17:44 21/04/2011

Biệt thự bỏ hoang có thể bị đánh thuế

Bảo Anh

Phương án đánh thuế các biệt thự bỏ hoang không đưa vào sử dụng đang được Bộ Tài chính xây dựng trình Chính phủ

Số biệt thự bỏ hoang tại Hà Nội chiếm gần 35% số biệt thự toàn thành phố.
Số biệt thự bỏ hoang tại Hà Nội chiếm gần 35% số biệt thự toàn thành phố.
Phương án đánh thuế các biệt thự bỏ hoang không đưa vào sử dụng đang được Bộ Tài chính xây dựng trình Chính phủ.

Theo tin từ Bộ Tài chính, sau khi Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố kết quả rà soát biệt thự bỏ hoang tại Hà Nội, cơ quan này đang gấp rút hoàn chỉnh nghị định trình Thủ tướng phê duyệt việc đánh thuế đối với các biệt thự, chung cư, nhà liền kề bỏ hoang trên toàn quốc.

Cũng theo Bộ Tài chính, thực tế hiện nay trong các pháp luật của ngành thuế chưa có quy định về thu thuế với các biệt thự, nhà ở bỏ hoang, nên trước mắt Bộ này sẽ đề xuất xin ý kiến các thành viên uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sau đó Chính phủ sẽ ban hành nghị định và Bộ sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn về chủ trương này.

Lý giải cho đề xuất này, một quan chức Bộ Tài chính cho rằng, việc tính thuế với biệt thự, nhà ở bỏ hoang là nhằm hạn chế sự lãng phí về nhà ở trong bối cạnh nguồn cung bất động sản vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Do đó, việc đánh thuế vào những đối tượng trên không phải để tăng thu cho ngân sách nên mức thuế sẽ được xây dựng hợp lý căn cứ vào điện kiện cụ thể.

Mức thuế được Bộ Tài chính dự kiến ban đầu là 2-3%/tài sản/năm và chỉ áp dụng đối với các trường hợp biệt thự, chung cư trong các dự án có khả năng hoàn thành và đã có đầy đủ hạ tầng giao thông, điện, nước, trường học...

Theo kết Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, hiện tại một số đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM đang xuất hiện tình trạng biệt thự, nhà chung cư bị bỏ hoang, không đưa vào sử dụng nhằm mục đích đầu cơ.

Đặc biệt, qua kiểm tra vừa qua, tại Hà Nội qua kiểm tra khoảng 2.684 căn biệt thự thì có đến gần 700 căn (chiếm gần 35%) chưa được đưa vào sử dụng, vẫn còn ở tình trạng xây thô, bỏ hoang, trải đều trên các quận, huyện của thành phố.