17:46 03/09/2014

Blog chứng khoán: Chốt lời bắt đầu mạnh

iTrader

Áp lực bán đã mạnh lên ở các blue-chips nhưng mới chỉ tạo sự phân hóa giá, chưa tạo hiệu quả giảm đồng loạt

Hôm nay một lượng lớn hàng đã chốt trước ngày tổ chức bắt đầu đăng ký bán.
Hôm nay một lượng lớn hàng đã chốt trước ngày tổ chức bắt đầu đăng ký bán.
Áp lực bán đã mạnh lên ở các blue-chips nhưng mới chỉ tạo sự phân hóa giá, chưa tạo hiệu quả giảm đồng loạt.

Thị trường ngày 3/9/2014:

Đà bán đã mạnh lên thấy rõ hôm nay, nhưng chưa làm thay đổi xu thế chủ đạo. Thanh khoản trên 4.000 tỷ là cao và bắt đầu cần quan sát kỹ.

Với cường độ tiền lớn trên 3.000 tỷ (không tính nước ngoài) trong cả tuần trước thì một phiên 4.000 tỷ chưa thể xem là phân phối. Áp lực bán đột ngột tăng lên tạo dao động giá mạnh hơn và phân hóa tăng giảm rõ hơn ở các cổ phiếu blue-chips. Áp lực chốt lời là khác nhau nhưng tổng thể thị trường vẫn đang mạnh, số cổ phiếu tăng giá nhiều và dòng tiền vào vẫn đang lớn.

Vốn nội thuần 3.619 tỷ, tăng hơn 3% so với phiên trước và mức độ tập trung vốn chỉ 20%. Như vậy thanh khoản rải đều. Nước ngoài tăng mua nhưng cũng chỉ là yếu tố hỗ trợ tâm lý, cơ bản vẫn phải là dòng vốn từ nhà đầu tư trong nước. Trong nước mà xả thì vài trăm tỷ nước ngoài cũng không thể đỡ được.

HSX30 hôm nay dao động bình quân là trung tính, hơi nghiêng về bị xả giá cao. Phân hóa tăng giảm chủ yếu ở rổ này, còn các mã khác vẫn giao dịch tốt. HSX30Index không tính vốn hóa đang gặp khó khăn ở đỉnh tháng 3, đồng nghĩa với khả năng chốt lời sẽ tiếp tục diễn ra. 

Dòng tiền tiếp tục vào ở mức độ nào và có tạo được hiệu quả giá hay không là điều quan trọng nhất. Tâm lý vẫn rất tốt khi số đông đang kiếm được tiền. Tiền vẫn đang vào và điều quan trọng là cần đẩy được giá lên. Tiền vào lớn mà không đẩy được giá, bị kiềm chế trong một thời gian đủ dài tức là lượng cổ bão hòa với lượng tiền. Đó là dấu hiệu của sự kiệt sức.

Với lượng tiền lớn đang nằm trong thị trường, quá trình phân phối chung của thị trường sẽ phải xảy ra trong một thời gian dài, không thể chỉ trong 1-2 phiên.

Giao dịch:

ITA chạm giá mục tiêu, chốt 9.6. PVS cắt bớt giá 40, cân nhắc quay lại khi áp lực bán giảm, dự kiến 38.5-38.7. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Chốt lời bắt đầu mạnh 1

Danh mục theo dõi:

PVS:

PVS hôm nay điều chỉnh mạnh, mặc dù vẫn hút tiền khá tốt nhưng cầu đỡ hơi sâu và lực bán khống chế được dao động. Cầu đẩy ban đầu khá tốt, khớp trên tham chiếu 1,1 triệu, chiếm 35% Vol nhưng lại không giữ được giá. Chiều nay lực xả tăng mạnh và chèn ép giá dữ dội. Đây chưa phải là lượng hàng đăng ký bán ra (từ 4/9) và có thể là nhà đầu tư bắt đầu chạy trước. Điều này cũng tốt vì những ai lo ngại nhất đã quyết định bán ra hôm nay. Từ ngày mai có thể quan sát tốt hơn hoạt động xả 5 triệu cổ.

Blog chứng khoán: Chốt lời bắt đầu mạnh 2

HCM:

HCM tiếp tục có một phiên điều chỉnh. Trong phiên cần chống đỡ rất tốt và khi yếu nhất lúc khớp lệnh liên tục vẫn được đỡ 38.9, chỉ dưới tham chiếu một bước giá. Lúc đóng cửa cầu kém nên giá bị ép xuống sâu hơn, tới 38.7 thành ra dao động hơi xấu. HCM vẫn có một vùng hỗ trợ mỏng ở 38.5. Biến động hôm nay vẫn trong mức độ điều chỉnh bình thường. Ngày mai lượng hàng lớn đẩy qua vùng tích lũy sẽ về tài khoản, khả năng cao là áp lực bán sẽ không lớn. Quan sát khối lượng giảm giá càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Chốt lời bắt đầu mạnh 3

TCM:

TCM hôm nay dao động rất mạnh. Ban đầu là nhịp rũ hàng với mức Low xuống tận 33.6. Điều này là trái với kỳ vọng vì đang trông đợi việc TCM sẽ thu hẹp dao động lại. Lượng khớp dưới tham chiếu tới gần 700k, chiếm 64% Vol là cao. Như vậy TCM có lượng hàng lớn bung ra.

Điểm tốt ở TCM hôm nay là trong lúc thị trường điều chỉnh với nhiều mã giảm buổi chiều thì TCM duy trì được sức mạnh. Giá được đẩy chiều nay từ 33.8 lên tận 35 trước khi lùi lại 34.2 lúc đóng cửa. TCM chiều nay giao dịch 463k và người mua giữ vai trò chủ động tốt. Thanh khoản tương đương phiên trước nhưng biến động tốt hơn. Nhìn chung TCM vẫn đang dao động trước áp lực bán ngắn hạn. Các đợt chốt giá rẻ đều gặp cầu lớn mua vào. Tình trạng này có thể còn kéo dài vài phiên nữa và TCM vẫn chỉ giằng co như vậy. Vùng hỗ trợ vẫn nằm trong khoảng 33.5-33.6. 

Blog chứng khoán: Chốt lời bắt đầu mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.