17:19 13/10/2016

Blog chứng khoán: Cầu đẩy bắt đầu tăng

iTrader

Dao động intraday của chỉ số và cổ phiếu là khá phù hợp hôm nay, xác nhận người mua bắt đầu nâng giá lên

Hsx30 hôm nay chuyển động tốt và số lớn blue-chips phục hồi.
Hsx30 hôm nay chuyển động tốt và số lớn blue-chips phục hồi.
Dao động intraday của chỉ số và cổ phiếu là khá phù hợp hôm nay, xác nhận người mua bắt đầu nâng giá lên.

Thị trường ngày 13/10/2016:

Giao dịch có dấu hiệu tốt lên dù tiền không nhiều. Cầu đẩy đã xuất hiện khá rộng và blue-chip mạnh lên.

HSX30 tăng 0,77% nhưng tính theo mức biến động bình quân của cổ phiếu thì tăng 0,94%. Đặc biệt là intraday (5m) thể hiện một xu thế rất tốt trong ngày với 2 nhịp nghỉ, 3 nhịp tăng và chốt ở cao nhất. Chỉ có điều tiền không ấn tượng: Tổng 993,6 tỷ và vốn nội 864,8 tỷ là thấp.

Dòng tiền chung trên thị trường cũng chỉ ở mức trung bình, vốn nội quay lại hơn 2.100 tỷ và mức độ tập trung vốn giảm xuống. Dù sao đó cũng là sự cải thiện tốt vào lúc này. Giá phục hồi tốt có thể khuyến khích cầu nâng giá nhiều hơn những phiên tới.

Nhìn chung ngoài vấn đề dòng tiền chưa mạnh trở lại rõ rệt thì hôm nay là một ngày thị trường tích cực. Có thể nhìn thấy dao động intraday trên cổ phiếu cơ bản là theo hướng tăng dần. Thông thường trong các phiên tăng mà số cổ phiếu có giá đóng cửa cao hơn mở cửa, cao hơn tham chiếu và càng sát giá High càng nhiều thì động lực thị trường càng đảm bảo.

Để có được hình thái dao động đó thì người mua phải nâng giá trong phiên, dù không liên tục thì cũng đủ gây sức ép để duy trì một đà tăng. Người mua chấp nhận một mức giá càng lúc càng cao luôn là biểu hiện tốt về tâm lý ẵn sàng chấp nhận rủi ro tốt hơn.

Thị trường mạnh lên hôm nay trước hết là ở các blue-chip tốt hơn, như kỳ vọng. Blue-chip phải ổn định lại và phục hồi thì chỉ số mới bứt phá. Khi chỉ số rõ ràng và số đông nhìn vào chỉ số thì tâm lý chung mới đồng thuận. Phiên tăng hôm nay vẫn chỉ nằm trong vùng dao động bình thường, nhưng ít nhất là có thay đổi tốt về tâm lý và rủi ro điều chỉnh sâu hơn giảm đi.

Chốt lại, thị trường tốt lên một chút, tiền khá hơn một chút. Sự tích lũy nhỏ có thể dẫn tới mức độ đủ lớn trong những phiên tới. Quan trọng nhất vẫn phải là tiền tăng lên cao hơn và người mua tiếp tục nâng giá.

Giao dịch:

Quay lại MWG ở mức 140, stoploss 133.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy bắt đầu tăng 1

Danh mục theo dõi:

MWG:

Kể từ khi chia tay MWG 7 tuần trước, giá dừng lại ở 130 và nhịp giảm đầu tuần dừng ở 133, tạo đáy cao hơn và xác nhận kênh tăng giá. Hôm qua MWG đã tăng khá tốt nhưng có thể vẫn chỉ là vận động bình thường, nhất là thanh khoản chưa đột biến.

Hôm nay MWG tăng tốt từ đầu phiên và đến 10h bắt đầu cố gắng vượt 140 và thành công. Sau đó quán tính giá rất cao đẩy lên 145 mới có điều chỉnh nhẹ xuống 143 và chững lại quanh 144 đến hết buổi sáng. Đến chiều MWG xuất hiện cầu khỏe đẩy giá rất nóng và khớp giá trần khối lượng lớn.

MWG có được phiên đột phá tốt hôm nay, Vol rất cao. Trong ngắn hạn MWG chuyển biến tích cực và có triển vọng kiểm tra lại đỉnh cũ. Mức hỗ trợ ngắn hạn trong trường hợp có điều chỉnh là quanh 144, vùng tích lũy intraday hôm nay.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy bắt đầu tăng 2

VCB:

Xuất hiện những tin kém tích cực về kết quả kinh doanh và VCB chịu áp lực khá lớn. Thanh khoản vẫn nhỏ và giá chuyển động kém trong phiên cho thấy cầu thoái lui hơn là cung lớn. Vùng 37 được kiểm định lại với lượng khớp 37.1 khoảng 43k, không nhiều.

VCB không có lực đẩy lên dứt khoát về cuối phiên, thanh khoản rất kém và Vol cả phiên chỉ nhỉnh hơn hôm qua một chút. Giá có thể sẽ điều chỉnh thêm trong ngày cuối tuần, cần quan sát cầu và thanh khoản quanh 37. Nước ngoài hôm nay bán 250k giá bình quân 37.31.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy bắt đầu tăng 3

BID:

Diễn biến giá không được tốt như hôm qua, không có đẩy lên trên tham chiếu nhưng Vol vẫn nhỏ và đóng cửa ở tham chiếu. BID vận động yếu do ảnh hưởng của VCB. Tình hình chưa có gì mới.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy bắt đầu tăng 4

FPT:

Giá rơi không mạnh như chờ đợi hôm nay, mức Low xuống 43.4 nhưng giao dịch không đáng kể, giá Low có hiệu lực khối lượng là 43.5, khớp 20,2k. Vol tổng thể hôm nay rất thấp và lượng khớp dưới tham chiếu cũng nhỏ (124k ~ 27% Vol). Như vậy FPT có áp lực bán giảm.

Tuy nhiên phía đẩy lên cũng không dứt khoát, chốt ở 44, chưa bằng một nửa dao động hôm qua. FPT đang có giảm bán, nhưng chưa thấy cầu tăng.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy bắt đầu tăng 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.