17:48 25/02/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội mua

iTrader

Giá giảm khá nhiều và mạnh hôm nay do đợt chốt lời ngắn hạn đáng kể nhất từ đầu tháng 2 và nhóm ngân hàng gây ảnh hưởng

SSI hôm nay được giao dịch rất mạnh.
SSI hôm nay được giao dịch rất mạnh.
Giá giảm khá nhiều và mạnh hôm nay do đợt chốt lời ngắn hạn đáng kể nhất từ đầu tháng 2 và nhóm ngân hàng gây ảnh hưởng.

Thị trường ngày 25/2/2015:

Hôm nay là một ngày chốt lời ngắn hạn và những ai mua trước Tết đang gặt hái thành quả, điển hình là nhóm ngân hàng.

Các cổ phiếu ngân hàng hôm nay bất kể còn tăng hay rơi xuống dưới tham chiếu đều có một dạng dao động cơ bản giống nhau: tăng cao đầu phiên và rơi mạnh cuối phiên kết hợp với Vol tăng cao. Đây là dấu hiệu của chốt lời. Nếu trừ đi các giao dịch mua của nước ngoài thì cầu nội vào vẫn đang giảm.

VNI tăng tốt từ đầu tháng 2 đến nay nhưng hầu như chỉ có nhóm ngân hàng và số ít cổ phiếu khác là đạt lợi nhuận đủ tốt, trên dưới 10%. Đà giảm trên diện rộng hôm nay là do yếu tố tâm lý, nhất là tại các cổ phiếu tăng ít. Khi cổ phiếu ngân hàng bị chốt mạnh, kéo theo thị trường suy yếu chung thì khả năng các cổ phiếu khác cũng bị bán theo là cao.

Giá giảm hôm nay đã kích thích được một lượng tiền khá lớn vào. Tiền vào tiền ra sôi động là dấu hiệu tốt vì ít nhất các lực lượng trên thị trường cũng bắt đầu vào guồng giao dịch trở lại. Vốn nội thuần tăng 65% lên 1.993 tỷ là khá cao.

Giá đa số cổ phiếu vẫn đang vận động bình thường và tăng giảm một vài phiên không làm thay đổi được hiện trạng. Các đợt chốt lời ngắn hạn vẫn thường xuyên diễn ra và hôm nay tuy có tạo được hiệu ứng xấu ở số đông bắt nguồn từ nhóm ngân hàng nhưng do đa số mã khác không tăng nhiều nên khả năng cân bằng lại trong 1-2 phiên tới là rất cao. 

Điều tốt nhất vẫn là tiền vào. Thị trường đang trải qua những ngày thanh khoản kém tức là tiền đang được giữ ở vị thế quan sát. Lôi kéo được lượng tiền này vào thị trường cần có thời gian.

Giao dịch:

SSI vật vã ở 27.6 mà vẫn không dứt điểm được, càng xác nhận chưa đủ lực để phá vỡ vùng dao động. Bán 27.5, cover 27.1 lúc đóng cửa. 

Blog chứng khoán: Cơ hội mua 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nỗ lực tăng hôm nay của SSI là đáng ghi nhận, giá High lên 27.7 với 69k giao dịch, nhất là giá 27.6 khớp 505k. Lượng tiền vào mua giá cao như vậy cũng là lớn, nhất là được nước ngoài hỗ trợ mạnh. Giá mua bình quân của nước ngoài vẫn là trên 27.4 với 435k.

Cho đến cuối buổi sáng, SSI có vượt lên trên 27.5 được hay không còn bỏ ngỏ. Nhưng đến chiều thì chắc chắn là không có cơ hội. Một là thị trường chung xấu đi, hai là không giữ được 27.6 mà cầu chủ động ăn vào dư bán cũng giảm hẳn. Một khi đã không bứt qua được 27.5 thì cửa giảm là nhiều và là cơ hội để trading.

SSI có thể giảm nữa vào ngày mai, nhưng thường sau một phiên dao động rộng như hôm nay SSI sẽ dao động hẹp lại. Nước ngoài vẫn đang hỗ trợ tốt và thị trường có thể cân bằng lại ngày mai thì áp lực bán ở SSI sẽ giảm. Cover hôm nay để hàng về kịp trading lần kế tiếp.

SSI tăng giảm vẫn bình thường trong một vùng dao động rộng. Vol vẫn ở mức trung bình thấp. Có thể hôm nay SSI bị trading khá nhiều nên áp lực bán mới đột ngột tăng và xả nhanh như vậy buổi chiều, đơn giản là một vùng dao động rất dễ nhận đã hình thành. Hàng chờ quanh 27 rất dày và những ai chưa cover hôm nay sẽ chờ thêm một phiên giảm nữa, có thể vào đầu giờ sáng mai. Mức hỗ trợ trading đang ở 26.9-27. Nếu lượng hàng trading giảm xuống, SSI có thể dao động hẹp trong khoảng 26.9-27.5. Biến động giá chỉ là các dao động tích lũy phi xu hướng.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua 2

HCM:

Đã short SSI thì có thể short luôn HCM hôm nay nhưng vấn đề thanh khoản cản trở. Giá 32.6-32.7 chỉ khớp hơn 5k. Lượng hàng bán rất mỏng nên không biết được liệu dao động có đủ rộng hay không. Dao động rộng hôm nay do phụ thuộc thị trường chung là chính vì cung cầu đều nhỏ, một lượng hàng nhỏ cũng đẩy qua được vài bước giá. HCM đang dao động bình thường.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.