17:02 08/03/2016

Blog chứng khoán: “Phao” nào?

iTrader

Dầu khí có khả năng rất cao là đã tạo đỉnh. Thị trường sẽ phải trông cậy vào các trụ khác để ổn định lại

Hsx30 cần thể hiện dòng vốn chảy vào mạnh mẽ hơn nữa.
Hsx30 cần thể hiện dòng vốn chảy vào mạnh mẽ hơn nữa.
Dầu khí có khả năng rất cao là đã tạo đỉnh. Thị trường sẽ phải trông cậy vào các trụ khác để ổn định lại.

Thị trường ngày 8/3/2016:

Cuối cùng thì chiếc phao “dầu khí” cũng đã xịt hôm nay. Thị trường đang trong giai đoạn nguy hiểm, cần một sự trợ giúp mới.

Kiểu kéo giá dầu khí buổi sáng rất nguy hiểm, tạo ấn tượng là lượng hàng ngắn hạn hôm qua đã bị thâu tóm. Nếu dầu khí thực sự mạnh thì không nên có đợt sụp đổ chiều nay. Diễn biến này góp phần xác nhận dự đoán hôm qua là dầu khí đang bị xả tại đỉnh ngắn hạn và hàng đang làm ngập lụt tiền.

Dầu khí rơi nhưng cũng không có trụ lớn nào ngoài VIC nổi lên khiến thị trường rơi vào kịch bản xấu dự kiến. Chỉ số rớt là điều tất yếu. Tuy nhiên thời gian vẫn còn để cho các blue-chips khác thể hiện vì hôm nay mới là một phiên.

Mức giảm chung ở các HSX30+ không lớn, loại trừ vốn hóa thì mức giảm trung bình chỉ là 0,3%. Tiền đang vào blue-chips như dự kiến và đó là điều tốt, thể hiện sự luân chuyển vốn tích cực. Chừng nào dòng tiền còn vận động mạnh thì không quá lo ngại các biến động điều chỉnh.

Điều còn thiếu là nếu như dòng tiền đang chảy vào blue-chips thì cần tạo được hiệu quả giá tương ứng. Hôm nay đa số là giảm, điều cần là sự phân hóa rõ hơn và trong 2 phiên tới để có kịch bản lạc quan hơn là các mã lớn giằng co nhau góp phần ổn định thị trường.

Dòng tiền chung trên thị trường hôm nay tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 2.614 tỷ vốn nội thuần. Thanh khoản lớn và giá giảm thường là biểu hiện của xả hàng, và hôm nay quả thực xả nhiều. Tuy nhiên việc xả với phân phối tạo đỉnh là hai chuyện khác nhau và cần nhiều hơn các dấu hiệu để nhận biết. Nếu dòng tiền vẫn luân chuyển, chẳng hạn thoát dầu khí và đảo sang các cổ phiếu khác thì chưa có gì chắc chắn rằng rủi ro tăng cao. Mọi điều đều có thể xảy ra, nhưng cần dựa trên các dấu hiệu mà thị trường phát đi và lúc này duy trì được dòng vốn lớn vận động trong thị trường là điều quyết định.

Giao dịch:

Cover TCM một phần giá 30.3 cuối giờ chiều, mua nốt giá 30.2 lúc đóng cửa. không đảo được với HCM. Vào thêm VIC giá 46, nâng stoploss lên 45.5.

Blog chứng khoán: “Phao” nào? 1
Danh mục theo dõi:

VIC:

Là blue-chips mạnh mẽ nhất hôm nay và là ứng cử viên cho trụ hiện tại. VIC giao dịch chớp nhoáng dưới tham chiếu nhưng Vol không đáng kể. Khi thị trường biến động mạnh từ dầu khí, ngân hàng quá đuối thì VIC được sử dụng như một phao thay thế hiệu quả. Kể cả khi thị trường giảm, VIC cũng không bị ép quá 46.

Blog chứng khoán: “Phao” nào? 2
TCM:

Giá giảm như dự kiến và tiến sát vùng hỗ trợ quanh 30. Vol tăng cao với dao động giá rộng và đóng cửa ở mức Low thể hiện sức ép từ phía bán. Đó là giao dịch kết hợp của chốt lời lẫn đảo hàng. Dòng tiền có dấu hiệu vào khá rõ quanh 30.

Đợt điều chỉnh này là tích cực và bình thường ở TCM, một cổ phiếu không có sức mạnh đầu cơ lớn. Áp lực từ lượng hàng lỏng lẻo sẽ giảm đi qua những nhịp điều chỉnh như vậy. Giá vẫn có thể test 30 vào ngày mai.

Blog chứng khoán: “Phao” nào? 3
HCM:

Chấp nhận rủi ro cao hơn ở HCM vì thanh khoản lẫn dao động không thuận lợi cho trading. Giá vẫn đang giảm trong nhịp điều chỉnh chấp nhận được. Ngưỡng hỗ trợ quanh 31 có thể được kiểm tra trong ngày mai. Cuối phiên hôm nay lực bán đã có dấu hiệu giảm, Vol đang giảm dần. Chỉ cần HCM thu hẹp lại dao động chút nữa là ổn.

Blog chứng khoán: “Phao” nào? 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.