17:24 01/04/2015

Blog chứng khoán: Hồi sinh từ đống tro tàn?

iTrader

Nếu ôm tiền đứng ngoài thì sẽ không bất ngờ với những phiên giao dịch như hôm nay

HSX30 đã về đến đáy cũ nhưng nhiều mã đã phá đáy.
HSX30 đã về đến đáy cũ nhưng nhiều mã đã phá đáy.
Chỉ có xu thế tăng mới đem lại cơ hội kiếm tiền. Người cầm tiền không bao giờ mất cơ hội trong một xu thế tăng.

Thị trường ngày 1/4/2015:

Nếu ôm tiền đứng ngoài thì sẽ không bất ngờ với những phiên giao dịch như hôm nay. Đó là kết quả của sự đổ vỡ của áp lực dồn nén chịu đựng hàng tuần nay. Giải chấp, cắt lỗ hay gì đi nữa thì cũng là đợt nổ tung của khối lượng.

Hôm nay đích xác là một phiên washout thực sự. Có đủ các căn cứ về điều này: Chỉ báo tâm lý vọt lên đỉnh mới chỉ thấp hơn ngày 17/12/2014 một chút; diện giảm và mức độ giảm giá cũng tương đương đáy cũ; cách thức giao dịch bằng mọi giá và lệnh MP xuất hiện liên tục… Nói chung về mặt cảm tính, mức độ sợ hãi hôm nay lên đến đỉnh điểm, ít nhất là của đợt suy giảm này.

Washout xảy ra không có nghĩa là đã xong. Có thể đáy được hình thành hôm nay nhưng chưa đủ khẳng định được là đáy sẽ bền vững. Thị trường đã suy sụp quá lâu và quán tính giảm mạnh, không dễ gì đảo ngược được ngay tức khắc. Cần phải xem trước hết là áp lực giải phóng hàng sau phiên “xì hơi” hôm nay còn căng đến mức nào. Thị trường tích cực nhất là bước vào giai đoạn thăm dò của đôi bên với những phiên dao động tăng giảm. Quá trình tạo đáy phải tính bằng hàng tuần.

Hoạt động bắt đáy hôm nay khá tốt, dù vẫn chỉ là những lệnh khớp thụ động. Một phần khá lớn bị khớp cưỡng bức trong đợt xả đầu tiên buổi chiều. Nếu nhìn vào dòng tiền, giao dịch hôm nay cũng chưa thực sự tốt: Vốn nội thuần đạt 1.942 tỷ là cao, nhưng mức độ tập trung vốn lại tới 28%, cũng rất cao. Những mã đầu cơ bị xả lớn nhất tạo tiền nhiều nhất. Vẫn chưa thấy sự tham lam thực sự ở các blue-chips.

Blue-chips sẽ rất quan trọng vì thông thường, nhịp giảm khởi đầu bằng blue-chips và kết thúc bằng hàng đầu cơ. Hôm nay cả đầu cơ lẫn blue-chips đều giảm rất lớn. Nếu thị trường ổn định trở lại thì blue-chips, hàng cơ bản phải ổn định trước vì mức giảm sâu trên lý thuyết sẽ hấp dẫn dòng vốn dài hạn. Nhưng khá nhiều cổ phiếu nhóm này đã phá đáy.

Điều nữa cần thấy là sự phân hóa của cổ phiếu so với điểm số. Những mã lớn chắc chắn sẽ còn kéo chỉ số giảm thêm, nhưng cổ phiếu sẽ phải thể hiện sức đề kháng khác nhau. Nếu không có hiện tượng phân hóa thì chắc chắn là dòng tiền vẫn chưa vào đủ tốt. 

Những phiên bùng nổ như hôm nay không hề xấu (dĩ nhiên từ phía người cầm tiền) vì nó giúp giải tỏa áp lực. Phần lớn các xu thế tăng đều bắt đầu từ những phiên washout như thế này. Ẩn số lớn nhất vẫn là một phiên thì đã xong hay chưa, hay cần nhiều phiên nữa. Luôn luôn tồn tại những sự nghi ngờ trong giai đoạn này và điều cần là bằng chứng từ thị trường chứ không phải sự tự tin hay võ đoán.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá đã về 19.x và cơ hội hồi lên trên 20 là không cao trong thị trường này. Mức giảm lớn và gãy vùng đáy cũ có thể đẩy SSI đến chỗ bị cắt lỗ kỹ thuật hoặc giải chấp. Lượng tiền phải thực lớn để cân bằng nếu muốn trụ lại trong vùng 19.

Không thể đoán trước được khả năng biến động ở SSI, đơn giản vì không biết được tiền sẽ đến mức nào. Những phiên bán mạnh như hôm nay sẽ giải tỏa lượng hàng ứ đọng trên cao. Vì thế nên đợi cho SSI cân bằng và có dấu hiệu tích cực hơn của việc giảm bán.

Blog chứng khoán: Hồi sinh từ đống tro tàn? 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.