
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 28/12/2025
Lan Ngọc
25/02/2015, 16:15
Áp lực bán ra bỗng nhiên tăng lên đáng kể chiều nay, đẩy giá hàng loạt cổ phiếu giảm
Áp lực bán ra bỗng nhiên tăng lên đáng kể chiều nay, đẩy giá hàng loạt cổ phiếu giảm. Thanh khoản tăng vọt khi nhà đầu tư nước ngoài có một ngày tung lượng tiền kỷ lục ra mua vào.
Toàn bộ phiên chiều nay là quãng thời gian u ám đối với thị trường khi độ rộng hai sàn thu hẹp chóng mặt. Số cổ phiếu giảm giá lên tới hàng trăm còn các chỉ số thì cắm đầu giảm. Chẳng còn gì là không khí hồ hởi buổi sáng.
Chỉ chừng 30 phút sau khi thị trường mở cửa trở lại vào buổi chiều, VN-Index đã rơi tõm xuống dưới tham chiếu. VN30-Index giảm sớm hơn còn các chỉ số trên sàn Hà Nội không có lấy một lần xanh.
Nguyên nhân chính khiến thị trường suy yếu nhanh như vậy là sự đổ gãy ở nhóm ngân hàng. Với mức tăng rất tốt phiên sáng, các cổ phiếu ngân hàng bất ngờ gặp phải áp lực bán ra mạnh từ phía nhà đầu tư trong nước.
Ba cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm ngân hàng là VCB, BID và CTG đồng loạt thụt lùi. VCB thậm chí còn rơi sâu xuống dưới tham chiếu 2,31%. Mới buổi sáng, cổ phiếu này còn tăng 0,51%. BID, CTG không giảm, trong đó CTG vẫn tăng 1,08% nhưng sức ép có thể thấy rất rõ ở biến động giá xấu đi. CTG từ mức tăng 3,76% cuối phiên sáng co hẹp lại chỉ còn tăng 1,08%. BID đánh mất hết mức tăng 2,7% trước đó.
Các cổ phiếu ngân hàng đang là trụ cột thị trường và dẫn dắt sóng hiện tại. Trụ suy yếu tức khắc khiến tâm lý xấu đi. Kết hợp với đó là những mã vốn hóa lớn khác, như GAS, PVD, VIC và 17 cổ phiếu khác ở rổ VN30. Sàn HNX thì SHB, PVS và nhiều mã dầu khí, chứng khoán, bất động sản lớn đồng loạt giảm.
Đợt chốt lời này diễn ra đúng vào thời điểm mức 600 điểm của VN-Index đang có triển vọng vượt qua. Thực ra VN-Index leo lên gần ngưỡng này là nhờ các cổ phiếu ngân hàng, do đó cũng không hẳn là nhà đầu tư chốt lời trên cơ sở chỉ số.
Trong khi nhà đầu tư trong nước đua nhau chốt lời thì khối ngoại lại có một ngày làm việc cật lực để mua vào. Tổng giá trị mua thẳng qua khớp lệnh trên hai sàn lên tới 363,4 tỷ đồng, tăng tới 76% so với phiên hôm qua và đạt đỉnh trong vòng 8 tuần, tính từ thời điểm phiên cuối cùng của kỳ đảo danh mục ETF hồi tháng 12 năm ngoái.
Riêng ở HSX, khoảng 12,2 triệu cổ phiếu được mua vào qua khớp lệnh, tương đương 303 tỷ đồng. Lượng tiền này chiếm khoảng 18% giá trị sàn. Vốn vào ròng đạt 207 tỷ và VN30 nhận được 107,5 tỷ đồng. Con số này giảm đi một chút nếu tính cả 2,4 tỷ đồng bán ròng thỏa thuận.
HSX có tới 9 cổ phiếu nhận được mức vốn mua ròng hơn 10 tỷ đồng. Trong số này, CTG lập kỷ lục với gần 42,4 tỷ đồng. Khối ngoại mua vào 2,22 triệu CTG trong khi chỉ bán ra 10.000 cổ. HAG cũng được mua ròng 30,7 tỷ đồng, BID là 17,3 tỷ đồng. Các mã được mua ròng cực lớn khác có thể kể tới là VCB, CII, HVG, SSI, VIC, STB.
Chỉ tính riêng các giao dịch khớp lệnh hai sàn, chuỗi ngày mua ròng liên tục của nhà đầu tư nước ngoài đã bước sang phiên thứ 10. Khoảng 1.245,6 tỷ đồng đã được rót ròng vào thị trường trước và sau Tết là quy mô mua rất đáng chú ý.
Biến động dữ dội từ nhóm cổ phiếu Vingroup trong hai phiên cuối tuần qua đã gây ra sự xáo trộn lớn trên thị trường, VN-Index có mức dao động tối đa tới gần 119 điểm, trước khi có dòng tiền bắt đáy xuất hiện.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 29-31/12/2025.
Mặc dù dòng tiền bắt đáy chỉ hoạt động tích cực hơn sau khi VIC, VHM, VRE được “quét sàn”, nhưng diễn biến phục hồi trên diện rộng cũng thể hiện sự chủ động đã quay lại ở bên mua. Trong 3 phiên cuối năm 2025 nếu sự phân hóa trở lại thì có thể coi là “cơn hoảng” từ trụ đã qua.
Giao dịch đã có cải thiện đáng kể trong phiên chiều nay dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Khi một số cổ phiếu nhóm Vin được “quét sàn”, dòng tiền bắt đáy cũng hoạt động tích cực hơn, đẩy thanh khoản hôm nay lên mức cao nhất 40 phiên, đạt gần 29,1 ngàn tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn chưa tính thỏa thuận.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: