17:42 10/01/2022

Blog chứng khoán: Điều chỉnh lại dòng tiền

iTrader -

Phiên sụt giảm mạnh khá bất ngờ hôm nay tác động chính là ở nhóm đầu cơ bất động sản, còn điểm số mất do một số trụ lớn. Đợt xả lớn ở nhóm đầu cơ bắt đầu, hi vọng sẽ điều chỉnh lại dòng tiền...

VN30-Index
VN30-Index

Phiên sụt giảm mạnh khá bất ngờ hôm nay tác động chính là ở nhóm đầu cơ bất động sản, còn điểm số mất do một số trụ lớn. Đợt xả lớn ở nhóm đầu cơ bắt đầu, hi vọng sẽ điều chỉnh lại dòng tiền.

Khoảng 20 phút giữa phiên chiều nay bảng điện bị chậm số liệu và lệnh từ công ty chứng khoán bị chậm. Đây có thể là do hệ thống cục bộ của công ty chứng khoán. Tuy nhiên hiện tượng này lại xảy ra đúng lúc đợt xả lên cao điểm.

Phiên điều chỉnh hôm nay thực ra là bình thường, không có gì quá nghiêm trọng vì các blue-chips kéo điểm số xuống chủ đạo là GAS, GVR, TCB và tổng hợp vài mã như NVL, MWG. Số còn lại điều chỉnh mang tính dao động thông thường. Phiên kế tiếp khi các blue-chips cân bằng lại, ảnh hưởng sẽ chỉ nhìn thấy rõ hơn ở nhóm đầu cơ.

Các cổ phiếu bất động sản điều chỉnh mạnh hôm nay thì trước đó đã tăng rất nóng. Dòng tiền đầu cơ đạt đỉnh điểm sẽ chuyển hóa sang lợi nhuận. Tích lũy lợi nhuận càng lớn, càng nhiều người đu bám thì thanh khoản càng cao. Đợt xả ở nhóm này là tốt cho thị trường chung, hạ nhiệt một cao trào đầu cơ giúp dòng tiền thoát ra tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu khác chưa tăng nhiều.

Ở các đợt xả như thế này chỉ các cổ phiếu không có yếu tố cơ bản nâng đỡ sẽ tổn hại nhất. Xu thế tăng nóng vừa rồi có yếu tố đầu cơ quá cao và dòng tiền mạnh vào đánh bay tất cả nghi ngờ. Đơn giản vì với đầu cơ, tiền là chân lý, mọi phân tích bằng thừa, nhưng “chân lý của dòng tiền” chỉ đúng ở thời điểm vẫn còn tiền vào sau. Nói cách khác, xu hướng đầu cơ đang được mua bằng thời gian, vì tiền sẽ không phải là vô tận.

Thị phần các nhóm cổ phiếu hôm nay cho thấy chưa có sự dịch chuyển dòng tiền: VN30 không tăng thanh khoản trong khi midcap lập kỷ lục và tăng 56,4%, smallcap tăng 34,6%. Tổng khớp HSX tăng 33%. Với mức tăng thanh khoản lớn như vậy mà diễn biến intraday kiểu tăng trước giảm sau, thậm chí đảo ngược trần – sàn tức là lực xả quá rõ. Điều còn lại là sau đây còn lực đỡ nữa hay không để giữ dao động theo hướng nào. Sóng tăng giá vừa rồi tuy có yếu tố nhóm ngành, nhưng tính chất đầu cơ đám đông vẫn nổi bật hơn. Chẳng hạn “giang hồ đồn” bất động sản sẽ có quý 4 tốt là dòng tiền ào ạt vào nhóm này, không cần biết doanh nghiệp nào thực sự có triển vọng như vậy, chỉ cần có dính tới bất động sản là tăng. Cổ phiếu đầu tư xây dựng hạ tầng cũng vậy, nhiều mã chủ yếu tăng dựa hơi vào một kỳ vọng.

Với lượng tiền lớn chốt lời và thoát ra hôm nay, câu hỏi dĩ nhiên là dòng tiền đó sẽ đi đâu. Câu trả lời là đợi. Tín hiệu cần xem là tỷ trọng tiền ở các nhóm cổ phiếu thay đổi như thế nào. Bất kể là tổng thanh khoản bao nhiêu, chỉ cần tỷ trọng thay đổi tức là có sự ưu tiên về địa chỉ giải ngân.

Thị trường phái sinh hôm nay có basis rất chặt. VN30 tạo 3 đỉnh quanh mức cản 1537.xx nhưng F1 vẫn bám sát chỉ số. Đỉnh thứ 3 đầu giờ chiều có ảnh hưởng chính của GAS, TCB và HPG. Sau đó sức ép đến từ VIC, VHM với nhịp trượt intraday rất đẹp. Nói chung khi chỉ số được giữ bằng trụ nào thì chỉ cần quan sát giao dịch ở đó.

Thời điểm nhiễu chỉ số đã gây khó khăn cho phái sinh vì tốc độ giảm nhanh rất dễ hút cầu bắt đáy vào. Thế nhưng quan sát không được vì bảng điện đã tê liệt, lệnh vào cả hai chiều đều trễ. Vì vậy không nên đứng trong thị trường ở giai đoạn không thể chủ động kiểm soát được rủi ro biến động.

Blue-chips khả năng cao sẽ ổn định lại ngày mai. Bỏ qua biến động của sóng đầu cơ thì diễn biến điều chỉnh ở blue-chips là bình thường. Chiến lược vẫn là giữ chặt cổ phiếu, canh Long phái sinh.

VN30 dừng hôm nay tại 1514.7. Cản gần nhất ngày mai là 1520; 1524; 1530; 1537; 1541; 1550; 1555; 1560. Hỗ trợ 1512; 1509; 1503; 1499; 1495; 1490; 1487; 1482.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh lại dòng tiền - Ảnh 1

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.