17:46 25/03/2016

Blog chứng khoán: Hồi đẹp nhờ trụ

iTrader

Đợt bắt đáy chiều nay cho thấy vẫn có sự chấp nhận rủi ro tốt và hiệu quả của các trụ là lớn

VNAllshares giảm bớt ảnh hưởng vốn hóa thể hiện một mức hồi rất nhẹ và chưa rõ ràng.
VNAllshares giảm bớt ảnh hưởng vốn hóa thể hiện một mức hồi rất nhẹ và chưa rõ ràng.
Đợt bắt đáy chiều nay cho thấy vẫn có sự chấp nhận rủi ro tốt và hiệu quả của các trụ là lớn. Tất cả chỉ có vậy!

Thị trường ngày 25/3/2016:

Dòng vốn mạo hiểm có dấu hiệu phản ứng nhanh khi thị trường biến động mạnh hôm nay. Đó là điều tốt, nhưng chưa phải là dấu hiệu đủ an toàn để giảm rủi ro của thị trường lúc này.

Thị trường lình xình nhè nhẹ thực ra rất khó chịu vì nó không thể hiện được quan điểm rõ ràng của cả người mua lẫn người bán. Các thời điểm cực hạn của tâm lý mới giúp xác định chắc chắn hơn các tay chơi trên thị trường suy nghĩ điều gì.

Hôm nay phản ánh khá rõ tâm lý trái ngược. Ban đầu là sự thất vọng và sau đó lớn dần lên thành một quyết định thoát khỏi thị trường khá đồng nhất. Đợt rơi nhanh đầu giờ chiều chỉ là hệ quả của sự cộng hưởng các quyết định dứt khoát đó.

Ngược lại, cầu bắt đáy xuất hiện mạnh khi giá rơi sâu cũng phản ánh tâm lý chấp nhận rủi ro cao của một bộ phận thị trường. Đà tâm lý là khá tốt từ những hành động mạo hiểm như vậy, nếu nhìn từ chỉ số.

Biến động hôm nay thể hiện sự va chạm giữa hai quan điểm đánh giá thị trường. Một phía là sự chấp nhận rủi ro đã tăng lên và không muốn nằm trong thị trường nữa, hoặc ít nhất là cắt giảm danh mục mạnh hơn. Một phía có thể là cover hàng và mua mới với kỳ vọng điều chỉnh thế là xong, thâm chí có sự nâng giá mua khá tốt. Thị trường hầu như luôn xung đột hai quan điểm này vì ai cũng nghĩ mình bán đi rủi ro và mua vào cơ hội.

Điều quan trọng khi những xung đột đó xảy ra ở điểm cực hạn như hôm nay là bên nào sẽ thắng. Đáng tiếc là sẽ không có câu trả lời chỉ trong 1 vài phiên giao dịch.

Phiên hôm nay mới thể hiện rằng có dòng vốn mạo hiểm chấp nhận bắt đáy ở quanh ngưỡng được cho là hỗ trợ đủ của một nhịp điều chỉnh. Dòng vốn đó có đủ lớn, đủ bền hay không là chuyện khác. Câu “một ngày không làm nên xu hướng” hàm ý rằng sức mạnh của 1 ngày không có nghĩ đủ tin cậy về sức bền. Nếu dòng tiền tiếp tục mạnh và tiếp tục mua tích cực, đó mới là sức bền được kiểm chứng.

Nếu nhìn dòng tiền (không phải khối lượng) tích lũy trong thị trường theo vòng quay T+3 thì dấu hiệu suy giảm là rõ ràng. Cần có thời gian để dòng vốn tích lũy đủ tốt và cân bằng được với áp lực thoát ra. Khi điều này chưa rõ ràng thì các biến động hàng ngày chỉ là nhất thời.

Ngoài ra điểm số hôm nay phục hồi không đồng nhất với cổ phiếu, tức là có yếu tố kéo trụ nhiều hơn. Một số cổ phiếu hồi rất tốt, nhưng đa số thì không. Vì thế cần chờ thêm vài phiên nữa để chắc chắn rằng các trụ cân được điểm số tạo được sự lan tỏa chung trên thị trường.

Điểm nữa là bản thân các chỉ số - kể cả điều chỉnh vốn hóa lẫn VNI - vẫn chưa thoát ra khỏi quá trình tạo một đỉnh mới thấp hơn (Lower High). Chỉ số cũng như giá cổ phiếu cần có một vùng không gian để “thở” và các biến động tăng giảm trong vùng đó vẫn chỉ là dao động thông thường, chưa làm thay đổi được tình thế hiện tại.

Tóm lại hôm nay thị trường thể hiện phản ứng tích cực nhất định ở ngưỡng hỗ trợ. Đó là điều kiện tốt để phục hồi. Bây giờ đến lượt dòng tiền thể hiện rõ hơn quan điểm của mình, nếu đánh giá tích cực, đơn giản là thị trường sẽ lên. Ngược lại, những đồng vốn mạo hiểm nhất đã cạn hoặc hàng lại thoát ra tiếp tục lớn trong biến động tăng, thị trường sẽ lại giảm.

Không có quan điểm hay nhận định, phân tích nào có thể thay đổi được sự vận động đó cả. Thị trường sẽ đi theo hướng ít bị cản trở nhất và việc cần làm là chuẩn bị cho tất cả các kịch bản.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.