên vành có thể xâm nhập vào thực phẩm và để lại hương vị kim loại. |
Túi, hộp hay giấy? Thói quen của đa số các bà nội trợ Việt là bọc kín thực phẩm bằng túi nilon hoặc màng nilon trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đây là một thói quen sai lầm. Thực tế, kể cả khi để trong tủ lạnh, thực phẩm của bạn cũng cần phải “hít thở”, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu vi sinh. Ngoài ra, cần cân nhắc chọn loại giấy/bao để bọc thực phẩm vì nhiều loại nilon tái chế có thể khiến thực phẩm bị “lây” chất độc hại. 1. Giấy nến: hay còn gọi là giấy sáp được thiết kế để giữ thực phẩm tươi lâu hơn. Không chỉ chống thấm nước và chống dính, giấy nến giúp thực phẩm không bị lây nhiễm mùi của nhau. Cad loại thực phẩm giàu vi sinh như phô mai, xúc xích, thịt ngội… nếu được gói vào giấy nến sẽ giúp chúng tăng độ ẩm và tươi ngon hơn. Ngoài ra, phủ một tấm giấy nến lên trên miệng bát hoặc đĩa khi quay lò vi sóng, sẽ giúp cho đồ ăn khi quay trong lò vi sóng không phát ra những tiếng nổ nữa. 2. Túi giấy: Bao bì bằng giấy là sản phẩm thân thiện với môi trường, ít độc hại nên ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực đóng gói, bảo quản thực phẩm. Người ta thường sử dụng túi, hộp giấy để chứa thức ăn (bánh mỳ, bánh kem, đồ ăn nhanh), đồ uống (sữa, nước trái cây) và các loại rau củ vì chúng không chứa các nguyên tố hóa học độc hại như túi nilon. Đặc biệt, các loại rau thơm muốn lưu giữ lâu trong tủ lạnh, bạn hãy cắt bỏ gốc, bọc túi giấy ra ngoài rồi để vào tủ lạnh. 3. Hộp nhựa: hộp nhựa bảo quản thực phẩm phổ biến hơn cả vì có ưu điểm nhẹ, không bám mùi, dễ chùi rửa, giá cả phải chăng và có nhiều kích cỡ, hình dáng phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. 4. Hộp bảo quản thực phẩm bằng thủy tinh và sứ: có ngoài vẻ sang trọng hơn, nếu là loại chịu nhiệt thì khi lấy từ tủ lạnh ra có thể cho ngay vào lò vi sóng hâm thức ăn mà không lo bị vỡ, đồng thời còn sử dụng được cả trong lò nướng. Song thủy tinh và sứ lại khá nặng, dễ vỡ, nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ. 5. Loại hộp BQTP bằng tritan: được đưa ra thị trường trong thời gian gần đây vì có nhiều ưu điểm so với các chất liệu trên: Nhẹ và trong suốt như thủy tinh, không bám mùi, ít bị trầy xước, có thể luộc trong nước sôi để thanh trùng. 6. Túi hút chân không: Gần đây phương pháp bảo quản thực phẩm bằng túi hút chân không là một trong những xu hướng mới được rất nhiều chị em sử dụng. Thực tế công việc của những chiếc túi chân không này chính là hút hết không khí trong túi bảo quản thực phẩm ra, tạo nên một môi trường chân không. Từ đó giúp giảm thiểu tình trạng vi khuẩn, nấm mốc phát triển và làm hỏng thực phẩm. Khi dùng những chiếc túi này để bảo quản thực phẩm, chúng ta có thể giữ chúng trong thời gian dài gấp 3 - 5 lần so với việc để trong ngăn đá tủ lạnh mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon. |
Hoàng Oanh