22:54 02/07/2014

Blog chứng khoán: Dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh

iTrader

Tâm lý nhìn VNI đã giảm đi đáng kể hôm nay, nhất là thời điểm chỉ số này giảm. Dòng tiền vẫn vào đều đặn mà không hề e ngại

Chờ đợi phiên đột biến ở HCM khi giá liên tục được gây sức ép lên cản trên.
Chờ đợi phiên đột biến ở HCM khi giá liên tục được gây sức ép lên cản trên.
Tâm lý nhìn VNI đã giảm đi đáng kể hôm nay, nhất là thời điểm chỉ số này giảm trong buổi sáng. Dòng tiền vẫn vào đều đặn mà không hề e ngại.

Thị trường ngày 2/7/2014:

Hôm nay thị trường rất thú vị, chủ yếu ở khía cạnh tâm lý. Rốt cục thì nhà đầu tư chẳng coi GAS với VNI ra gì, sẵn sàng bỏ qua các ấn tượng xấu của trụ và chỉ số để mua vào các cổ phiếu cụ thể. VNI không vượt được 580 đến lần thứ 4 cũng không nhiều ý nghĩa nếu cổ phiếu tăng trưởng tốt và có đường đi riêng.

Số rất lớn cổ phiếu tăng giá tích cực đã thể hiện quan điểm đánh giá về rủi ro trên thị trường lúc này là thấp. Mức 580 điểm cũng chỉ là ngưỡng giá nào đó và nhiều lúc chỉ số không phản ánh được thị trường nói chung và càng không phản ánh được nhóm cổ phiếu cụ thể.

Tâm lý nhà đầu tư trong nước thay đổi khá nhiều từ hôm qua sang hôm nay. Vốn nội thuần tăng nhẹ 3% lên mức 1.881 tỷ, tức là duy trì ổn định dù chưa cao đột biến. Nếu quan sát thanh khoản trong 4 phiên vừa qua – thời gian mà VNI không vượt được 580 điểm dù trong phiên có nhiều lúc nhảy qua - thì có thể thấy Vol và giá trị đang tăng dần. 

Ngày 26/7 VNI lần đầu tiên tiếp cận 580 điểm, vốn nội thuần chỉ có 1.179 tỷ, nhà đầu tư trong nước e ngại khả năng qua cản khó khăn. Phiên kế tiếp ngày 30/6 VNI vọt qua 580 điểm trong phiên nhưng bị ép điều chỉnh mạnh lúc đóng cửa tạo dao đông intraday rất xấu, Vol yếu, vốn nội thuần chỉ 1.252 tỷ. Lúc này rủi ro không qua được 580 điểm rất cao vì các hình mẫu giá như vậy thường xuất hiện ở đỉnh ngắn hạn. Hai phiên kế tiếp hôm qua và hôm nay dao động cơ bản là tương tự, nhưng Vol lại tăng cao và vốn nội thuần vọt lên trên 1.800 tỷ. VNI vẫn không qua 580 điểm nhưng nhiều cổ phiếu tăng giá tốt và vượt ra khỏi vùng dao động tích lũy dài trước đó. 

Câu chuyện 580 điểm đã không còn tạo sức ép tâm lý nữa dù đầu phiên hôm nay có điều chỉnh nhẹ (không phải chỉ ở VNI mà ở cả các cổ phiếu). Điều tích cực nhìn thấy được là khối lượng giao dịch dưới tham chiếu rất thấp và mức sụt giảm giá (ở cổ phiếu) rất hẹp dù VNI có lúc mất khá nhiều điểm. Các cổ phiếu vốn hóa lớn làm trầm trọng thêm mức điều chỉnh của Index nhưng cổ phiếu vẫn có đường đi riêng.

Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư trong nước sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để giao dịch ngay ở vùng mà rất có thể VNI đang tạo đỉnh ngắn hạn. Biểu hiện của đỉnh thường là giá không tăng được với Vol lớn. VNI đang có biểu hiện như vậy 2 ngày qua nhưng cổ phiếu thì đa số lại không phải như vậy: giá vẫn tăng và thanh khoản tăng.

Thị trường tăng nhẹ nhàng trên Index là cơ hội cho dòng tiền ngắn hạn vận động mạnh hơn vì nền tảng cần thiết cho điều kiện rủi ro thấp là mức ổn định chung. Khi cả thị trường đều nhìn thấy vì sao VNI không qua được 580 điểm thì hiện tượng đó lại trở thành bình thường. Đó là lý do vì sao dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Áp lực cung giá cao quả nhiên đã giảm đi như kỳ vọng và giá chững lại một chút. Hôm nay SSI tăng 1,14% nhưng Vol giảm 42%. Giá đóng cửa ở 26.7 nhưng lượng khớp trong vùng 26.4-26.6 chỉ là 1,5 triệu, chiếm 29% Vol, giảm rất nhiều so với mức 3,64 triệu khớp cùng vùng giá trong ngày hôm qua. 

Sau khi SSI phá vỡ kháng cự ở quanh 26.2 với Vol lớn thì chưa thấy có test cung và test lại vùng giá này. Có lẽ một phần do khối lượng cần bán đã giải quyết xong ở phiên ngày 1/7, hoặc người cầm cổ nhìn thấy cơ hội lớn hơn và giảm bán. Về lý thuyết SSI có kháng cự mới ở quanh 28. Hành trình tới đây có thể kéo dài nhưng với thời điểm trùng vào đợt công bố kết quả kinh doanh thì sớm muộn SSI cũng sẽ test lại đỉnh cũ.

Blog chứng khoán: Dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh 2

HCM:

HCM có phiên tăng rất khá và giá bám sát cản trên 36.5 hơn  nữa. Trong phiên đã có lúc HCM vượt lên 36.8 nhưng có thể thấy từ 36.6 trở lên, khối lượng khớp không đảm bảo (41k). Với dòng tiền hiện tại, HCM chưa đủ lực để vượt qua 36.5 nhưng tích lũy đang có tiến triển. Cũng giống như SSI, chỉ cần giá được cầu gây sức ép liên tục bám sát cản trên thì trong bối cảnh thị trường này, rất dễ xuất hiện đột biến giá và khối lượng để vượt cản vì lúc này cơ hội tăng cao hơn là cơ hội giảm.

Blog chứng khoán: Dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh 3

TCM:

Giá tiếp tục tăng tốt dù dao động trong phiên hơi kém. Điều đó không thành vấn đề vì TCM đang dao động bình thường và giá biến đổi theo cung cầu từng phiên. Điều cơ bản nhất là TCM đang đi đúng hướng, dao động ngày càng tích cực trong vùng tích lũy và đã thay đổi từ vùng tích lũy thấp lên vùng tích lũy cao hơn. Cách đây 2 tuần mức 27 còn là cản khó khăn, lúc này đã thành hỗ trợ mà nhiều người mong quay lại để mua. TCM đang có xu thế đi lên rõ rệt.

Blog chứng khoán: Dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.