16:59 01/08/2012

Blog chứng khoán: Làm tí đỡ buồn!

iTrader

Sau phiên bắt đáy cửa hồi thường rất cao, cơ hội trading hiếm khi thuận lợi như vậy với rủi ro thấp

SSI hôm nay xác nhận mức 20 hút được một lượng cầu lớn.
SSI hôm nay xác nhận mức 20 hút được một lượng cầu lớn.
Sau phiên bắt đáy cửa hồi thường rất cao, cơ hội trading hiếm khi thuận lợi như vậy với rủi ro thấp.

Thị trường ngày 1/8/2012:

Tổng tiền vào nhảy lên gần 600 tỷ, tăng khá, chỉ số được vớt lên cuối phiên, chỉ báo về hình mẫu giá xác nhận một lực bắt đáy khá nhất trong 4 phiên vừa qua. Đó là những điểm tốt nhất của hôm nay.

Thị trường tiếp tục cho thấy giao dịch sẽ sôi động ngay khi giá giảm. Ngày mai khả năng tăng là cao và sẽ lại giúp xác nhận cảnh chợ chiều có lặp lại khi giá tăng?

Hôm nay khá nhiều tin xấu bắt đầu ảnh hưởng và phần lớn thời gian là giá giảm dần, chỉ hồi lại khi có cầu bắt đáy vào. Khi có tin xấu, giá giảm mà cầu bắt đáy tăng lên luôn là tín hiệu tốt. Nhưng hôm nay tín hiệu tốt chưa đến mức “đẹp”.

Đầu tiên là chỉ báo về hình mẫu giá có xác nhận dòng tiền bắt đáy tham gia nhưng chưa tạo sự khác biệt. Số cổ phiếu có Close > Low > 2% tăng cao nhất 4 phiên, nhưng còn thấp xa so với những phiên bắt đáy kinh điển mà gần đây nhất là ngày 5/6/2012. Số cổ phiếu có hình mẫu giá này chỉ bằng một nửa.

Tiếp nữa là tiền vào tăng nhưng chưa rõ rệt. 600 tỷ không phải là mức cao đáng chú ý. Nếu tiền vào độ 800 tỷ thì tình hình sẽ sáng sủa hơn nhiều.

Tiếp nữa là đằng sau hoạt động bắt đáy chưa thấy hoạt động đua giá. Có thể thấy là cầu vào bắt đáy đều tập trung ở giá thấp và không chặn giá cao thêm. Bắt đáy như vậy là chưa xong, chưa thấy ham hố. Điều này có cơ hội kiểm chứng vào phiên kế tiếp nếu giá tăng. Giá thường hồi trở lại sau khi có tín hiệu bắt đáy và khi giá tăng, người cầm tiền phải thể hiện một sự ham hố mua vào. Thanh khoản sụt trở lại ở phiên hồi không phải là tín hiệu tốt.

Lúc giảm mạnh nhất, nhiều mã đi trên 3% và giá trở nên “vừa mắt” hơn. Có nhiều loại bắt đáy hôm nay, nhưng cơ bản chia làm 3 loại: 1) Mua mới bắt đáy. Loại này rủi ro T+ cao nên nếu người kỷ luật và thận trọng, thường khó mua mới với tỉ trọng cao nếu chỉ căn cứ vào tín hiệu một phiên. 2) Mua bình quân giá cho số hàng kẹp. 3) Trading T+.

Loại 2 và loại 3 khá giống nhau, chỉ khác ở kỷ luật chiến thuật. Loại 3 chủ động chốt ở một mức xác định khi đạt kỳ vọng, trong khi loại 2 hay thay đổi theo xu hướng thị trường. Mặc dù ban đầu có thể xác định mua bình quân giá, nhưng nếu thấy thị trường đuối phiên kế tiếp, có thể lại chuyển sang chốt luôn số hàng đang có.

Tóm lại cầu bắt đáy hôm nay phải kiểm tra xem mức độ đồng nhất đến đâu. Bắt đáy chỉ là tín hiệu đầu tiên vì những phiên kế tiếp sẽ còn dao động mạnh trong phiên. Quan trọng nhất là tiền vào đã tăng lên hôm nay thì nên tăng tiếp những phiên tới.

Giao dịch:

Cả PVX và SSI đều giảm dần cuổi buổi sáng, nhưng tốc độ khác nhau. PVX về cơ bản là chỉ tranh chấp từng bước giá, trong khi SSI có quán tính lớn hơn. SSI có một cơ hội đánh cược với mức hỗ trợ 20 vào đầu buổi chiều. Mua SSI giá 20.1. Với mức độ chặn đỡ 20-20.2 và độ hồi khá lúc cuối phiên, khả năng tăng ngày mai là cao. Trade này rủi ro khá thấp khi mua được ngay ngưỡng hỗ trợ và hàng sẵn có.

Tiếp tục chặn mua 7.9-8 chờ đón một phiên sụt giảm mạnh để hút cầu của PVX.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Biên dao động đã tăng lên mức 3%, cao nhất trong 7 phiên gần đây. Điều này cho thấy SSI phản ứng theo xu thế chung thuộc loại mạnh. Bản thân tốc độ giảm cuối buổi sáng cũng thể hiện lượng hàng lỏng tay tương đối nhiều.

Trước khi tin xăng ra và thị trường chung bình thường, SSI lình xình yếu với biên hẹp như hôm qua. Giá 20.4 không bị lấn qua. Nhưng thị trường chung xấu đi, SSI rời thẳng xuống 20 rất nhanh. Vùng 20 từ trước vẫn được xác định là mức hỗ trợ quan trọng hơn MA20. Với phiên dập dình tăng hôm qua, MA20 đã vồng lên một chút nhưng MA20 vẫn chỉ là một yếu tố hỗ trợ kỹ thuật, còn Vol lại được tích lũy theo mức giá xác định. SSI bị dập về 20 hôm nay là một cơ hội để test vùng hỗ trợ này.

Lực ép xuống 20 là khá cao, dư bán 20.1 lên tới trên 63k và tổng lượng khớp ở 20.1 là hơn 153k. Cuối phiên cầu vào mua 20.1-20.2 hơn 290k, khá tốt. Như vậy phiên test 20 hôm nay xác nhận cầu có ý định mua ở vùng này nhiều. Đây sẽ là động lực để SSI có thể hồi lại vào phiên ngày mai. Kháng cự trading cho phiên tới dự kiến ở 20.6, hỗ trợ ở 20.1. Nếu cầu tiếp tục dâng lên 20.3 hoặc cao hơn sẽ là tín hiệu tốt.

SSI hôm nay được bắt đáy khá rõ, Vol tăng 74% nhưng mới trên 1 triệu. Nếu Vol hôm nay độ 1,3 triệu thì tín hiệu bắt đáy sẽ rất mạnh. Giá Close > Low ~ 1,5%, vẫn chưa đủ độ cần thiết. Một phần cầu bắt đáy hôm nay dựa vào hai yếu tố: Mức hỗ trợ ở 20-20.1 và khả năng đánh T+. Mua mới một cách thăm dò là bình thường nếu không có sẵn hàng thì tỉ lệ không thể cao được. SSI ngày mai có hồi sẽ kiểm tra được lượng trading T+1 vào hàng hôm nay ở mức độ nào.


PVX:

Ở trong trạng thái đáng ngại nhất: Biên dao động hẹp, giảm lùi từng bước giá khiến trading giảm giá vốn không được, mua mới cũng không xong, cắt lỗ thì chưa rõ ràng. Hơn 93% thanh khoản của PVX tập trung ở 2 bước giá 8.2-8.3. Giá Low của PVX ở 8.1 nhưng lượng khớp không nhiều (65k) và dư mua giá này còn lớn.

Tổng cầu của PVX hôm nay giảm nhẹ hơn 3% so với hôm qua. Lượng chặn mua sàn 7.9 (ẩn) khoảng 677k. Như vậy PVX vẫn hút được cầu ở vùng 8, tăng gần gấp đôi hôm qua. Tốc độ giảm của PVX hôm nay là điểm sáng, nhưng cũng là yếu tố khiến khó ra quyết định dứt khoát. PVX có tốc độ giảm thuộc loại chậm và nhẹ so với các mã đầu cơ khác, thậm chí so với cả SSI. Cũng giống như nhận định từ hai hôm trước, giao dịch của PVX chưa cho thấy ý định ép nhanh về vùng 8 và cầu chặn vùng 8 duy trì mức cao khá ổn định.

PVX hôm nay có giá Close > Low > 2,4% là cao nhưng Vol tăng nhẹ và tổng Vol quá yếu (1,75 triệu). Lực ép như vậy là nhẹ và cầu ủn lên khá dễ. Tuy nhiên PVX ngày càng xa rời mức 8.5. Đã hai phiên PVX test 8.5 không được và hôm nay còn không lấy lại được tham chiếu (8.4). Khả năng sụt đột biến với dao động cao trong một phiên để test giá 8 là rất thấp. PVX có khả năng lớn là giao dịch nhì nhằng trong vùng 8-8.5. Rủi ro khi tích lũy ở mức 8 trở xuống là khá thấp.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.