Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại

iTrader

23/12/2013, 17:51

Khi áp lực được giải tỏa, cả về tâm lý lẫn khối lượng thì dòng tiền thường hưng phấn hơn

HSG đang trong vùng tích lũy tích cực.
HSG đang trong vùng tích lũy tích cực.

Phản ứng giá hôm nay là bình thường sau khi đã phải chịu cú sốc cuối tuần trước. Khi áp lực được giải tỏa, cả về tâm lý lẫn khối lượng thì dòng tiền thường hưng phấn hơn.

Thị trường ngày 23/12/2013:

Phiên giao dịch đầu tuần khá hưng phấn khi áp lực tâm lý lẫn dòng tiền từ việc cơ cấu danh mục đã kết thúc. Đa số cổ phiếu phục hồi giá mạnh. Thanh khoản có giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức rất tốt.

Tâm lý tốt không chỉ thể hiện ở việc đa số cổ phiếu tăng giá, mà các đợt bán ẩn của nước ngoài cũng không gây sức ép lớn, cầu nội vào đỡ tốt. HAG bị nước ngoài xả gần 1,5 triệu mà giá vẫn tăng. DRC bị bán nhiều nhưng cầu vẫn ổn. Nói chung là việc bán rải rác trong đợt liên tục thì là các giao dịch bình thường, không tác động nhiều lên tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Hôm nay nhiều nhà đầu tư có cơ hội hưởng thành quả trading T 1 khá tốt. Giá sụt đột biến không do ảnh hưởng cơ bản, nhất là đã được dự đoán trước thì khả năng hồi là rất cao. Dao động hôm nay một phần bị kiềm chế vì lượng trading T này. Đó cũng là điều bình thường.

Về mặt dao động, cơ bản blue-chips dao động tốt. Bình quân rổ HSX30 có giá Close < High ~ 0,68% và Close > Low ~ 1,24%. Dao động này cho thấy có một lực chốt lời nhẹ ở giá cao nhưng không đủ áp lực lên giá. Ngược lại cầu vào tốt đẩy giá lên từ sớm. Khối lượng khớp trên tham chiếu hôm nay tăng mạnh trở lại, xác nhận có cầu đẩy. Điều này kết hợp với dao động intraday khá tích cực, xác nhận một phiên giao dịch hào hứng.

Về dòng tiền, tổng mức luân chuyển vốn giảm 33% so với phiên trước nhưng là do phiên thứ 6 có đột biến gần 2.449 tỷ. Nếu so với bình quân tuần trước (1.514 tỷ/phiên) thì mức hôm nay đạt gần 1.652 tỷ cũng là cao. Vốn nội thuần đạt 1.500 tỷ, tăng hơn 9% so với bình quân tuần trước.

HSX30 hôm nay có phản ứng giá rất tích cực, nhưng phân bổ dòng tiền lại hơi đuối. Trừ giao dịch của nước ngoài, vốn nội thuần vào rổ này chỉ chiếm hơn 40% toàn sàn, tỉ trọng đã giảm nhẹ. Nguyên nhân một phần là do thanh khoản giảm, nhưng phần lớn hơn là do giao dịch đột biến ở FLC, HQC, ITA, HAR. Các mã này thanh khoản cao nhưng dao động kém, thể hiện lực xả nhiều hơn. 

Chốt lại thị trường trở về trạng thái bình thường không có gì bất ngờ. Các thông tin xấu không có, mối lo trước mắt cũng không có. Dòng tiền duy trì ổn định. Vốn nội thuần hơn 7 tuần gần đây chỉ có 4 phiên ở mức trên 900 tỷ, còn lại đều trên 1.000 tỷ. Dòng vốn này không nhỏ và điểm tốt là duy trì trong thời gian rất dài. Điều này cho thấy kỳ vọng cơ hội cuối năm là cao.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 1
Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Giá quả nhiên phục hồi lại sau khi áp lực bán dồn dập của nước ngoài kết thúc. Nước ngoài vẫn bán ra gần 121k nhưng là các giao dịch bình thường trong phiên và cầu nội “cân” tốt. Vol tương đương hôm qua (giảm 6%) nhưng toàn bộ là giao dịch trên tham chiếu và 94% (378k) khớp trong vùng 43.5-43.8. Trừ ít phút lúc mở cửa, giá Low trong đợt liên tục chỉ xuống tới 43.5. HSG duy trì được đợt tích lũy dài trên 43 là biểu hiện rất tốt.

Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 2
Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 2

DPM:

Thuộc nhóm phục hồi yếu sau đợt giao dịch của nước ngoài. Thực ra giao dịch hôm nay có biểu hiện ngược: Mã nào phiên trước bị nước ngoài xả mạnh thì hôm nay tăng và mã nào được mua nhiều thì hôm nay giảm hoặc tăng yếu. DPM thuộc nhóm tăng yếu. 

Nước ngoài mua vào 206k ở giá 41.2, là lực lượng đỡ giá chính. Vol cả phiên giảm 58%, ở mức rất thấp. Trên 95% tổng Vol của DPM hôm nay tập trung ở giá 41.2, lại là nước ngoài mua chủ yếu. Vì thế giao dịch tăng giá hôm nay cũng chưa thể hiện được gì nhiều, nhà đầu tư trong nước có mức độ quan tâm thấp. DPM vẫn đang dao động nhìn nhằng trong vùng giá hẹp.

Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 3
Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 3

HCM:

Thuộc nhóm có phản ứng ngược: HCM không chịu ảnh hưởng của đợt cơ cấu danh mục và hôm thứ 6 tăng thì hôm nay lại yếu. Phân bổ khối lượng hôm nay không tốt: Trên 71% Vol là giao dịch dưới tham chiếu, chỉ 13% là giao dịch trên tham chiếu. Tuy nhiên cũng may là Vol của HCM rất thấp, giảm 38% so với phiên trước, chỉ bằng một nửa bình quân. Áp lực bán như vậy cũng không mạnh. Mức 23.3 tiếp tục thể hiện là vùng hỗ trợ tích cực, giao dịch giá này khá dày và bên mua cầm cự được suốt từ 10h sáng. Từ gần 2h chiều thì có cầu vào chặn đỡ tham chiếu. Nhìn chung HCM chỉ giao dịch ở mức ổn định, áp lực bán yếu nhưng cầu đẩy cũng không mạnh.

Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 4
Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 4

SSI:

Thanh khoản không có gì đặc sắc dù có tăng 17% so với phiên trước. Tuy nhiên phân bổ khối lượng theo giá thì SSI hôm nay có cầu đẩy. Lượng giao dịch tham chiếu 17.7 chỉ là hơn 10k, chiếm hơn 1% tổng Vol. Giao dịch 17.8-17.9 là 825k. Từ gần 10h SSI đã có cầu vào chặn 17.8, cuối phiên cầu ăn lên 17.9 khá tốt, khớp đóng cửa hơn 127k. Nếu so với phiên trước thì lượng xả 17.7 giảm nhiều, cầu đẩy trên tham chiếu xuất hiện mạnh. Nhìn chung SSI vẫn đang duy trì xu thế tích cực, khả năng cao gây sức ép lên 18.

Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 5
Blog chứng khoán: Hào hứng trở lại 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải. 

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

12345
Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Xi măng xanh: Giải pháp bền vững cho một tương lai xanh

Những thương hiệu mất giá trị nhiều nhất năm 2025, Starbucks dẫn đầu

Những thương hiệu mất giá trị nhiều nhất năm 2025, Starbucks dẫn đầu

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu kiến tạo tăng trưởng bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy