19:04 11/10/2013

Blog chứng khoán: Hàng cơ bản điều chỉnh nhẹ

iTrader

VNI hôm nay có điều chỉnh phần nhiều là do các mã vốn hóa lớn. Rổ blue-chips cơ bản là cân bằng, vài mã giảm chỉ ở mức tối thiểu

DPM vẫn đang tích lũy, chưa thay đổi xu hướng.
DPM vẫn đang tích lũy, chưa thay đổi xu hướng.
VNI hôm nay có điều chỉnh phần nhiều là do các mã vốn hóa lớn như GAS, MSN. Rổ blue-chips cơ bản là cân bằng, vài mã giảm chỉ ở mức tối thiểu.

Thị trường ngày 11/10/2013:

Phiên cuối tuần VNI giảm nhẹ, nhưng cũng không hẳn là xấu. Áp lực chốt thực ra là nhẹ hơn dự kiến khá nhiều. Các chỉ số đuối dần về cuối phiên nhưng mức giảm ở các blue-chips là nhẹ.

Nếu nhìn từ góc độ chốt lời ngắn hạn thì hôm nay giao dịch không quá tiêu cực. Thanh khoản sụt giảm như chờ đợi và không nhiều người còn có lãi nếu chốt dưới tham chiếu. Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu đã giảm đi trên toàn thị trường, nhưng ở một số mã cá biệt thì lại tăng. Như vậy vẫn có hiện tượng cắt lỗ dứt khoát để cơ cấu danh mục.

Giao dịch hôm nay chậm chạp vì cả mua và bán đều dè chừng. Mua không rõ áp lực bán sẽ mạnh đến đâu nên phần nhiều chỉ đặt quanh tham chiếu hoặc quan sát cơ hội vào lệnh thẳng. Bán có phần mạnh lên trong buổi chiều khi thấy giá không cao hơn được nữa. Tuy nhiên nhìn chung vẫn là khớp bán từ tham chiếu trở lên, giá càng giảm bán càng nhẹ dần.

Nước ngoài tăng mua hôm nay nên dòng tiền chung không giảm nhiều, giao dịch vẫn trên dưới 1,000 tỷ đồng. Nhưng vốn nội thuần lại giảm tới 21%, còn khoảng 822 tỷ. Mức giảm này khá cao dù vẫn ở ngưỡng tốt. Bình quân tuần này vốn nội vào 991 tỷ đồng mỗi phiên, rất tốt.

VNI hôm nay có điều chỉnh phần nhiều là do các mã vốn hóa lớn như GAS, MSN. Rổ blue-chips cơ bản là cân bằng, vài mã giảm chỉ ở mức tối thiểu. Áp lực chốt lời ngắn hạn tiếp tục giảm đi sau phiên điều chỉnh hôm nay vì nhiều mã đã có một đợt nhún xuống dưới tham chiếu nhưng Vol không mạnh. Thị trường sẽ sớm lấy lại cân bằng và kỳ vọng vẫn còn.

Giao dịch:

Giao dịch hôm nay có thời điểm rất xấu. HSG xuống tận 38.9 nhưng Vol còn nhỏ. Duy trì danh mục, tiếp tục theo dõi.

Blog chứng khoán: Hàng cơ bản điều chỉnh nhẹ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI tiếp tục chịu sức ép cắt lỗ rất mạnh. Giá Low chạm trở lại 16.6, khớp 344k, cao hơn rất nhiều so với hôm qua (64k). Toàn bộ khối lượng này là bán xả thẳng xuống dư mua và tập trung hầu hết ở đợt đóng cửa (324k). Như vậy ở khía cạnh ngược lại, cầu chấp nhận đỡ rất khỏe ở giá này. Cuối phiên 16.6 vẫn còn dư mua trên 89k.

Lượng xả dồn lúc đóng cửa khiến Vol cả phiên tăng 46%. Có lẽ nhà đầu tư đã cắt lỗ vào những phút cuối vì cho đến trước khi đóng cửa, lượng khớp dưới tham chiếu (giá 16.6) thực ra rất mỏng. Nhà đầu tư nước ngoài là lực lượng bán ra chính hôm nay tại SSI.

SSI điều chỉnh giảm phiên cuối tuần cũng trong tầm dự kiến, thậm chí còn tốt hơn (dự kiến xuống 16.5). Cầu đỡ vẫn rất tốt. Nếu đợt đóng cửa không bị xả mạnh như vậy thì Vol cũng chỉ tương đương hoặc thấp hơn phiên trước. Dù sao một lượng lớn cổ phiếu cũng đã cắt lỗ hôm nay, có thể góp phần giải phóng bớt áp lực cho những phiên tới.

Blog chứng khoán: Hàng cơ bản điều chỉnh nhẹ 2

DPM:

DPM giao dịch tích cực hơn, toàn bộ khối lượng khớp trên tham chiếu. Vol có giảm  11% so với phiên trước nhưng lại hoàn toàn là cầu đẩy. Nhiều thời điểm trong phiên giá 40.9 có dư bán nhưng không có thêm lệnh bán thấp hơn vào tham chiếu 40.8. Áp lực xả như vậy là nhẹ và không quyết liệt.

DPM vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, giá đi ngang đã 10 phiên và dao động giảm không tới 1%. DPM vẫn chưa thay đổi xu thế và chưa chuyển sang trạng thái rủi ro chừng nào còn nằm trên 40.2.

Blog chứng khoán: Hàng cơ bản điều chỉnh nhẹ 3

HSG:

Giá Low có lúc đã xuống dưới mức hỗ trợ dưới ở tầm 39. Các giao dịch xuống 38.9 xảy ra trong vài phút cuối phiên và lượng khớp cũng chỉ 7,8k. HSG buổi chiều được nước ngoài mua hơn 83k nhưng nhà đầu tư trong nước vẫn mua là chính (tổng khớp 371k). 

HSG bắt đầu giảm xuống dưới tham chiếu 39.6 từ sau 1h30. Lượng khớp dưới tham chiếu là 318k, chiếm 63% tổng Vol. Như vậy là lực xả tương đối mạnh, khống chế được giao dịch trong buổi chiều. HSG đóng cửa được đẩy vọt từ 38.9 lên 39.5 với trên 66k giao dịch. Khối lượng này chưa đủ đảm bảo cho một mức hồi lớn như vậy. 

Vol khá cao hôm nay với giao dịch chủ yếu dưới 39.6, là mức giá thấp nhất trong 12 phiên. Như vậy lượng bán ra phần nhiều mang tính cắt lỗ. Vẫn giữ quan điểm HSG chưa tăng mạnh trong thời gian qua và rủi ro là thấp. Lượng bán hôm nay sẽ giải phóng đáng kể áp lực cung những phiên tới.

Blog chứng khoán: Hàng cơ bản điều chỉnh nhẹ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.