17:51 28/10/2014

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu kiểm chứng

iTrader

Yếu tố tâm lý có thể thay đổi khi thông tin hỗ trợ mới xuất hiện. Điều cần là chờ thị trường xác nhận sự đồng thuận trong đánh giá thông tin

SSI là cổ phiếu dẫn dắt thị trường hôm nay.
SSI là cổ phiếu dẫn dắt thị trường hôm nay.
Yếu tố tâm lý có thể thay đổi khi thông tin hỗ trợ mới xuất hiện. Điều cần là chờ thị trường xác nhận sự đồng thuận trong đánh giá thông tin.

Thị trường ngày 28/10/2014:

Hôm nay là một phiên tăng rất hào hứng. Thị trường có được cổ phiếu dẫn dắt, mức độ cải thiện giá diễn ra trên diện rộng và cuối giờ lại có tin hỗ trợ về lãi suất.

Thị trường luôn luôn đúng và không nên vì cầm tiền mà mong thị trường sụt giảm. Kiếm tiền trong thị trường giá lên dễ hơn nhiều trong thị trường giá xuống. Tuy vậy cũng không nên chỉ vì một phiên biến động ngược dự tính mà vội vã thay đổi kế hoạch. Mọi chuyển biến đều phải có nền tảng bền vững.

Điểm mấu chốt của phiên hôm nay không phải là tăng giá, mà là tin hỗ trợ xuất hiện. Thông tin giảm lãi suất có thể làm thay đổi cục diện, do cải thiện được tâm lý thị trường, chứ không phải tốt trong ngắn hạn. Lãi suất giảm chỉ là chính thức hóa những gì có từ đầu tháng 10 và xu hướng giảm lãi suất là điều có thể dự đoán. Thị trường đang trơ với tin tốt, lực tác động của tin này đến đâu cần phải được kiểm chứng.

Nếu không có tin lãi suất thì biến động hôm nay vẫn chỉ mà một phiên hồi bình thường sau phiên giảm mạnh hôm qua. Dễ dàng lọc ra được rất ít mã lấy lại được 50% mức giảm phiên trước và số lấy lại 100% càng hiếm. Tuy nhiên một điểm tựa tốt về tâm lý cũng có thể dẫn đến sự thay đổi.

Điều cần thiết lúc này là chờ đợi những bằng chứng rõ ràng hơn về một phản ứng tích cực của thị trường. Đó là dòng tiền tăng lên. Rõ ràng là với số đông, giảm lãi suất là điều rất tốt. Nếu tốt, họ sẽ phải bỏ tiền mua nhiều hơn, chủ động hơn. Phía ngược lại, sẽ có ít người bán đi vì đến lúc này, đa số đã lỗ khá nặng. Khi có điểm tựa về tâm lý, niềm hi vọng sẽ lớn hơn và dĩ nhiên là cổ sẽ được giữ lại để chờ đợi.

Do vậy điều cần thấy là chuyển động giá phù hợp: Nếu người bán giảm bán, giá phải tăng với dao động rộng vì sạch nước cản trên đường đẩy giá lên. Bán ít và mua yếu, mức tăng sẽ hẹp và nhẹ, đó là tín hiệu xấu vì người mua không thực sự hưng phấn hoặc chỉ có nguồn tiền nhỏ. Nếu người bán vẫn thoát hàng nhiều, dòng tiền phải thể hiện là đủ mạnh mẽ để hấp thụ khối lượng đó, do đó Vol sẽ phải tăng cao. Nếu Vol rất lớn và kiềm chế được mức tăng, đó là tín hiệu dòng tiền chưa đủ mạnh và người cầm cổ vẫn không tin tưởng vào khả năng thúc đẩy của tin tốt.

Các dấu hiệu này có thể đã được kiểm chứng hôm nay nếu tin ra sớm hơn. Phản ứng của người mua vẫn chưa thực sự rõ ràng, dòng vốn nội giảm gần 5% chứ không tăng được. Điểm nữa là mức độ tập trung vốn quá cao, 30% vốn của thị trường tập trung vào 5 mã dẫn đầu, cho thấy dòng vốn vào các mã khác rất kém. Nếu thị trường thực sự hào hứng, dòng tiền phải tăng trên diện rộng hơn.

Tin xuất hiện bất ngờ (xấu hoặc tốt) đều là cơ hội để kiểm chứng sức mạnh thực sự của thị trường. Tin xấu không khiến thị trường lo ngại tức là thị trường mạnh. Ngược lại, tin tốt không đẩy được thị trường lên tức là thị trường đang yếu. Nguyên nhân rất đơn giản vì đánh giá về thông tin ở mỗi người khác nhau. Đánh giá của số đông không quan trọng bằng đánh giá của các dòng tiền lớn. Xu hướng bền vững phải dựa vào các nguồn tiền lớn chứ không dựa vào số lượng tài khoản nhỏ.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI đã đi ngược lại với dự tính hôm nay, tăng giá mạnh với Vol tăng 75%. Biến động này là tích cực trong một phiên. Xuất hiện những thông tin đồn về việc chia thưởng và SSI thu hút được dòng tiền mạnh mẽ, khoảng 204 tỷ đồng vào mua hôm nay, giá được đẩy vượt 29.3, lên 29.6.

Về mặt dao động, sau một phiên sụt sâu như hôm qua mà mức tăng trở lại gần 100% mức giảm tức là sức mạnh đáng chú ý. Buổi chiều SSI có một nhịp lùi giá nhẹ nhưng không thủng 29.3. Như vậy SSI có triển vọng duy trì trên 29.3. Cần thêm thời gian để kiểm chứng điều này.

Điểm cần thận trọng là về cuối phiên, thông tin tốt xuất hiện và cầu lao vào mua ATC rất khỏe nhưng cũng có một lượng rất lớn hàng được đổ ra. Khớp đóng cửa tới gần 544k, tức là 16,1 tỷ. Mức giao dịch này hơi cao và vẫn còn áp lực xả như vậy là hơi bất thường. Nếu tiền  không tiếp tục đủ lớn thì đợt đóng cửa sẽ giống với đợt kéo kiệt sức ngày 22/10.

Về xu hướng, phiên tăng hôm nay chưa làm thay đổi xu thế giảm của SSI, mặc dù mở ra khả năng đi ngang tích lũy trong vùng giá sát đáy cũ. Duy trì giá được trên 29.3 trong vài phiên là một dấu hiệu tích cực cho SSI.

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu kiểm chứng 1

HCM:

Có một phiên tăng khá với Vol rất kém. HCM có được tác động tích cực từ SSI nhưng thực lực thì lại không đủ tin cậy. So với biên độ giảm hôm qua thì mức hồi vẫn chưa thể hiện được sức mạnh. Giá mới chạm trở lại 36. Cho HCM thêm vài phiên nữa để kiểm tra khả năng vượt 36 chắc chắn hay không.

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu kiểm chứng 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.