17:27 15/10/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội cho bứt phá

iTrader

Áp lực bán giảm đi do mức lợi nhuận ngắn hạn mỏng là cơ hội cho thị trường tiến triển tốt hơn. Điều còn thiếu là dòng tiền vận động mạnh hơn

VNALLSHARE vẫn thể hiện thị trường đang tích lũy tích cực.
VNALLSHARE vẫn thể hiện thị trường đang tích lũy tích cực.
Áp lực bán giảm đi do mức lợi nhuận ngắn hạn mỏng là cơ hội cho thị trường tiến triển tốt hơn. Điều còn thiếu là dòng tiền vận động mạnh hơn.

Thị trường ngày 15/10/2015:

HSX30 tuy chịu tác động xấu lúc đóng cửa, nhưng do vốn hóa nhiều hơn là mức giảm giá chung của rổ.

Nếu loại bỏ yếu tố vốn hóa thì HSX30 vẫn tăng 0,4% chứ không phải chỉ 0,06%. Vol chiều giảm của các cổ phiếu trong rổ thấp, Vol giá đỏ càng thấp hơn nữa, xác nhận lực bán đã giảm.

Đây là tình trạng chung của thị trường: Khối lượng khớp giá đỏ rất thấp trong khi lượng khớp trên tham chiếu tăng nhẹ. Điều này là phù hợp vì biên lợi nhuận ngắn hạn đã hẹp lại rất nhiều và người cầm cổ phiếu giảm ý định chốt lời. Tuy thế cầu đẩy còn quá yếu.

Blue-chips vẫn đang trong khu vực tích lũy bình thường sau nhịp tăng nhanh vừa rồi. Giá đang tìm kiếm sự cân bằng và trước mắt là nhờ lực cung giảm. Kịch bản đẹp là sau vài phiên test cung thành công nữa, dòng tiền có thể tham gia mạnh bạo hơn để đẩy giá vượt kháng cự ngắn hạn.

Hiện tại bối cảnh chung vẫn chưa có gì đột biến xấu, thị trường vận động trong quan hệ cung cầu bình thường. Các đợt chốt lời ngắn hạn đang giảm dần theo mức biến động lợi nhuận biên ngắn hạn. Thị trường vẫn có kỳ vọng về mạch thông tin kết quả kinh doanh, nhưng điều cần nhất là dòng tiền vận động mạnh lên thì chưa rõ ràng.

Ít nhất những kỳ vọng này giúp thị trường không có lý do để giảm, còn việc tăng đến đâu cần phải chờ đợi dấu hiệu của dòng tiền.

Giao dịch:

Có nên chốt BVH trong đợt tăng chiều nay hay không là quyết định khó. Cầu đẩy có gì đó khá mong manh, nhưng cung cũng rất thụ động. Cho BVH thêm thời gian. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho bứt phá 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

Chiều nay BVH bất ngờ có một nhịp tăng mạnh sau khi lình xình cả buổi sáng với Vol rất kém. Giá Low cũng chỉ tới tham chiếm 57.5 khớp hơn 7k, rất nhỏ. Chẵn 28 phút đầu giờ chiều BVH được kéo từ 58 lên 61 với 159k giao dịch chiều đẩy. Lượng này cũng hơn 1/3 Vol hôm nay.

Sức mạnh chưa thực sự ấn tượng mà chủ yếu thể hiện rằng lực cản dọc đường là mỏng, cầu dễ kéo lên. Đến khi chạm vùng 60 hàng mới thực sự xuất hiện. Điều lạ là cung cũng không bán xuống mà chỉ chặn phía trên. Do đó sức ép cũng không có, mà chỉ là kiềm chế dao động.

Nếu đợt đẩy hôm nay là thực thì kết quả có thể rút ra là áp lực đang giảm. Hệ quả tiếp theo sẽ là giá tăng tiếp. Nhưng cũng có thể cú đẩy hôm nay chỉ là kéo lên để xả, lợi dụng áp lực bán thực sự khá yếu. Nước ngoài tham gia ít trong đợt kéo này, khoảng 65k, lượng mua chủ yếu trong vùng 60.5 sau đó.

Tóm lại BVH đang có cơ hội tăng vượt 60. Để xem lực đẩy có thực sự mạnh hay không trước khi quyết định.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho bứt phá 2

VCB:

Dao động giá rất hẹp và Vol nhỏ xác nhận lực ép taị VCB đã giảm xuống. Giá Low có tới 47.1 nhưng khớp chỉ 9,3k, tham chiếu 47.2 cũng chỉ khớp 62k ~ 13% Vol. Tuy nhiên cầu đẩy cũng chưa có gì rõ ràng do Vol chiều đẩy lên quá nhỏ và Vol cả phiên cũng nhỏ. Trong trường hợp tích cực VCB áp sát 48 với mức Low được nâng dần lên thì có cơ hội bứt phá tiếp.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho bứt phá 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.