18:23 20/01/2014

Blog chứng khoán: Liệu có gãy trụ?

iTrader

Chờ đợi một phiên test tâm lý và test cầu khi các trụ sụt giảm và điểm số rơi mạnh

TCM có đột biến lúc đóng cửa.
TCM có đột biến lúc đóng cửa.
Có khả năng blue-chips sẽ hụt tiền trong một phiên nào đó do khối ngoại đột ngột dừng mua và điểm số rơi mạnh. Đó sẽ là phiên test tâm lý và test cầu rất tốt.

Thị trường ngày 20/1/2014:

Index tăng nhưng chỉ những ai nắm giữ blue-chips, nhất là trong HSX30 mới có thể yên tâm. Thị trường đang điều chỉnh nhưng blue-chips rất khó điều chỉnh sâu được vì dòng tiền còn rất nhiều.

Cổ phiếu giảm giá la liệt ở 2 sàn nhưng HSX30 vẫn giao dịch tốt. Dao động intraday lớn trên toàn thị trường, nhât là khi có đợt tăng đầu phiên. Mức độ phân hóa giá có 2 dạng hôm nay: Phân hóa về mức giảm so với tham chiếu và phân hóa về mức biến động so với giá High trong phiên đối với những mã không giảm. Nhìn chung mức biến động càng thấp càng tốt, thể hiện lực đỡ khỏe. 

HSX30 tốt hơn hẳn phần còn lại của thị trường, vẫn tăng 2,1% (đã loại bỏ yếu tố vốn hóa), bình quân giá Close > Low ~ 1,91% và Close < High ~ 1,88%. 

Về dòng tiền, nhà đầu tư trong nước đã thận trọng hơn. Vốn nội thuần giảm 24%, còn 1.767 tỷ trong khi tổng vốn luân chuyển của thị trường chỉ giảm 19% do nước ngoài tăng mua. HSX30 hút được trên 1.238 tỷ nhưng nước ngoài bỏ ra tới hơn một phần ba. Điều này cũng thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên HSX30 vẫn hút phần lớn tiền của HSX, chiếm khoảng 58% vốn (không tính nước ngoài).

Nhà đầu tư vẫn đang ưu tiên vốn vào blue-chips. Hôm nay dù giao dịch khá thận trọng nhưng quan điểm phân bổ vốn như vậy vẫn chưa thay đổi. Cộng với mức điều chỉnh sâu ở dòng đầu cơ, khả nằng dòng tiền dồ vào blue-chips sẽ rất dồi dào. Vẫn giữ quan điểm rằng blue-chips điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội cho dòng tiền trễ nhịp, dòng tiền tái cơ cấu.

Nhìn đơn giản từ quan điểm cân bằng rủi ro/lợi nhuận, rõ ràng là các blue-chips đang có rủi ro thấp hơn vì: Đang nằm trong mạch chảy của dòng tiền; Nước ngoài bỏ vốn quá mạnh; Xu thế đầu cơ đã thoái trào; Các mức hỗ trợ kỹ thuật khá gần và có hiệu lực cao do tích lũy khối lượng lớn; Tin hỗ trợ cụ thể hơn.

Hiện tại tâm lý thị trường đang hướng về các cổ phiếu trụ. Đợt xả mạnh từ nhà đầu tư trong nước chiều nay không tạo được đủ sức ép cần thiết vì nguồn tiền nước ngoài quá nhiều. Khả năng dòng tiền lớn lướt sóng ở các cổ phiếu này rất thấp nên đồng nghĩa với lượng hàng thoát ra bị khóa lại. Tuy nhiên cũng có khả năng blue-chips sẽ hụt tiền trong một phiên nào đó do khối ngoại đột ngột dừng mua và điểm số rơi mạnh. Đó sẽ là phiên test tâm lý và test cầu rất tốt.

Giao dịch:

TCM đã có một đợt điều chỉnh khá sâu trong phiên, chạm tới tận mức hỗ trợ 25.2, có giá tốt hơn dự kiến. Cover 25.2, hạ giá vốn. Cả SSI và HCM vẫn chưa điều chỉnh đủ lớn.

Blog chứng khoán: Liệu có gãy trụ? 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Áp lực bán mạnh hơn dự kiến và TCM hôm nay dao động mạnh theo hướng giảm trong phần lớn thời gian. Mức Low xuống 25.1 nhưng mới khớp giá này gần 11k, tương đối nhỏ (chưa đủ 1% Vol). Mức Low có hiệu lực thực sự là 25.2, giao dịch 212k, chiếm 18% Vol. Mức 25.2 tỏ ra có hiệu lực hỗ trợ. Đây cũng là cận dưới trong vùng dao động tích lũy cho phép ở TCM.

Đột biến ở TCM là lúc đóng cửa, xuất hiện cầu cực mạnh gần 320k quẳng vào mua ATC, vớt giá thẳng lên 26.5. Mua ATC là một cách mua rất “gấu” và khối lượng lớn như vậy không khi nào là của nhà đầu tư nhỏ lẻ cả. Giá được kéo thẳng lên 26.5, đúng vào cản trên của vùng dao động. TCM đã điều chỉnh tích lũy đi ngang được 5 phiên, khối lượng tích lũy 5,94 triệu, khá nhiều. Mức tích lũy đã đủ hay chưa thì khó nói, nhưng đột biến hôm nay là đáng quan tâm. Chẳng có lý gì phải tốn công mua với giá như vậy đối với một cổ phiếu đang tích lũy và cơ hội mua giá tốt còn nhiều. Nghiêng về khả năng TCM sẽ có đột biến tăng.

Blog chứng khoán: Liệu có gãy trụ? 2

SSI:

SSI hôm nay không có test cầu mà là test cung giá cao thì đúng hơn. Giá được đẩy lên hơi sớm và lại khá cao, mức High có hiệu lực khối lượng là 20.8. Lượng hàng bán ra khá nhiều, ép giá lùi dần xuống. Giao dịch dưới tham chiếu ở giá 20.2 khá thấp, khoảng 78k. Cầu sau đó vào đỡ tham chiếu 20.3 ổn định. 

Nhìn vào lượng cầu đỡ hôm nay và cách ăn hàng chậm rãi nhưng dồi dào, SSI đang có nguồn tiền chờ chực khá nhiều. Mức 20.3 giao dịch tới trên 1,13 triệu và chủ yếu là cầu nằm im cho bán xả thẳng xuống (gần 934k xả thẳng xuống) mà dư mua giá này vẫn rất bền bỉ. Đó là dấu hiệu của cầu vào ăn hàng kiên trì. SSI có vùng hỗ trợ cứng ở 20 và lượng hàng T+3 thoát ra hôm nay không lớn. 

SSI có thể lặp lại đợt điều chỉnh vài hôm trước, nghĩa là sẽ điều chỉnh thêm một chút nữa, nhưng khả năng khó xuống được 20 trừ trường hợp VNI bị đập trụ và sụt giảm mạnh. SSI sụt mạnh là cơ hội để quay lại.

Blog chứng khoán: Liệu có gãy trụ? 3

HCM:

HCM tiếp tục điều chỉnh, không được khỏe như SSI nhưng cũng có một đợt đánh dồn lên trên tham chiếu. Nếu không có đợt tăng này thì Vol sẽ rất nhỏ. Dù sao thì đợt tăng này cũng giúp giải tỏa một số hàng nhất định. HCM điều chỉnh sâu nhất hôm nay là 26.4, giao dịch hơn 30k, chiếm 6% Vol. Toàn bộ lượng này là bán khớp vào dư mua và cuối phiên có cầu kê lên 26.5. 

HCM có mức hỗ trợ cứng hơn ở 26 nhưng có vẻ cũng khó chạm tới trong điều kiện thị trường bình thường. HCM vẫn đang điều chỉnh trong tầm dự kiến, chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Liệu có gãy trụ? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.