17:59 04/02/2015

Blog chứng khoán: Tiền có thể nghỉ Tết sớm

iTrader

Thanh khoản tiếp tục giảm hôm nay và có thể những phiên tới cũng không tăng lên được

GAS và nhóm dầu khí có thể mạnh trở lại trong ngắn hạn.
GAS và nhóm dầu khí có thể mạnh trở lại trong ngắn hạn.
Thanh khoản tiếp tục giảm hôm nay và có thể những phiên tới cũng không tăng lên được. Tâm lý nghỉ Tết sẽ chi phối như trong quá khứ. Giá nếu tăng trên cơ sở thanh khoản thấp sẽ tạo sự nghi ngờ cao.

Thị trường ngày 4/2/2015:

Cổ phiếu đã bắt đầu có phân hóa và thị trường cân bằng hơn, nhưng tiền vào còn hơi ít. Dầu khí có dấu hiệu mạnh lên.

Ngân hàng cũng có nhiều mã tăng, nhưng các cổ phiếu đầu đàn đợt tăng vừa rồi như VCB, BID, CTG vẫn đang chịu áp lực lớn. Bù lại hôm nay là dầu khí tăng tốt cùng với giá dầu cải thiện.

Nhóm cổ phiếu dầu khí khó trở lại thời hoàng kim, nhưng có thể tốt trong ngắn hạn.

Cổ phiếu ngân hàng không còn là nhóm hút tiền mạnh của thị trường nữa. Vốn nội thuần giảm tiếp 16%, còn 1.589 tỷ. Tiền chưa có dấu hiệu vào mạnh mà cũng chưa bộc lộ rõ chảy vào nhóm cổ phiếu nào. Có lẽ phải chờ một phiên bật mạnh mới thúc được dòng tiền tỏ rõ quan điểm hơn.

Thị trường hôm nay là cân bằng về biên độ tăng giảm nhưng các cổ phiếu bật mạnh hôm nay đều đáng chú ý, ít nhất là có tiền vào và bán ít nên thoát ra khỏi ảnh hưởng chung sớm hơn. 

Kỳ nghỉ dài đang đến gần và thông thường trước Tết thanh khoản khó mạnh. Tâm lý chung là thị trường chưa rõ ràng nên muốn có một cái tết yên ổn. Giá có thể tăng trên cơ sở thanh khoản thấp nhưng chỉ khi áp lực bán giảm. Đợt điều chỉnh này rất nhiều cổ phiếu bị vạ lây. Cần nhìn thấy những cổ phiếu ở sát vùng đáy cũ có mức độ cân bằng nhanh hơn các mã khác.

Đợt sụt mạnh cuối phiên hôm qua vẫn là một bí mật lớn. Các cổ phiếu trên thị trường không thể có mối liên hệ chặt với nhau như vậy để giảm đồng loạt và giảm sâu. Yếu tố tâm lý đã chi phối rất mạnh. Nếu vậy khi thị trường bình tĩnh, giá phải phân hóa vì rốt cục, đa số cổ phiếu đâu đã tăng được bao nhiêu kể từ đáy?

Giao dịch:

Vào GAS mục tiêu ngắn hạn, giá 77.5-78, giá bình quân 78 trong buổi sáng. Stoploss 76. Các lệnh mua SSI giá thấp đều rớt.

Blog chứng khoán: Tiền có thể nghỉ Tết sớm 1

Danh mục theo dõi:

GAS:

GAS chạm MA20 và bật lên hôm nay với cả dòng dầu khí. Giá dầu tăng tốt mấy hôm nay đang tạo thuận lợi cho dòng này. GAS có chỉ số sức mạnh tương đối (RS) tốt nhất so với chỉ số nhóm dầu khí. Dòng ngân hàng đang suy yếu, có thể trong ngắn hạn, dầu khí sẽ lên thay.

Nước ngoài mua mạnh GAS, khoảng 45% Vol cả phiên nhưng chủ yếu mua buổi chiều, sáng chỉ mua hơn 80k. Bán ròng khoảng 49k (3,9 tỷ) không phải là lớn. Hôm qua GAS bị bán 152k. GAS đang trong một xu thế tăng giá ngắn hạn. Vol hôm nay tốt nhất trong 8 phiên, tăng 43% so với hôm qua. GAS tăng hôm nay làm giảm rủi ro lùi xuống 74. Vùng dao động tích lũy trong khoảng 76.5-81.

Blog chứng khoán: Tiền có thể nghỉ Tết sớm 2

SSI:

Giá Low là 25.3 nhưng giao dịch thực tế chỉ ở 25.4. Giá này khớp tới 1,11 triệu (67% Vol), chủ yếu là bán thẳng. Cầu đỡ như vậy cũng rất khá. SSI đang tiến sát về vùng đáy cũ quanh 25 và cầu bắt đầu vào tốt hơn, dư mua hôm nay lớn khi đợt 3 xuất hiện lượng bán khá lớn. Khớp đóng cửa gần 406k và mua đỡ được 25.4.

Chờ đợi sức ép bán giảm đi khi SSI lùi về mức hỗ trợ nhưng hôm nay vẫn thấy bán ra khá nhiều. Cầu vào tốt hơn những chủ yếu đỡ quanh 25. Như vậy có thể xác định vùng 25 hỗ trợ cứng, cần chờ thêm dấu hiệu giảm bán. Nước ngoài vẫn bán ròng 150k giá bình quân 25.4.

Blog chứng khoán: Tiền có thể nghỉ Tết sớm 3

HCM:

Giá phục hồi và thanh khoản thấp, HCM tốt lên khi thị trường chung khởi sắc. SSI bị ép mạnh nhưng HCM có lượng hàng lỏng lẻo thấp. Biến động giá hôm nay là khá tốt, lấy lại gần hết mức giảm hôm qua. HCM quay lại trên 31.5 và ổn định thì có thể vào lại.

Blog chứng khoán: Tiền có thể nghỉ Tết sớm 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.