18:35 07/04/2016

Blog chứng khoán: Khởi đầu thuận lợi

iTrader

Dòng tiền đang có nhiều dấu hiệu tập trung vào các blue-chips cơ bản. Vì thế rủi ro giảm sâu của thị trường chung là không cao

VNI đột phá hôm nay là dấu hiệu tốt, nhưng chưa chắc chắn vì lực kéo của trụ quá lớn.
VNI đột phá hôm nay là dấu hiệu tốt, nhưng chưa chắc chắn vì lực kéo của trụ quá lớn.
Dòng tiền đang có nhiều dấu hiệu tập trung vào các blue-chips cơ bản. Vì thế rủi ro giảm sâu của thị trường chung là không cao.

Thị trường ngày 7/4/2016:

Thanh khoản lớn hôm nay chưa phải là chắc chắn, dù vẫn là dấu hiệu đáng ghi nhận. Mức độ tập trung vốn quá cao có thể là tín hiệu cho thấy dòng tiền chỉ hướng đến số ít cổ phiếu cơ bản.

Thị trường mạnh hơn dự kiến khá nhiều, không hẳn là do điểm số nhảy vọt, mà là tâm lý mạnh mẽ. Lượng hàng ngắn hạn không lớn, vẫn đang bán ra ở các mức giá cao cho thấy sự tự tin nhất định.

Buổi sáng thị trường vượt qua được những ngập ngừng ở lằn ranh của sự điều chỉnh. Nếu thị trường sụp xuống buổi chiều thì cũng không có gì bất ngờ vì T+3 thường là kết thúc các đợt hồi ngắn hạn trong chiều giảm. Điểm khác biệt chiều nay là các trụ mạnh đã củng cố được tâm lý thêm vững.

Ngoài số ít mã mạnh, thực ra cổ phiếu hôm nay đã giảm quán tính tăng trên diện rộng. Xác suất tăng giá giảm đi, sức ép phản ánh rõ nét ở nhiều mã. Chỉ số thường gây nhiễu mỗi khi có trụ mạnh đẩy lên, nhưng thống kê trên toàn thị trường dựa trên các cổ phiếu thì không bị chi phối bởi điểm số.

Diễn biến này là bình thường vì lực chốt ngắn hạn luôn xuất hiện. Trong vòng 2 phiên tới mức độ còn lớn hơn và khả năng rất cao giá bắt đầu phân hóa rõ ràng. Thị trường đang đứng trước cơ hội kết thúc nhịp giảm với điều kiện giá được giữ vững trong biên độ hẹp sau đợt tăng T+ vừa rồi và không thủng đáy ngắn hạn đó, cũng như không xuất hiện những biến cố đặc biệt.

Ba phiên tăng liên tiếp khá mạnh (ở chỉ số) thường là tín hiệu tốt về mặt kỹ thuật. Đó là cơ sở để tạo sự đồng thuận. Nếu các tay chơi đều suy nghĩ cùng một hướng, thị trường sẽ bứt phá. Ngược lại, cần thêm thời gian để các tín hiệu trở nên chắc chắn hơn. Nói chung dòng tiền vẫn cần phải tăng dần, hôm nay là một khởi đầu tốt, dù mức độ tập trung vốn là quá lớn.

Giao dịch:

Vào thăm dò VNM giá 139, stoploss 135.

Blog chứng khoán: Khởi đầu thuận lợi 1
Danh mục theo dõi:

VNM:

VNM là trụ của thị trường và điều chỉnh khá nhẹ thời gian qua, không phá vỡ xu thế tăng. Kể ra tín hiệu mua thăm dò đã có từ hôm qua nhưng Vol không đảm bảo. Chấp nhận giá cao hơn hôm nay nhưng xác suất vượt 140 cao hơn.

Vượt được 140 với thanh khoản lớn xác nhận có dòng tiền mạnh ở VNM và kỳ vọng cao. Vượt đỉnh là một điều quan trọng với cổ phiếu nặng như VNM nhưng dòng tiền quan trọng hơn, vì các tay chơi lớn gia nhập mới đủ sức duy trì giá ở cổ phiếu này.

Trong trường hợp VNM xác lập được mặt bằng giá mới trên 140, thị trường sẽ có triển vọng.  Ngược lại, nếu hôm nay chỉ là một bull-trap – với việc giá rơi trở lại xuống dưới 140 và nằm im – thị trường khả năng cao sẽ điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Khởi đầu thuận lợi 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.