16:48 06/11/2012

Blog chứng khoán: Chưa thấy tiền đâu!

iTrader

Khi chưa có tin gì mới - kể cả xấu lẫn tốt - thì kiểu giao dịch này còn kéo dài

PVX có thể bị bán mạnh ở 4.3 vào ngày mai.<br>
PVX có thể bị bán mạnh ở 4.3 vào ngày mai.<br>
Giao dịch hôm nay vẫn nhì nhằng như phiên trước, điểm khác là vài mã được kéo lên tốt hơn mặt bằng còn lại. Mấu chốt là thanh khoản vẫn rất kém.

Thị trường ngày 6/11/2012:

Với chưa tới 400 tỷ đồng giá trị khớp hôm nay ở cả hai sàn, mức giảm điểm nhẹ như vậy mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Thị trường chưa cho thấy động thái rõ ràng từ cả hai phía: Mua vẫn căn ke giá, treo lệnh rải dần giá xuống. Bán cung cò kè gần tham chiếu, nhưng sẵn sàng xả ở mức cao hơn. Thị trường đang trong tình trạng luẩn quẩn vô hướng trong phiên, các biến động nhiễu dễ xảy ra khi thanh khoản quá yếu.

Các chỉ báo cơ bản về cường độ dao động hôm nay tương tự hôm qua, vẫn là đảo chiều bất thành do cầu cạn. Riêng PVX thì lực đẩy có khác biệt và có vẻ người cắt lỗ đang chịu áp lực một chút nhưng cũng khó đi ngược thị trường.

Số lượng cổ phiếu rơi về vùng quá bán đang tăng mạnh và có khả năng hồi kỹ thuật. Với thanh khoản yếu như hiện tại thì khó qua được T+1,5, mà cũng chỉ xuất hiện hồi tùy từng mã. Cơ hội sẽ rộng hơn với cổ phiếu thanh khoản kém, còn mã thanh khoản cao chắc chắn sẽ gặp cản từ hoạt động trading trong phiên.

Hôm nay là phiên thứ hai thị trường tỏ ra bình tĩnh trở lại. Yếu tố bán vẫn đang đóng vai trò lớn trong dao động hẹp. Khi thị trường đang giảm thì bán giữ chìa khóa thanh khoản và bán hạ giá không mạnh thì dao động nhì nhằng không rõ ràng. Khi chưa có tin gì mới - kể cả xấu lẫn tốt - thì kiểu giao dịch này còn kéo dài.

Giao dịch:

PVX có sức ép tăng tốt, tỏ rõ ý định đổ bê tông ở giá 4. Lượng hàng bán giảm đi trông thấy. Cần thêm thời gian để kiểm tra lượng cung. SSI vẫn có biểu hiện cung lớn trên tham chiếu dù lượng bán dưới tham chiếu không cao. Tiếp tục quan sát. Duy trì 100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

PVX:

Vẫn thể hiện là mã đầu cơ hàng đầu, hút dòng tiền tốt, là một trong số ít được đánh lên mạnh hôm nay, thậm chí là đầu tàu của HNX. PVX hôm nay có tin hỗ trợ, tổng cầu tăng gần 20% so với hôm qua, giao dịch chủ đạo là từ tham chiếu hất lên. So với hôm qua, PVX hôm nay khác hẳn, cầu chấp nhận đánh qua tham chiếu mạnh, một phần vì lượng hàng treo bán không nhiều lắm. Khá lạ với PVX là khi được kéo lên sát trần mà treo bán chưa tới 1 triệu cổ.

Vol hôm nay tăng 7% nhưng còn thấp, chưa tới 1,5 triệu. Hàng bị ém lại rất rõ và khả năng cao là bung ra vào ngày mai. Tổng cầu thì hơn 4,4 triệu, nhưng lượng tham chiến trực tiếp ở 4.1 chỉ xấp xỉ 2 triệu, trong đó bị khớp hơn 1 triệu, phần còn lại mang tính hỗ trợ tâm lý. PVX tăng một mình một chợ hôm nay nên mua vẫn thận trọng. Vẫn kỳ vọng PVX tạo được đáy ở giá 4 và còn cơ hội cho cầu thể hiện trong một phiên bung hàng, mức 4.3 cần phải được vượt qua. Chỉ vào lại khi chắc chắn tạo đáy.

Blog chứng khoán: Chưa thấy tiền đâu! 1

SSI:

Vol giảm quá mạnh (38%), khớp chưa tới 500k. Lúc thị trường chung mạnh nhất SSI được kéo lên 15.2 nhưng sau đó chưa lúc nào chặn mua được tham chiếu 15.1 đủ bền. Tính cả đợt bán lúc đóng cửa thì khối lượng hàng chấp nhận chạy dưới tham chiếu chiếm 41% tổng Vol hôm nay, gần 200k. Lượng bán này không nhiều nhưng mua vẫn không đỡ được thì cầu hơi yếu.

SSI giảm nhẹ với khối lượng thấp nằm trong dự kiến khi thị trường không có tin gì mới xấu hơn. Lượng bán từ 15 trở xuống không cao, vấn đề là cầu đỡ kém và thụ động theo kiểu mua dần giá xuống. Nếu tình trạng giảm giá từng bước một vẫn diễn ra thì Vol càng nhỏ càng tốt. Chờ tín hiệu về cung hàng giảm đi luôn mất thời gian.

Blog chứng khoán: Chưa thấy tiền đâu! 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.