17:41 26/08/2016

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho đột phá

iTrader

Vai trò dẫn dắt đã quay lại với các blue-chips, làm tăng khả năng đột phá theo hướng tích cực

Các blue-chips quay lại vai trò dẫn động thị trường, nhưng Hsx30 cho thấy nhóm này sẽ còn vất vả trong những phiên tới.
Các blue-chips quay lại vai trò dẫn động thị trường, nhưng Hsx30 cho thấy nhóm này sẽ còn vất vả trong những phiên tới.
Vai trò dẫn dắt đã quay lại với các blue-chips, làm tăng khả năng đột phá theo hướng tích cực.

Thị trường ngày 26/8/2016:

Thị trường đã cải thiện bất ngờ hôm nay và có được một ngày giao dịch tốt nhất trong cả chục phiên ỉu xìu vừa qua. Lần đầu tiên cận trên của vùng tích lũy được chạm tới vào thời điểm đóng cửa.

Bất ngờ nhất chính là các trụ. Hôm qua trụ đuối thấy rõ, hôm nay, VCB kích thích được khá tốt và có hiệu lực. Thực ra điểm số không quan trọng bằng khả năng lan tỏa bất ngờ. Nếu chỉ có mình VCB, sớm muộn thị trường cũng lặp lại diễn biến đẩy lên rồi tụt xuống như nhiều lần trước.

Vì thế khác biệt lớn nhất hôm nay là tâm lý tốt hơn và có vẻ tự tin hơn. Bằng chứng là khả năng duy trì dao động intraday ở cổ phiếu, không phải ở Index. Chỉ số dao động có thể do một vài mã lớn thay đổi thất thường, nhưng số lớn cổ phiếu, nhất là blue-chips luôn phản ánh chính xác diễn biến nội tại từng mã.

Điểm tốt nữa hôm nay là dòng tiền khá ổn và mức độ tập trung vốn giảm xuống. Vốn nội thuần khoảng 2.647 tỷ, gần xấp xỉ mức trung bình của tuần trước và cao nhất trong tuần này. Tiền nhiều lên, lan tỏa rộng hơn, giá được duy trì sức ép tốt. Nói chung hôm nay là một ngày tích cực và mạnh.

Phiên bất ngờ cuối tuần khiến cho cơ hội VNI quay lại đỉnh 680 điểm tăng lên. Đó là trên cơ sở chỉ số. Điều kiện là các trụ phải tiếp tục tăng thêm. Hôm nay các mã đóng góp nhiều điểm số nhất là VCB, VNM, GAS, MSN, BVH, CTG.

Trong số này, VNM đang đứng tại đỉnh cũ, nếu tạo được đỉnh cao mới, động lực cho chỉ số sẽ tăng, ngược lại VNM thất bại, cơ hội cho VNI sẽ giảm đi đáng kể. VCB có phiên kịch trần và quay lại ngay đỉnh cũ, tình hình cũng giống VNM, cần quan sát quán tính duy trì như thế nào. GAS, BVH, CTG chỉ là một phiên biến động bình thường, tình hình chưa có gì rõ ràng. MSN được hỗ trợ từ việc mua cổ phiếu quỹ, nhưng hôm nay dao động và thanh khoản cho thấy dấu hiệu bán mạnh.

Tóm lại thị trường có khả năng sôi động ở giao dịch cổ phiếu, còn triển vọng đi xa hơn từ chỉ số thì chưa rõ ràng. VNI hôm nay lên 667,75 điểm là một cơ sở tốt, dòng tiền vào lớn và lan tỏa là yếu tố thứ hai, blue-chips mạnh trở lại là yếu tố thứ ba. Những yếu tố này làm tăng xác suất thị trường bứt phá theo hướng tăng cao hơn.

Vì thế nên chuẩn bị cho kịch bản tích cực. Luôn cần sự chuẩn bị cho các khả năng xảy ra và ứng với mỗi khả năng có 1 kịch bản tương ứng. Điều quan trọng là chỉ chuẩn bị các kịch bản và hành động tương ứng theo diễn biến thị trường, chứ không mong muốn kịch bản nào xảy ra cả. Nếu áp đặt mong muốn cá nhân, tức là đánh giá thị trường theo con mắt chủ quan, muốn thấy cái mình muốn. Đến khi thị trường khác đi, rất dễ hành động theo cảm tính.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho đột phá 1

Danh mục theo dõi:

KBC:

Diễn biến giống hôm qua và khá khó chịu. Hàng vẫn rất nhiều và tiền vào cũng rất lớn. KBC thất bại ở hai giá 18.2 và 18.3 dù đã khớp 5,1 triệu cổ ~ 67% Vol. Điểm tốt là lượng khớp dưới tham chiếu đã giảm nhẹ. Tình hình chưa có gì thay đổi.

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho đột phá 2

MWG:

Giá tăng chủ yếu nhờ hiệu ứng giảm bán quanh mức hỗ trợ là chính, cầu vào chưa đủ. Dao động hơi kém, đã lấy lại hết mức giảm hôm qua rồi mà cuối phiên lại để mất. Giá không có chuyển động nhạy với thị trường hôm nay là điểm trừ.

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho đột phá 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.