17:28 10/04/2012

Blog chứng khoán: Tích lũy để tiêu hóa?

iTrader

Hôm nay tạm coi là một phiên test đỉnh chưa thành công

Đánh cược với cơ hội hồi ngày mai của PVX.
Đánh cược với cơ hội hồi ngày mai của PVX.
Hôm nay tạm coi là một phiên test đỉnh chưa thành công ở những cổ quan trọng nhất. Hàng khá nhiều, cần ít nhất 2 phiên với cầu ổn định mới có thể tiêu hóa được.

Thị trường ngày 10/4/2012:

Giá đuối dần trong buổi sáng và rớt mạnh vào buổi chiều là điều không nên với một phiên test đỉnh. Lượng hàng xả ra trên tham chiếu lớn buổi sáng và trở nên mạnh vào buổi chiều.

Vấn đề hôm nay không phải là điểm nút chuyển biến đột ngột đầu giờ chiều, mà là độ hồi sau khi chạm đáy. Giá giảm ồ ạt, mạnh đầu giờ chiều là do sự cộng hưởng của người bán. Thị trường đã có vài lần đột nhiên cung mạnh lên mà không bắt nguồn từ nguyên nhân nào rõ ràng liên quan đến thông tin. Đơn giản là đột nhiên nhiều người cùng bán ra vào một thời điểm mà thôi.

Giá sụt bất chợt, nhiều mã rơi sát sàn và cầu vào bắt đáy tăng. Độ hồi yếu có thể giúp xác nhận cung từ sau 1h30 không phải là đè gom mà là chốt lời thực sự. Sau khi hồi được vài phút, cung vẫn rất mạnh, chỉ có điều là không xả rẻ nữa, mà chặn bán bình tĩnh hơn. Chính lực cung này cản bước hồi. Nếu là đè gom thì cường độ cover phải mạnh hơn nhiều vì nếu không rất dễ mất hàng. Nhưng cung vẫn sẵn sàng bán và treo tới hơn 30 phút cuối phiên thì khó có thể nói là đè.

Hôm nay tạm coi là một phiên test đỉnh chưa thành công ở những cổ quan trọng nhất. Hàng khá nhiều, cần ít nhất 2 phiên với cầu ổn định mới có thể tiêu hóa được. Tiền vào hôm nay rất tốt, nhưng bắt đáy còn chưa nhiều vì độ hồi yếu. Có thể giá còn phải chùng xuống nữa, nhưng không nên quá 3 phiên. Tóm lại tuần này nếu không vượt được đỉnh thì cửa giảm lớn hơn cửa tăng.

Giao dịch:

Đánh T+0 với HCM  như kế hoạch. Bán 21.6, cover 20.6-20.7. Tăng lượng tích lũy HCM lên gấp đôi, giá 20.6. Giá bình quân là 18.3, tỉ trọng 10%.

Mua PVX giá 11.3, mục đích hạ giá vốn T+1. Giá mục tiêu 11.8.

Blog chứng khoán: Tích lũy để tiêu hóa? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá nhún xuống thấp nhất là 20.5, Vol nhỏ (15k) nên có thể coi 20.6 là hỗ trợ thực sự hôm nay. Thanh khoản cao nhất trong 9 phiên do cơ hội đảo hàng quá rõ về mặt kỹ thuật. HCM được kéo trần “vô lý” trong khi các cổ khác không được mạnh tương tự. HCM khớp trần 172k trong gần 15 phút trong lúc SSI, VND đều có dấu hiệu bán nhiều. HCM khó có thể một mình một đường trong tình huống như vậy.

Tăng thêm tỉ trọng với HCM với lợi thế giá vốn thấp, đánh cược với khả năng test đỉnh thành công trong 3 phiên tới, chí ít là đủ T+3.

Blog chứng khoán: Tích lũy để tiêu hóa? - Ảnh 2

PVX:

Mua với mục đích hạ giá vốn PVX hôm nay là mạo hiểm. Đánh cược ngày mai sẽ có một đợt hồi sau khi cầu đỡ 11.3-11.4 mạnh buổi chiều. 1,75 triệu PVX khớp ở hai giá này và dư bán 11.4 còn ít.

PVX bị cản ở 12-12.5 và hôm nay test không được. Giá có với lên 12.1 nhưng chỉ là 10k, còn chủ yếu khớp giá 12. Đây là phiên thứ 3 test vùng này không được. Thời gian tích lũy chấp nhận được là không giảm dưới 11.3 trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Tích lũy để tiêu hóa? - Ảnh 3

SSI:

Vol tăng 52% và giá bị ép từ cao xuống thấp. Đóng cửa (Close) = thấp nhất (Low). Đóng cửa với 281k, trong đó 274k là bán ATC. Xả vậy là hơi mạnh. SSI hôm nay còn yếu hơn cả HCM.

Quan sát cầu bắt đáy ngày mai. SSI nếu đuối thì khả năng không test được đỉnh. Chờ kết quả test cụ thể trước khi quyết định.

Blog chứng khoán: Tích lũy để tiêu hóa? - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.