18:18 18/03/2015

Blog chứng khoán: Chưa có cơ hội trong ngắn hạn

iTrader

Dòng tiền ngày càng giảm chứng tỏ chiến thuật “nằm im” vẫn đang chiếm ưu thế

Chỉ số VNALLSHARE vẫn đang trong xu thế tăng ngắn hạn.
Chỉ số VNALLSHARE vẫn đang trong xu thế tăng ngắn hạn.
Dòng tiền ngày càng giảm chứng tỏ chiến thuật “nằm im” vẫn đang chiếm ưu thế. Đâu đó ở vài cổ phiếu cá biệt có vận động giá riêng, nhưng tổng thể thị trường vẫn rủi ro.

Thị trường ngày 18/3/2015:

Giao dịch hôm nay khá tệ ở blue-chips và đây mới là lực điều phối thị trường chung, phản ánh qua VNI. Mất mốc 580 điểm có vẻ nguy hiểm cho VNI nhưng thực ra các chỉ số khác chưa gãy xu thế tăng, nhưng khả năng điều chỉnh thêm là rất lớn.

VNI có yếu tố vốn hóa tác động mạnh nên như GAS, PVD, BID, CTG, MSN ảnh hưởng hơi nhiều. Việc VNI gãy đường xu thế ngắn hạn chiều nay cần được “confirm” với các chỉ số khác.

Ở các chỉ số như VNALLSHARE (chỉ số có điều chỉnh vốn hóa) thì xu thế tăng ngắn hạn vẫn được bảo toàn. HSX30 (chỉ số của HSX) lẫn HSX30 loại bỏ vốn hóa cũng tương tự. 

Tuy thế không có nghĩa là thị trường không có điều chỉnh nữa. Điều chỉnh ngắn hạn là bình thường và với đầu tư dài hạn thì thường chỉ quan tâm tới đường xu thế, nhưng với đầu cơ ngắn hạn thì khác, không tội gì phải nắm giữ khi cơ hội ngày càng giảm đi mà rủi ro tăng lên.

Đợt điều chỉnh này do blue-chips tác động là chính và triển vọng là HSX30 sẽ còn giảm thêm. Vùng hỗ trợ trước mắt là khoảng 597-600 điểm.

Điểm quan trọng hơn là tiền. Lượng vốn nội thuần vào HSX30 tương đối yếu, trung bình chỉ 670 tỷ/phiên trong hơn 2 tuần qua. Giao dịch mua của nước ngoài ở rổ này có thể tăng lên trong tuần “review” của ETF, nhưng nếu nhà đầu tư trong nước không tham gia nhiều tức là đánh giá rủi ro vẫn cao. Trên toàn thị trường (khớp lệnh), vốn nội thuần hôm nay cũng giảm gần 4%, còn 1.826 tỷ. Mức vốn này cũng thấp chứng tỏ dòng vốn lười vận động do hoặc ngại rủi ro, hoặc chưa thấy cơ hội gì trong ngắn hạn.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

GTN:

Những nỗ lực bù “GAP” ở GTN đã không thực sự thành công: Giá tăng 1,3% nhưng Close vẫn thấp hơn High xấp xỉ 1,92% ngay cả khi cầu chặn đỡ rất tích cực. Cầu chưa sẵn sàng để đẩy giá lên cao hơn và vẫn chưa tái lập được xu thế tăng ngắn hạn. Những phiên đảo chiều như thế này thường đi kèm với Vol kém, càng làm rủi ro giảm tăng lên. Với dòng tiền yếu đi thì cơ hội vượt được 16 còn thấp, chưa nói gì retest đỉnh cũ ở 17.4-17.5. 

Blog chứng khoán: Chưa có cơ hội trong ngắn hạn 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.