19:40 06/10/2016

Blog chứng khoán: Chỉ số bị bóp méo

iTrader

Hai phiên trở lại đây thị trường rất khó chịu nếu nhìn từ điểm số. Tuy nhiên sức mạnh bên trong vẫn khá ổn

VNI thể hiện sự dao động hẹp và không dứt khoát, nhưng thật ra là do một số cổ phiếu lớn ảnh hưởng quá nhiều.
VNI thể hiện sự dao động hẹp và không dứt khoát, nhưng thật ra là do một số cổ phiếu lớn ảnh hưởng quá nhiều.
Hai phiên trở lại đây thị trường rất khó chịu nếu nhìn từ điểm số. Tuy nhiên sức mạnh bên trong vẫn khá ổn.

Thị trường ngày 6/10/2016:

Chỉ số đang bị chi phối khá nhiều bởi các cổ phiếu lớn nhưng thị trường thật ra có sức mạnh và phân hóa rất tốt.

Do độ phân hóa quá mạnh nên yếu tố tăng giảm danh mục cụ thể không nói được, người nắm những mã yếu và giảm giá sẽ thấy thị trường trì trệ (qua cả giá cổ phiếu lẫn điểm số) nhưng người nắm mã tăng sẽ thấy thị trường đang vận động tốt.

Nhìn bình diện chung thì xác suất tăng giá hôm nay tốt nhất trong gần 3 tuần trở lại đây với hơn 35% tăng giá, 18% tăng trên 2%. Bản thân các blue-chips hôm nay giảm trên chỉ số nhưng độ phân hóa vẫn ổn.

Mặt khác thanh khoản đã tăng trở lại và thanh khoản do cầu chủ động mua cũng tăng lên, bán dưới tham chiếu giảm đi. Nói chung là thị trường bình thường trên diện rộng, đa số cổ phiếu vẫn đang dao động thông thường và không có đột phá nào đáng chú ý.

Vốn nội thuần vào hôm nay tăng trở lại 2.546 tỷ là tích cực. Dòng tiền cải thiện dần trong bối cảnh trải qua phiên đột biến hôm 4/10 là điều được chờ đợi. Ngày mai sẽ là T+3 của lượng hàng này nhưng mức lợi nhuận ngắn hạn là thấp. Khả năng thị trường điều chỉnh giảm là khá cao, nhưng sự phân hóa trên giá cần được duy trì.

Chốt lại thị trường không có gì đặc biệt, chỉ số vẫn đang bị chi phối và tạo cảm giác thị trường chung vận động yếu. Thực chất cổ phiếu là khá tốt. Tuy nhiên dòng tiền ở mức độ trung bình, phân hóa giá quá mạnh nên thị trường rất khó để bùng nổ.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chỉ số bị bóp méo 1

Danh mục theo dõi:

FPT:

Giá giảm dần trong phiên và đóng cửa ở mức Low và Vol tăng lên cho thấy áp lực bán lại tăng. Mức thấp nhất 46.1 giao dịch gần 136k ~ 17% Vol là cao. FPT hầu như không có đợt phục hồi nào trong ngày và yếu hơn dự kiến khá nhiều.

Nếu vùng 46 không đỡ được thì có thể FPT sẽ tụt xuống sâu hơn. Cầu thoái lui quá sâu và khả năng này lớn hơn triển vọng tăng, trừ khi thị trường cải thiện rõ rệt.

Blog chứng khoán: Chỉ số bị bóp méo 2

VCB:

Sau khi mở cửa ở tham chiếu thì toàn bộ thời gian còn lại VCB tăng. Buổi chiều sức ép mạnh đè giá xuống sâu nhất 38.3, khớp 202k ~ 17% Vol. Cầu mạnh ổn định sau đó nâng giá lên và đẩy Vol tăng so với hôm qua.

VCB hôm nay xác nhận có vùng cản mỏng ở 38.5 nhưng cơ bản vẫn là dao động tích lũy bình thường. Nước ngoài mua 299k giá bình quân 38.37 và bán 275k giá tương đương.

Blog chứng khoán: Chỉ số bị bóp méo 3

BID:

Vol hôm nay rất cao và phần lớn giao dịch dưới tham chiếu: 1,46 triệu ~ 59% Vol. Giá được đỡ ở tham chiếu từ cuối giờ sáng và trọn cả phiên chiều. Dao động intrday với Vol lớn cho thấy BID hôm nay được mua tốt. Nước ngoài bán 483k giá bình quan 17.26.

BID đang trong giai đoạn tích lũy và 5 hôm nay dao động trong ngày khá tích cực, giá tuy biến động lớn và giảm trong phiên nhưng đều được kéo lên sau đó. BID vượt 17.5 sẽ thuận lợi hơn nhưng đang có cung chặn khá dày. Không rõ cung này thật sự muốn bán hay chỉ xếp ở đó. Cần có cầu mạnh mới biết được.

Blog chứng khoán: Chỉ số bị bóp méo 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.