18:03 27/07/2022

Blog chứng khoán: Đừng sợ FED

iTrader

Thị trường hôm nay cho thấy tâm trạng khá tốt từ phía mua, sự chờ đợi giá thấp buổi sáng tiến triển thành đợt mua nâng giá khá ấn tượng, tạo được diễn biến đảo chiều ở nhiều cổ phiếu. Thị trường phái sinh có sự thay đổi đáng kể cuối ngày...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thị trường hôm nay cho thấy tâm trạng khá tốt từ phía mua, sự chờ đợi giá thấp buổi sáng tiến triển thành đợt mua nâng giá khá ấn tượng, tạo được diễn biến đảo chiều ở nhiều cổ phiếu. Thị trường phái sinh có sự thay đổi đáng kể cuối ngày.

FED bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày, mức tăng lãi suất sẽ được thị trường đón nhận vào sáng mai, tức là hoàn toàn có thể phản ứng ngay trong phiên giao dịch. Hôm nay thị trường đã có những “nhấp nhổm” sớm.

Đáng chú ý nhất là thị trường phái sinh với cả F1 lẫn F2 đều đảo basis rất sớm. Sau nhịp giảm của VN30 đầu ngày, đến khoảng 10h sáng basis của cả hai kỳ hạn đều chuyển sang dương. Cần chú ý là đến tận 10h40 VN30 và VNI vẫn còn tạo đáy sâu mới, VN30 thậm chí đỏ cả buổi chiều trừ đợt ATC.

F1 phản ứng nhạy với nhịp tăng intraday của VN30 và lỳ hơn trong nhịp giảm. Đó là tín hiệu của sự tự tin, hoặc Short cover mạnh mẽ hơn. Thanh khoản F1 tăng 6% so với hôm qua, trong đó khoảng 5% thanh khoản tập trung đợt ATC với 7.465 hợp đồng được khớp và basis từ +1,8 điểm mở rộng lên 3,6 điểm.

Thị trường cơ sở cũng không có nhiều tín hiệu mạnh mẽ, đúng hơn là sự thay đổi từ từ. Độ rộng thể hiện khá rõ điều này khi từ chỗ số giảm gấp nhiều lần số tăng, chuyển thành cân bằng cuối ngày. Biên độ đảo chiều khá mạnh, đem lại hiệu quả trading tốt.

Đêm nay rất có thể nhà đầu tư sẽ hồi hộp chờ quyết định của FED. Thật ra câu chuyện lãi suất tăng bao nhiêu không quan trọng. Thị trường đã chuẩn bị tâm lý cho cả hai khả năng tăng 0,75 điểm phần trăm hay 1 điểm phần trăm, biến động có chăng sẽ chỉ là việc đóng/mở các vị thế phòng vệ. Điều cần được nghe hơn là quan điểm cứng rắn đến mức nào, sau khi áp lực lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng 7 với giá nhiều loại hàng hóa điều chỉnh giảm. Thời gian tới đợt tăng lãi suất tiếp theo khá dài, đủ dư địa cho thị trường biến động.

Trong 4 phiên thị trường điều chỉnh vừa qua, nhiều cổ phiếu cũng giảm, nhưng biên độ rất hẹp, chỉ thuộc diện dao động thông thường. Điều chỉnh càng ít, thanh khoản càng thấp là tín hiệu của cổ phiếu mạnh. Vẫn giữ quan điểm rằng áp lực bán hiện tại chủ yếu là trading ngắn hạn, nên quy mô sẽ không lớn và có thể thay đổi rất nhanh. Tiền thịt được sử dụng là chính cũng là một lợi thế khi mức lỗ ngắn hạn sẽ không gây sức ép kỹ thuật lên tài khoản.

Nếu FED tăng lãi suất đúng mức độ mà thị trường dự kiến, liệu thị trường có cơ hội bùng nổ hay không? Câu trả lời sẽ không thể rõ ràng, thị trường là chỉ số VNI, hay là cổ phiếu, vì dòng tiền chưa thay đổi ở các trụ thì chỉ số cũng vẫn sẽ đi ngang. Điều quan trọng hơn là cổ phiếu nào sẽ có cơ hội mạnh vượt trội thì đó mới là đích đến của dòng tiền. Hiện tại khả năng dòng tiền bùng nổ là rất thấp, giao dịch hai sàn (không tính thỏa thuận) khoảng 10k tỷ là hợp lý cân bằng, từ 15-20k tỷ là bùng nổ rồi, cao hơn nữa thì nên thận trọng. Điều quyết định vẫn là chọn lựa cổ phiếu mạnh, không cần phải xem VNI lên xuống như thế nào. Giá giảm là cơ hội để tăng dần tỷ trọng lên.

F1 cuối phiên hôm nay dẫn trước chỉ số hơn 3,5 điểm, F2 cũng cao hơn 2,3 điểm. Đây là thay đổi đáng chú ý trong 3 tuần qua. OI vẫn đang tăng tốt cho thấy lượng vị thế mở đang được tích lũy nhiều hơn. Có thể canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1219.43. Cản gần nhất ngày mai là 1222; 1230; 1234; 1241; 1245; 1248; 1255. Hỗ trợ 1215; 1212; 1208; 1205; 1200; 1195.

F1 đảo basis và phản ứng nhạy với nhịp tăng của VN30.
F1 đảo basis và phản ứng nhạy với nhịp tăng của VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.