10:25 12/12/2007

Bia cao cấp Pháp vào Việt Nam

Hoàng Hiệp

Hãng bia danh tiếng hàng đầu của Pháp Kronenbourg vừa chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

"Việt Nam, trong mắt tôi, là một trong những thị trường bia sôi động và phát triển nhanh nhất thế giới".
"Việt Nam, trong mắt tôi, là một trong những thị trường bia sôi động và phát triển nhanh nhất thế giới".
Hãng bia danh tiếng hàng đầu của Pháp Kronenbourg vừa chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam với nhãn hàng bia cao cấp Kronenbourg 1664. Đồng thời, một nhà máy sản xuất bia Kronenbourg đã được động thổ xây dựng tại Đức Hòa - Long An.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Juan Luis Restrepo, Tổng giám đốc Kronenbourg Việt Nam.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về Kronenbourg Việt Nam? Nhận xét của ông về thị trường bia Việt Nam như thế nào?

Kronenbourg Việt Nam là liên doanh giữa 2 tập đoàn Scottish & Newcastle (S&N) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA). S&N là một trong những công ty sản xuất bia kì cựu nhất thế giới với vị trí hàng đầu về doanh thu và năng lực sản xuất trên thị trường 15 quốc gia, trong đó phải kể đến vị trí số 1 tại Anh, Pháp, Nga và sản phẩm được xuất khẩu đến 60 quốc gia trên thế giới. Trong khi đó VINATABA là một trong những doanh nghiệp nhà nước hàng đầu của Việt Nam.

Kronenbourg 1664 được xếp hạng là loại bia siêu cao cấp trên thị trường thế giới. Thứ nhất, đó là đẳng cấp quốc tế: đây là bia số 1 của Pháp, được bán trên 70 quốc gia, và được yêu thích trên toàn thế giới. Thứ hai, sản phẩm này có lịch sử lâu đời với hơn 350 năm, từ năm 1664 khi nghệ nhân nấu bia Jerome Hatt cho xuất xưởng mẻ bia đầu tiên.

Và cuối cùng, Kronenbourg 1664 được lên men bởi một loại hoa bia Strisselspalt đặc biệt - được xem là hảo hạng nhất thế giới - chỉ có thể trồng được ở vùng Alsace, Pháp. Những yếu tố trên cộng với phong cách uống bia mới và những dịch vụ cao cấp sẽ giúp người uống bia khẳng định hình ảnh của mình khi thưởng thức Kronenbourg 1664.

Việt Nam, trong mắt tôi, là một trong những thị trường bia sôi động và phát triển nhanh nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thật đáng kinh ngạc, dự đoán bình quân là 8,5% trong 5 năm tới. Thị trường bia Việt Nam cũng có mức tăng trưởng lạc quan tương tự, từ 8-10%/năm trong vòng 10 năm tới.

Các ông có kế hoạch đầu tư và phát triển tại Việt Nam như thế nào?

Trong giai đoạn đầu, Kronenbourg Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 43 triệu USD xây dựng một nhà máy bia hiện đại tại Khu công nghiệp Đức Hoà 3 - Việt Hoá, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Sản lượng dự kiến cho giai đoạn 1 là 150 triệu lít bia/năm. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất bia Kronenbourg 1664 danh tiếng và một vài nhãn bia chất lượng cao khác để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam.

Với giá bán khá cao so với các mặt hàng bia có mặt tại Việt Nam hiện nay, liệu sản phẩm của Kronenbourg Việt Nam có thể cạnh tranh cùng các nhãn hàng khác không, thưa ông?

Chúng tôi rất tự tin. Như đã nói ở trên, chúng tôi không chỉ mang đến loại bia mới thượng hạng từ Pháp. Chúng tôi còn mang đến một phong cách uống bia mới, phong cách phục vụ mới, ví dụ như bia luôn được phục vụ ở trạng thái cực lạnh để bạn có thể thưởng thức mà không cần dùng đến đá.

Vì vậy, mỗi ly bia khách hàng thưởng thức là một trải nghiệm của sự đặc biệt, tinh tế và đẳng cấp mà Kronenbourg 1664 mang đến.