18:04 02/12/2013

Blog chứng khoán: Động lực nào cho blue-chips?

iTrader

Blue-chips sắp tới sẽ chịu tác động của giao dịch cuối năm, cơ cấu danh mục và chốt NAV

DPM được tích lũy tốt lúc giá giảm.
DPM được tích lũy tốt lúc giá giảm.
Blue-chips sắp tới sẽ chịu tác động của giao dịch cuối năm, cơ cấu danh mục và chốt NAV. Đây sẽ là động lực mới giữ thị trường sôi động.

Thị trường ngày 2/12/2013:

Thanh khoản hôm nay bắt đầu sụt giảm, nhưng chưa rõ rệt. Tổng vốn luân chuyển vẫn trên 1.000 tỷ nhưng vốn nội thuần bắt đầu yếu dần. 

HSX hôm nay thậm chí giao dịch dưới 1.000 tỷ và vốn nội thuần cũng chỉ hơn 873 tỷ. HSX30 tuy có vài mã được nước ngoài mua lớn như HAG nhưng dòng vốn trong nước khá yếu, giảm 13%. Thanh khoản được duy trì vẫn là nhờ hoạt động xả/bắt ở các cổ phiếu đầu cơ giá thấp.

Giao dịch ở các mã đầu cơ hôm nay có tăng mạnh, có chốt lời, có mất thanh khoản. Giao dịch sôi động ở nhiều mã chứng tỏ tiền vẫn loanh quanh đâu đó. Tuy nhiên cũng nên chú ý là các mã thanh khoản tốt thì giá không mạnh, những mã mạnh thì vốn còi, vài tỷ cũng đủn lên trần. Khả năng nghỉ ngơi của dòng vốn này là lớn, thanh khoản sẽ suy yếu dần.

Blue-chips đang thiếu động lực, ít ra trong 2 tuần tới. Tiền vào vừa yếu, dao động chủ yếu là giảm. Các mã này có yếu tố cơ bản nên khả năng sụt mạnh là khó, nhưng cũng không có động lực tăng lúc này. Con số giao dịch tuyệt đối ở HSX30 thấp, tỉ trọng phân bổ vốn trong cả sàn cũng thấp (đang dưới 40%).

Tuy nhiên blue-chips sẽ chịu tác động của giao dịch cuối năm, cơ cấu danh mục và chốt NAV. Đây sẽ là động lực mới giữ thị trường sôi động. Dòng vốn đầu cơ sẽ dịch chuyển dần sang blue-chips. Nói chung dấu hiệu luôn phải là dòng vốn vào tăng lên và tỉ trọng phân bổ vốn trên thị trường vào nhóm này cũng tăng theo.

Giao dịch:

SSI vẫn chưa tới giá mục tiêu. Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Động lực nào cho blue-chips? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay được đánh lên trên tham chiếu lẻ tẻ, giao dịch chỉ 122k, chiếm chưa tới 9% tổng Vol và thời gian cũng rất ngắn. Cơ bản là SSI chưa có cầu đẩy đủ mạnh. Ngược lại, cầu đỡ rất khỏe. Mức 17.3, dưới tham chiếu 1 giá khớp 636k mà chỉ bị chặn bán lẻ tẻ trong vài phút. Cầu sau đó lại vào đỡ ổn định giá này đến lúc đóng cửa. 

SSI xuất hiện cầu đỡ từ 17 trở lên rất tốt, xác nhận vùng hỗ trợ có tác dụng. SSI vẫn được mua tích lũy dần theo chiều giá giảm và đã trải qua phiên giảm thứ 4 liên tục. Khả năng về 17.2 là cao. Vùng này vừa tương đương mức cản trên cũ đã được vượt qua, vừa trùng với MA20, có tác dụng nâng đỡ tốt. SSI có khả năng dao động dài trong vùng 17.1-18, cân nhắc trading hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Động lực nào cho blue-chips? 2

DPM:

Nước ngoài lại không xả, mà là trong nước, sức ép tăng lên ở 41.2 và có lúc ép xuống 41.1. Nhà đầu tư trong nước có vẻ đang cơ cấu lại tại DPM? Lượng khớp tại 41.2-41.1 là 124k, chiếm 49% tổng Vol trong khi DPM dao động tới 6 bước giá.

Nước ngoài mua 105k, khoảng 42% Vol, giá bình quân trong vùng 41.2-41.3, tức là đỡ dưới tham chiếu. Cuối phiên DPM được đôn dần lên 41.4. Vol hôm nay giảm gần 38% so với phiên trước và nước ngoài cũng không bán. Như vậy nhà đầu tư trong nước đã có dấu hiệu giảm bán. DPM vẫn đang dao động tăng giảm trong một vùng xác định, nước ngoài đang tích lũy. Khi giá về gần 41 mà Vol giảm đi thì là tín hiệu tốt.

Blog chứng khoán: Động lực nào cho blue-chips? 3

HSG:

Vol tăng 68% lên trên mức bình quân nhưng dao động lại hẹp, giá Low chỉ chạm tới 41. Mức này khớp gần 103k và bị chặn bán trong thời gian ngắn. Dù sao thì khối lượng khớp dưới tham chiếu cũng tới 208k, chiếm 55% tổng Vol, xác nhận bị xả ép khá mạnh.

HSG giao dịch kém trong buổi sáng nhưng chiều thì được đỡ tốt. Trong 30 phút cuối buổi sáng còn được đánh từ 41 lên 41.3. Cuối phiên cầu đỡ ổn định ở 41-41.1, giữ cho HSG có mức dao động hẹp. Nếu Vol hôm nay thấp một chút thì tốt. Vol hơi lớn và lượng bán dưới tham chiếu tăng mạnh chứng tỏ nhu cầu thoát ra là có thực, chứ không như những phiên trước giá biến động mạnh xuống dưới tham chiếu là do cầu treo cản các bước giá lõm bõm.

HSG vẫn đang dao động bình thường, có thể lui về 40.5 trong trường hợp thị trường chung xấu. Mức hỗ trợ trading T+ đang ở 41.

Blog chứng khoán: Động lực nào cho blue-chips? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.