
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Hoài Thu
27/06/2017, 15:10
A.S. Watson dự định mở thêm 1.400 cửa hàng toàn cầu trong năm 2017
Trong cơn khủng hoảng ngành bán lẻ, Tập đoàn A.S. Watson của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành vẫn mở mới 4 cửa hàng mỗi ngày.
Theo Bloomberg, chuỗi cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm Watsons của Tập đoàn A.S. Watson có tỷ suất lợi nhuận còn lớn hơn cả gã khổng lồ Amazon.com. Năm 2016, tỷ suất lợi nhuận của chuỗi Watsons tại Trung Quốc đạt 22%, cao nhất trong các thị trường hoạt động của hãng này.
Tập đoàn A.S. Watson hiện đang vận hành hai chuỗi bán lẻ mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Watsons và Superdrug.
Tập đoàn này dự định mở thêm 1.400 cửa hàng trên toàn cầu trong năm 2017, trong đó hơn 1/3 tại Trung Quốc, Giám đốc Vận hành Malina Ngai cho biết.
Bà cũng cho biết nhờ nhu cầu lớn tại Trung Quốc, các cửa hàng của A.S. Watson mở tại đây trung bình hoàn vốn trong chưa đầy một năm.
Trong khi đó, các hãng bán lẻ như Tập đoàn Marks & Spencer Group Plc phải rút khỏi Trung Quốc còn các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton và Burberry thì tăng trưởng trì trệ tại thị trường này.
Theo Bloomberg, thành công của Watson phần lớn là nhờ địa điểm tốt và chi phí thuê rẻ. Hãng này lựa chọn các địa điểm đông người qua lại như bến tàu, đường phố thay vì các trung tâm mua sắm đắt đỏ.
Chiến lược này giúp công ty giảm được chi phí vận hành tại Trung Quốc, nơi giá thuê địa điểm là một trong những vấn đề đau đầu nhất của các hãng bán lẻ, Pascal Martin, thuộc Hãng tư vấn chiến lược OC&C Strategy Consultants, cho biết. Chỉ riêng chi phí thuê cũng khiến thời gian hoàn vốn của các hãng bán lẻ kéo dài thêm 2 - 3 năm, Martin cho biết thêm.
Watson hiện có 3.000 cửa hàng tại hơn hơn 430 thành phố của Trung Quốc, chiếm gần 30% thị phần. Đây là chuỗi bán lẻ sản phẩm chăm sóc sức khỏe lớn nhất tại Trung Quốc, theo Euromonitor.
Tuy vậy, so với gã thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, tăng trưởng của Watson vẫn còn khá khiêm tốn. Trong 3 năm tới, Watson dự định đầu tư 160 triệu USD vào nền tảng công nghệ, thúc đẩy phân tích dữ liệu và xây thêm nhà kho, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số trực tuyến toàn cầu ít nhất 40%/năm, bà Ngai cho biết.
Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1841, A.S. Watson Group hiện là hãng bán lẻ mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe lớn nhất tại châu Á và châu Âu với hơn 13.300 cửa hàng tại 25 thị trường. Công ty hiện có 130.000 nhân viên trên khắp thế giới, trong đó có 12.900 tại Hồng Kông.
A.S. Watson, là mảng kinh doanh bán lẻ của tập đoàn Hutchison Holdings thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành, mang về doanh thu 20 tỷ USD mỗi năm, Forbes cho biết.
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời vinh danh nhiều doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển chung của TP.Hồ Chí Minh.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: