17:38 05/01/2022

Blog chứng khoán: Phiên điều chỉnh cần thiết

iTrader

Các blue-chips dẫn dắt đã quay đầu, còn duy nhất GAS, VRE là tăng. VN30 điều chỉnh sớm hơn dự kiến và MSN là nhân tố bất ngờ...

VN30-Index điều chỉnh hơi sớm. MSN gây rối.
VN30-Index điều chỉnh hơi sớm. MSN gây rối.

Các blue-chips dẫn dắt đã quay đầu, còn duy nhất GAS, VRE là tăng. VN30 điều chỉnh sớm hơn dự kiến và MSN là nhân tố bất ngờ.

Biên độ khác biệt giữa VNI và VN30 bộ lộ rất sớm và các trụ đã không đổi vai kịp thời. Ngay từ sáng những cổ phiếu trái phiếu như GAS, VHM, VIC, VCB đã thể hiện khá rõ. Kỳ vọng VN30 có thêm một nhịp tăng tốt hơn theo quán tính đầu phiên đã không xảy ra đủ mạnh.

VN30 tăng tốt nhất buổi sáng cũng chưa tới 0,3%. Ngưỡng cản 1560.xx được vượt qua nhẹ lúc 10h nhưng không tới được mức cản kế tiếp ở 1565.xx. Đó là tín hiệu không tốt. Blue-chips, nhất là các mã ngân hàng như VCB, TCB, CTG, VPB đều kém. Mất động lực ở nhóm này kết hợp với VIC, VHM và đặc biệt là MSN là tín hiệu cảnh báo sớm.

Đặc biệt MSN hôm nay rơi vào tình thế đáng ngại khi để mất ngưỡng 170 ngay đầu phiên. MSN đứng thứ 7 về vốn hóa trong VN30 và sức ảnh hưởng là lớn tới chỉ số này. MSN trải qua 9 phiên kể từ khi chạm 170. Kiểu dao động bật tăng cao rồi bị ép xuống đi ngang kéo dài với thanh khoản khổng lồ thể hiện giai đoạn phân phối đang diễn ra. Khối lượng mắc kẹt tại đỉnh tích lũy rất lớn và khi giá bị ép xuống dưới biên độ dao động, sẽ có nhiều giao dịch cắt lỗ dứt khoát. Cú đánh quyết định đợt ATC trị giá gần 40 tỷ đồng thì nước ngoài bán không đáng kể (8,1k cổ). Nước ngoài chỉ ép giá trong phiên liên tục, đoạn còn lại là cắt lỗ của nhà đầu tư trong nước.

VN30 gục xuống thêm gần 3 điểm ở đợt đóng cửa chủ yếu do ảnh hưởng của MSN, các trụ còn lại thay đổi rất ít so với mức giảm cuối đợt liên tục.

VN30 đã điều chỉnh sớm hơn dự kiến, nhưng nếu không có ảnh hưởng của MSN thì hôm nay giảm bình thường, phù hợp với diễn biến chững lại thường thấy sau phiên bùng nổ. Nếu trụ phân hóa và bù trừ được cho nhau thì mức giảm ở VN30 sẽ không nhiều như hôm nay và VNI thậm chí có thể tăng. Dù vậy giảm hôm nay cũng tốt, giúp nhận diện được các trụ có thể xoay vòng với nhau. Các cổ phiếu nên quan sát là VIC, MSN và VPB.

Điểm tốt hôm nay là vẫn có trụ co kéo cho VNI. Chỉ số này hay được quan sát hơn là VN30. Thêm nữa độ rộng không quá xấu, dòng tiền vẫn mạnh và đang có tín hiệu tăng như mong đợi. Blue-chips điều chỉnh có thể hẹp dần lại trong 1-2 phiên kế tiếp. Nói chung thanh khoản lúc này thấp ở nhịp giảm intraday là tốt và tổng thể cần tiếp tục duy trì mức cao trên 30k tỷ (không tính thỏa thuận).

Với dòng tiền đang lớn dần thì các biến động cực ngắn hạn như hôm nay không có gì đáng ngại. Xu hướng tổng thể vẫn đang thuận lợi cho chiều tăng. Các mã trụ sẽ tiếp tục cân bằng lẫn nhau để duy trì nhịp lùi biên độ hẹp ở VNI, tạo khoảng tích lũy đúng lý thuyết.

Thị trường phái sinh hôm nay không mạnh như mong đợi, chủ yếu vì basis. F1 vẫn có thêm một đợt tăng ngắn nữa cùng chiều với VN30 ở nửa đầu buổi sáng, nhưng chiết khấu basis nên không thêm được bao nhiêu điểm. Chiến lược Short trước Long sau đã không hiệu quả buổi chiều khi MSN, VIC, VHM trượt dốc đã không có được các trụ xoay vòng cân bằng lại. Ngày mai có thể canh Long khi áp lực từ 3 mã này hết.

VN30 dừng hôm nay tại 1546,01. Cản gần nhất ngày mai là 1550; 1555; 1560; 1565; 1571; 1576. Hỗ trợ 1545; 1540; 1534; 1530; 1522; 1520.

Basis F1 chiết khấu khá sớm hôm nay.
Basis F1 chiết khấu khá sớm hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.