17:08 21/05/2012

Blog chứng khoán: Chờ test cầu

iTrader

Giá trần hàng loạt nhưng tổng cầu lại giảm. Nhiều người vẫn chưa đặt lệnh mua hôm nay

Cơ hội trading tốt với PVX ngày mai.
Cơ hội trading tốt với PVX ngày mai.
Giá trần hàng loạt nhưng tổng cầu lại giảm. Nhiều người vẫn chưa đặt lệnh mua hôm nay.

Thị trường ngày 21/5/2012:

Thị trường có hồi lại như dự kiến nhưng hơi bất ngờ vì mức hồi rất mạnh. Có thể tin CPI tháng 5 tăng thấp có tác dụng nâng đỡ. Nói GAS chào sàn đẩy thị trường lên là không chính xác vì một cổ phiếu cũng không thể tạo hiệu ứng rộng như vậy. Trần cả loạt phải có một lực cầu mạnh đáng kể.

Hôm nay tiết cung dễ nhận. Khả năng ngày mai sẽ có một đợt xả vì những ai không muốn bán hôm nay sẽ chọn bán vào ngày mai, lúc giá tăng nối tiếp. Động lực sẽ còn gia tăng quán tính vào phiên sáng mai. Ngày mai mới là ngày test cầu thực sự.

Tâm lý chuyển biến rất nhanh và bất ngờ. Phiên trước còn chạy ồ ạt, hôm nay đã lại đua trần. Ám ảnh quá khứ tháng 5/2011 phục hồi hình chữ V được nhắc lại và sẽ có thêm người đua giá. Vẫn giữ quan điểm thị trường hiện tại khác nhiều hồi tháng 5/2011 và cần có thời gian tích lũy dài. Một phiên đảo chiều dù mạnh vẫn chưa chứng tỏ được gì, cần ít nhất vài phiên điều chỉnh nữa mới biết hôm nay đã tạo đáy hay chưa.

Vol giảm hôm nay không đáng lo lắm, nhưng tổng cầu thì lại yếu. Cảm giác chặn mua trần vẫn chưa “bốc”, vẫn dè dặt vì sợ bị đánh úp. Mấy mã như PVX, VND vẫn chặn hơi yếu. HNX hôm nay trần cả dàn nhưng tổng cầu lại chỉ có 73,8 triệu cổ, giảm 13% so với phiên trước. Đáng lẽ thị trường tốt lên, người mua phải nhao vào nhiều hơn, sao tổng cầu lại giảm? Có thể vì nhiều người vẫn chưa mua hôm nay, một phần vì mua thấp không được nên bỏ, một phần vì không dám đua trần.

Tóm lại là cầu vẫn chưa bộc lộ hết, còn rón rén nhiều. Cần một vài nhịp giảm để biết những người chưa mua được hôm nay phản ứng thế nào. Hoặc ngược lại, lượng hàng bị ém lại hôm nay sẽ “xịt” ra ở giá nào. Mai sẽ là phiên test cung cầu hồi hộp.

Giao dịch:

Không trading T+1 với PVX như dự kiến ban đầu. Treo bán 10.1 nhưng hủy vì xung lực tăng của thị trường khá mạnh, có thể bán tốt hơn vào T+2.

SSI có triển vọng test lại vùng 22.5-22.8 vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Chờ test cầu - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Hôm nay kịch trần với khối lượng giảm 51%. Dư mua trần còn 189k, chặn tốt quanh giá 10. PVX dao động test lại vùng 10 như dự kiến, nhưng cường độ mạnh hơn. PVX thuộc loại đầu cơ mạnh nên trong một phiên cả thị trường tăng, động lực sẽ rất mạnh. Bất kỳ khi nào hồi, PVX sẽ không thể vắng mặt và luôn là một trong những mã dẫn dắt.

Mặc dù hôm nay được đẩy lên 10.1 và có dư mua trần, nhưng vẫn chưa chắc chắn PVX đã test thành công giá 10. Cần ít nhất hai phiên nữa mới biết PVX có nhảy lại lên trên mệnh giá được hay không. PVX chắc chắn sẽ có một đợt xả mạnh trong 2 phiên tới nhưng chủ yếu sẽ ở vùng giá cao, có thể gần trần. Tùy lực cầu đỡ có mạnh hay không mà mức dao động sẽ rộng hay hẹp.

Vùng dao động dự kiến cho PVX tối đa là 10.5. Vùng này có thể đạt được trong buổi sáng khi xung lực còn cao. Vùng hỗ trợ trading là 9.5-9.7. Quan sát cơ hội trading trong vùng này vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Chờ test cầu - Ảnh 2

SSI:

Kịch trần nhưng lượng mua ATC và trần không nhiều. Khớp đóng cửa rất ít vì không có hàng bán. Tổng Vol khớp giảm 51%.

SSI hôm nay hồi như dự kiến, nhưng nhảy qua cả 21.8 và nếu 22 không phải là trần thì có thể SSI cũng vượt được. Vùng 21.8-22 được test hôm nay với Vol thấp như dự kiến, nhưng quán tính chung rất mạnh, không thực hiện trading.

SSI ngày mai có cơ hội test vùng 22.5-22.8. Vùng này mấy phiên trước khá chật vật không qua được. Vùng hỗ trợ trading dự kiến là 21.5-21.6, vùng tích lũy 40% thanh khoản hôm nay. Mức dao động có thể trong ngày mai là khá rộng. Có thể trading bán trước cover sau, giá mục tiêu khoảng 21.6. Ngược lại nếu SSI nhún xuống với Vol thấp và thị trường chung mạnh, có thể trading ngược.

Blog chứng khoán: Chờ test cầu - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.