19:29 23/01/2015

Blog chứng khoán: Đồng thuận tốt

iTrader

Tiền hôm nay vào rất khá và có sức lan tỏa ở nhiều cổ phiếu, không tập trung vào một nhóm nhỏ nào

HCM rất có triển vọng tiếp tục xu thế tăng ngắn hạn.
HCM rất có triển vọng tiếp tục xu thế tăng ngắn hạn.
Tiền hôm nay vào rất khá và có sức lan tỏa ở nhiều cổ phiếu, không tập trung vào một nhóm nhỏ nào. 

Thị trường ngày 23/1/2015:

Giao dịch hôm nay tốt hơn đáng kể so với hôm qua, điều cần thấy đã thấy: Thanh khoản tăng và sức lan tỏa rộng hơn. Có vẻ như sự đồng thuận đang đến.

Hôm nay vẫn chỉ có nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường như hôm qua, nhưng sức mạnh thì khác nhiều. Cổ phiếu tăng giá rộng hơn, blue-chips hưởng ứng tốt hơn và nhất là có tiền vào. Tiền mới là quan trọng.

Vốn nội thuần tăng 55% và vượt trở lại 2.000 tỷ, đạt 2.431 tỷ. Ít nhất dòng tiền phải vào ở mức đó mới đáng tin cậy. Điểm tốt nữa là mức độ tập trung vốn giảm xuống còn 19%, nghĩa là dòng tiền vào vừa nhiều, vừa có độ lan tỏa rộng chứ không chỉ tập trung vào vài cổ phiếu siêu thanh khoản.

Việc tiền bị kích thích quay lại thị trường cho thấy kế hoạch đón lõng điểm rơi có vẻ không thành hiện thực. Mặt khác điều này cũng thể hiện rằng sự nôn nóng đang tồn tại. Chờ mua đón giá thấp không được và chấp nhận mua cao hơn luôn là một sự thay đổi quan trọng trong tâm lý. 

Có một chút khác biệt trong việc chỉ số vượt cản hôm nay. VNI thì vượt 580 và cả kênh xu thế giảm kéo dài từ đỉnh tháng 9/2014 nhưng VNALLSHARE thì chưa. Tức là chưa có sự khẳng định (confirm) từ cả hai chỉ số. VNI bị chi phối bởi yếu tố vốn hóa gấp nhiều lần VNALLSHARE. Ngoài ra VNI gần như đóng cửa ở mức High, trong khi VNALLSHARE bị ép xuống trên 0,5% so với High. Như vậy thị trường cần thêm ít nhất 1 phiên nữa để cả hai chỉ số đồng thuận. 

Một điểm nữa là chờ đợi sự quay vòng của dòng tiền. Ngân hàng hôm nay tiếp tục mạnh mẽ nhưng dấu hiệu “Sell into strength” càng rõ hơn. Dòng tiền vào khá tốt nhưng dòng vốn lớn cũng đang rút ra. Sang tuần có thể ngân hàng sẽ bắt đầu suy yếu. Chỉ số Banking Index đang đạt đỉnh tháng 3/2014 nên rủi ro chững lại là cao. Tiền thoát ra khỏi ngân hàng sẽ quay vòng như thế nào? Tiền này phải quay vòng để cùng với vốn mới vào đẩy thanh khoản cao hơn.

Chốt lại hôm nay là một phiên giao dịch tốt, dòng tiền vào lớn và lan tỏa. Khi thị trường được giữ nhiệt tốt thì tiền sẽ vào từng đợt trong phiên và tạo dao động intraday tốt. Các biến động giá và tốc độ giao dịch nhanh- chậm – nhanh xen kẽ nhau thường là biểu hiện của lớp tiền mới vào. Thị trường đang trong trạng thái mạnh.

Giao dịch:

Vào thêm TCM, mua từ 32.2-32.5, giá trung bình 32.4. HCM mua 32.9-33. Tăng tỉ trọng cổ phiếu. Điều chỉnh stoploss cho HCM lên 31.9.

Blog chứng khoán: Đồng thuận tốt 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu đã mạnh lên và tích cực hơn rất nhiều, nhưng một lần nữa lại húc vào lượng hàng lớn đang chờ thoát. SSI có giá High lên tới 27.8. Lượng khớp từ 27.5 trở lên là 1,26 triệu, chiếm 47% Vol. Vol hôm nay gấp đôi hôm qua và đạt mức trung bình. Như vậy cầu mua chủ động đã cải thiện rất tốt.

Điều còn lại là cung vẫn rất dày. Giá bị ép trở lại 27.5 về cuối phiên mặc dù cầu phía dưới vẫn còn đồi dào. SSI có một phiên đột phá không thành công nhưng cũng không phải là xấu. Hôm nay là bước khởi đầu tốt. Giá duy trì được 22.5 trong vài phiên có thể xem là mạnh. 

Blog chứng khoán: Đồng thuận tốt 2

TCM:

Tiền vào TCM tốt hơn đáng kể và với lượng bán thấp thì giá được đẩy lên mạnh. Thanh khoản của TCM hôm nay chưa có gì ấn tượng nhưng cũng là lớn trong vòng 1 tháng trở lại đây. Dòng tiền có dấu hiệu quay lại là điều tốt vào lúc này. Mua được đúng giá ở TCM không dễ dàng do thanh khoản kém, nên có thể phải tốn thời gian để tích lũy được đủ.

Blog chứng khoán: Đồng thuận tốt 3

HCM:

Giá bật tăng với thanh khoản khá mở ra khả năng HCM tiếp tục xu thế tăng ngắn hạn. Nhịp điều chỉnh 4 phiên vừa qua xác nhận HCM có lượng hàng lỏng lẻo thấp. Khối lượng tích lũy dưới 32 là tương đối nhiều nhưng những phiên giảm vừa rồi không tạo nên áp lực chốt lời, như vậy có thể đang nằm trong tay những nhà đầu tư rắn. Điều cần là thanh khoản tiếp tục tăng theo chiều giá những phiên tới.

Blog chứng khoán: Đồng thuận tốt 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.