18:14 14/01/2014

Blog chứng khoán: Đảo hay xả?

iTrader

Hi vọng rằng lực bán buổi chiều hôm nay là hoạt động trading. Cần phải kiểm chứng thêm

TCM đang tích lũy ở mặt bằng giá mới, xu thế chưa thay đổi.
TCM đang tích lũy ở mặt bằng giá mới, xu thế chưa thay đổi.
Lúc giá được đẩy lên mạnh buổi chiều thì hàng xả bắt đầu tuôn ra. Rõ ràng là vẫn còn một lượng hàng lớn có đánh giá ngược. Nhiều cổ phiếu chịu sức ép rất rõ. Vấn đề ở đây là lượng hàng này là lượng trading cơ hội, tận dụng dao động với sức đẩy của thông tin, hay là chốt thật?

Thị trường ngày 14/1/2014:

Đầu phiên sáng nay thị trường tiếp tục điều chỉnh nhẹ nhưng ngắn. Hầu hết các cổ phiếu blue-chips đều giảm giá nhưng phục hồi rất nhanh sau đó. Điểm thiếu tích cực lại nằm ở buổi chiều khi nhà đầu tư phản ứng trái ngược với tin room.

Giao dịch rất lành mạnh trong buổi sáng, điều chỉnh nhẹ, khối lượng khớp dưới tham chiếu rất thấp, giá phục hồi nhanh. Nếu cứ giao dịch như vậy có lẽ tốt hơn là bộc phát trong vài chục phút để rồi lại không tạo được chuyển biến rõ rệt.

Hôm nay giao dịch nên nhìn dưới góc độ tâm lý nhiều hơn. Với tin room có thể được ký trước Tết, thị trường rất hưng phấn. Tỉ số khối lượng giao dịch theo thời gian tăng vọt trong 30 phút đầu tiên. Hưng phấn là bình thường và thể hiện dòng tiền rất nhạy với tin hỗ trợ lúc này.

Điểm dở là giá được đẩy lên mạnh thì hàng xả bắt đầu tuôn ra. Rõ ràng là vẫn còn một lượng hàng lớn có đánh giá ngược. Nhiều cổ phiếu chịu sức ép rất rõ. Vấn đề ở đây là lượng hàng này là lượng trading cơ hội, tận dụng dao động với sức đẩy của thông tin, hay là chốt thật? Phản ứng bán ra phần nào thể hiện sự không đồng thuận. 

Căn cứ vào dao động thì số rất lớn cổ phiếu ở hai sàn có giá Close < High, thể hiện sức ép như đã nói ở trên. May mắn là số bị ép đạt mức lớn trên 2% thì lại rất ít. Blue-chips phần lớn là vẫn tham chiếu hoặc tăng giá. HSX30 bình quân có giá Close < High ~ 0,79% và Close > Low ~ 1,12%. Như vậy tạm coi blue-chips hôm nay phản ứng tốt hơn. 

Hi vọng rằng lực bán buổi chiều hôm nay là hoạt động trading. Cần phải kiểm chứng thêm. Nếu là trading thì lực bán sẽ giảm trong ngày mai vì chắc chắn ngày mai mức dao động sẽ hẹp lại hơn nhiều. Giá khó giảm thêm thì sẽ có cover.

Về dòng tiền. Nhìn nhận khía cạnh tích cực của 30 phút bùng lên buổi chiều thể hiện độ nhạy của dòng tiền. Tuy nhiên chiều nay một lượng lớn tiền được tạo thành cùng với sức ép bán xuống. Vì thế giao dịch lớn hôm nay là bán mà chưa cover vì blue-chips có mức dao động chưa đủ rộng, HSX30 hôm nay dao động tối đa bình quân chỉ khoảng 1,9% mà thôi.

Chốt lại hôm nay giao dịch sôi động nhưng có thể nhìn theo cả hai chiều, do dao động không thực sự nghiêng về bên nào. Nếu thị trường nhanh chóng phục hồi và có lực cover xuất hiện thì dòng tiền đang ở trạng thái rất tốt.

Giao dịch:

TCM hôm nay dao động mạnh nhưng không dễ trading, chủ yếu vì không thể liệu được sức cầu thực sự ở mức nào. Cơ hội short tốt nhất ở 26.4 lúc hơn 10h và lần thứ 2 lúc gần 1h30 nhưng xen kẽ là những đợt tăng giảm không rõ xu thế. Về chiều lực bán rõ nhất thì giá tốt nhất đã qua, biên lợi nhuận hẹp lại rất nhiều. HCM test 25.2 quá cạn, không tới. Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Đảo hay xả? 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Dao động tối đa trên 5,5% nhưng thể hiện là lực xả khống chế được biến động giá. Vol có tăng gần 16% nhưng vẫn chưa phải là đột biến. TCM bị xả mạnh nhất là từ sau 2h, giá bị ép từ 26.2 về 25.6, giảm nhẹ dưới tham chiếu. Khối lượng giao dịch thời gian này khoảng 223k, chiếm hơn 22% Vol. Áp lực như vậy là lớn.

Vùng tích lũy khối lượng dày nhất của TCM là từ 26.2-26.5, khớp 376k, chiếm 38% Vol. Trước mắt đây sẽ là vùng kháng cự ngắn hạn. Vùng này nếu nhìn vào giao dịch hôm nay thì là cứng, không chỉ vì khối lượng tích lũy dày, mà còn cả yếu tố tâm lý. Thị trường mạnh nhất trong 30 phút đầu giờ chiều khi phản ứng với tin room và TCM được đẩy lên tối đa 26.4. Sau đó lực bán tăng mạnh và ép giá liên tục xuống dưới tham chiếu. Như vậy tin hỗ trợ có, thị trường chung tốt và TCM yếu hơn các cổ phiếu khác. 

Khả năng TCM sẽ phải lùi thêm về 25, mức hỗ trợ có lượng tích lũy dày trong phiên hôm qua. Lúc đóng cửa thực tế áp lực bán đã suy yếu. TCM không có lệnh bán 25.7 và thấp hơn, mà chỉ có hơn 63k bán ATC. Cầu đỡ 25.6 và các giá cao hơn đủ tốt để đón khối lượng này, nhưng lại không có, dù chỉ vài ngàn cổ mua trên 25.6 là có thể kéo trở lại tham chiếu, tạo Doji. Dù sao đây cũng là cơ hội để TCM test cung. Hiện giá tăng quá nhanh nên nhà đầu tư chưa quen được với mặt bằng giá mới. TCM lình xình một chút vẫn không làm thay đổi xu hướng.

Blog chứng khoán: Đảo hay xả? 2

SSI:

Vùng 19.4-19.5 hôm nay xác nhận là mức cản ở SSI, dù giá có lúc bật lên tận 19.7. Nỗ lực đẩy giá rất đáng ghi nhận, thanh khoản cao, nhưng vẫn chưa thành công rõ ràng. SSI hôm nay mới cho thấy dòng tiền vẫn rất kiên trì trước áp lực bán cực kỳ dồi dào. Giá 19.6 được người mua duy trì đến tận gần cuối phiên. Ngay cả khi hàng loạt mã bị ép lùi lại thì SSI vẫn còn cầu ở 19.4, trên tham chiếu.

Nếu không có các giao dịch đẩy giá mạnh hôm nay thì SSI sẽ duy trì một mức dao động rất hẹp. Một đợt giao dịch ở tham chiếu 19.3 khớp 297k và cầu đủ khỏe. SSI được chốt giữ thành công từ tham chiếu trở xuống. Vol khớp giảm 40% và không có lệnh bán xuống thấp hơn 19.4 trong phần lớn thời gian giao dịch cho thấy người bán vẫn chọn giá tốt. Nước ngoài thỏa thuận mua ròng 100k và trong nước thỏa thuận gần 2,7 triệu. 

SSI vẫn đang được neo giá, Vol thấp dần cũng không phải là xấu. Giá cần tích lũy để tạo mặt bằng mới. Mọi yếu tố đang hỗ trợ SSI và người bán không có áp lực phải bán rẻ cũng là điều bình thường. Điều mà SSI cần là một giai đoạn tích lũy ổn định, test cung với Vol càng thấp càng tốt để chờ động lực thực sự.

Blog chứng khoán: Đảo hay xả? 3

HCM:

HCM có đợt test cung kết quả tốt. Lượng khớp dưới 25.4 chỉ là 70k, chiếm 11% Vol hôm nay. Giá chạm vào 25.2 với hơn 14k, rất nhỏ. Từ sau 10h HCM bắt đầu được đẩy lên, qua 2 vòng tăng giảm thì mức ép xuống mạnh nhất cũng chỉ tới tham chiếu 25.4.

Khối lượng khớp trên tham chiếu của HCM hôm nay là 454k, chiếm 69% Vol, thể hiện có cầu đẩy tốt. Vol tăng 52%, vượt mức trung bình là nhờ cầu giá cao. HCM đang có chuyển biến tích cực dần, từ sụt mạnh với thanh khoản lớn sang ổn định chững đà rơi với Vol nhỏ hôm qua và hôm nay cầu đẩy xuất hiện. HCM hơi “đen”, gặp đúng lúc thị trường bị ép xuống đồng loạt và vài ngày nữa hàng mới lại về. 

Tổng thể HCM vẫn trong xu thế tăng, chỉ đang tích lũy tạo mặt bằng giá. Khi hàng về mà lượng cung lỏng lẻo không tăng lên, HCM sẽ có sức bật mới.

Blog chứng khoán: Đảo hay xả? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.