17:10 06/12/2016

Blog chứng khoán: Bắt đáy khá tốt

iTrader

Thông thường càng bán tháo mạnh thì thị trường càng nhanh tìm được điểm cân bằng

SAB và ROS sẽ không ảnh hưởng gì đến HSX 30-Index.<br>
SAB và ROS sẽ không ảnh hưởng gì đến HSX 30-Index.<br>
Lòng tham có vẻ vẫn còn và các mức giá thấp hôm nay giao dịch khá tích cực. Điều này ủng hộ một phiên tăng ngày mai.

Thị trường ngày 6/12/2016:

Thị trường sụt giảm mạnh hôm nay là hợp logic khi tâm lý thất vọng tăng lên rất cao với mức độ thua lỗ trên danh mục càng lúc càng lớn. Khi chỉ số được neo giữ nhưng giá cổ phiếu giảm nhanh thì trước sau gì cũng sẽ xuất hiện các đợt cắt lỗ ồ ạt.

Điểm mạnh hôm nay là dòng tiền bắt đáy khá tốt. Đó là điều chờ đợi hôm qua. Khi thị trường xuất hiện biến động giảm rất mạnh thì luôn kích thích lòng tham và tiền lao vào mua. Nếu thị trường không xuất hiện hiện tượng này thì chắc chắn là gặp rắc rối lớn vì sự sợ hãi lấn át toàn bộ lòng tham. Vốn nội vào phiên này tăng lên 2.387 tỷ đồng.

Tiền còn vào bắt đáy là còn tâm lý chờ mua ở đâu đó. Dĩ nhiên hôm nay chưa nói lên điều gì nhiều, thậm chí là cả phiên hồi rất có khả năng xảy ra ngày mai. Thị trường vẫn đang dò tìm sự cân bằng cung cầu và ẩn số vẫn còn.

Đó là áp lực bán ra từ khối ngoại cũng như khả năng bị cắt giảm margin. Từ việc cắt lỗ chủ động đến giải chấp là hai vấn đề hoàn toàn khác. Cắt lỗ chủ động là nhằm giảm rủi ro cho danh mục, còn để đến lúc bị giải chấp tức là phải chịu sức ép đến mức phải hành động một cách thụ động. Các đợt bán cực điểm thường là do hành động phải bán ra vì không chịu nổi nhiệt nữa.

Áp lực bán của nước ngoài là điều không có gì đặc biệt vì sẽ phải bán trong vòng hai tuần này. Lực bán này cần một lượng vốn đối ứng không nhỏ. Áp lực này vẫn đang treo trên đầu thị trường và chưa xong, chưa kể đến những lo ngại về vấn đề rút vốn, chốt danh mục năm trong vài tuần tới.

Thông thường càng bán tháo mạnh thì thị trường càng nhanh tìm được điểm cân bằng. Xét cho cùng thì điều chỉnh chính là sự thay đổi kỳ vọng. Tốc độ thay đổi kỳ vọng được tính trên quy mô cổ phiếu, càng nhỏ thì càng lâu mà càng lớn thì càng nhanh.

Thị trường điều chỉnh là hoàn toàn bình thường sau một sóng tăng khá dài, chỉ những niềm tin quá chắc chắn và quá lạc quan mới thấy thị trường đang diễn biến xấu mà thôi.

Một điểm khá tệ lúc này là rất nhiều cổ phiếu, trong đó nhiều blue-chip lớn đã giảm mất cả nền tảng hỗ trợ quan trọng. Vì thế nguy cơ giảm thêm là vẫn còn. Chỉ số VN-Index tuy vẫn đang quanh ngưỡng hỗ trợ 650, tương đương đáy tháng 9, nhưng cổ phiếu thì không. Chỉ nhìn vào VN-Index sẽ không lường hết được rủi ro của thị trường lúc này. Đặc biệt ngày mai SAB có thể thay ROS tạo nhiễu cho chỉ số này rất nhiều.

Điều căn bản nhất của một thị trường cân bằng là số cổ phiếu tìm được điểm cân bằng chứ không phải là chỉ số như thế nào, nhất là với một chỉ số bị nhiễu mạnh như VNI. HSX30, VNAllshares hay thậm chí là HNX-Index đều thể hiện một áp lực giảm rất mạnh và chưa tới ngưỡng hỗ trợ cân bằng.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Bắt đáy khá tốt 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Diễn biến hôm nay khá xấu, nhưng không đến mức tệ với Vol tiếp tục giảm và dao động hẹp. Nước ngoài bán 366k giá bình quân 134.5 chiếm 40% Vol, mua 277k giá 134.4. Vol giảm cho thấy lực bán từ nhà đầu tư trong nước giảm.

Hôm qua giá 134.9-134.8 khớp khoảng 385k, hôm nay khớp khoảng 265k và bị thủng rất nhanh. Như vậy là cầu đuối. Thêm nữa, các bước giá dưới 2 mức này kéo suốt tới 134.1 đều có lượng khớp rất thấp thể hiện rằng cầu đã thoái lui rất sâu. Giao dịch dưới 134 khoảng 70k.

Vẫn giữ nguyên quan điểm khả năng rất cao NM sẽ kiểm tra lại 133. Chỉ là cách thức hơi chậm do sức ép giảm dần và do cầu lui dần. VNM khó có đột biến nào cho tới khi công bố khối lượng đăng ký đấu giá vào cuối tuần này.

Blog chứng khoán: Bắt đáy khá tốt 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.