17:44 09/06/2022

Blog chứng khoán: Tiền “né” trụ, nhiều cổ phiếu vẫn tăng “bốc”

iTrader -

Các chỉ số dập dình đánh võng xanh đỏ không phải là điều đáng quan tâm lúc này. Điều cần làm là chọn đúng cổ phiếu có sóng mà “cưỡi” và kiếm lời.

VN30-Index.
VN30-Index.

Các chỉ số dập dình đánh võng xanh đỏ không phải là điều đáng quan tâm lúc này. Điều cần làm là chọn đúng cổ phiếu có sóng mà “cưỡi” và kiếm lời.

Tình trạng dòng tiền không tăng được, chỉ số “lảo đảo” quanh ngưỡng tâm lý trông có vẻ là biểu hiện của một thị trường yếu. Tuy nhiên với những người nắm giữ đúng cổ phiếu, thị trường không kém.

Thực ra nếu nhìn từ mặt bằng giá cổ phiếu và thanh khoản cụ thể thì giao dịch vẫn đang bình thường. Trong bối cảnh dòng tiền có tính lựa chọn cao và cổ phiếu phân hóa sâu sắc thì nên đánh giá dưới góc độ xác suất. Độ rộng tương đương tỷ lệ 1:1 thì chỉ số xanh đỏ không quan trọng.

Thứ hai, phân bổ dòng tiền khi tập trung vẫn cao vào nhóm cổ phiếu tăng giá, nghĩa là những đồng vốn có lời vẫn đang chiếm ưu thế. Ví dụ hôm nay thanh khoản ở nhóm tăng giá của VNI là 7,1k tỷ (chiếm 60%), ở nhóm giảm là 3,8k tỷ (chiếm 32%). Hoặc như Top 20 cổ phiếu giao dịch lớn nhất của VNI, chỉ có 7 cổ phiếu giảm giá, còn lại đều tăng. Vì vậy có thể tổng thanh khoản giảm, VNI đỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là dòng tiền không tạo được hiệu ứng giá thuận chiều.

Nói tóm lại kể từ khi thị trường (đại diện là VNI) chạm đáy ngắn hạn, dòng tiền đã không ưu tiên quá lâu vào các cổ phiếu trụ lớn để kéo chỉ số lên. Tốc độ tăng của chỉ số đã chậm lại rất nhiều trong khoảng 10 phiên trở lại đây. Nhưng trong 10 phiên đó, rất nhiều cổ phiếu vẫn tăng trưởng giá ngoạn mục. Vì vậy điều cần làm không phải là xem VNI va vào mốc nào, giật lùi hay tiến lên, mà là chọn được cổ phiếu mạnh, “chuyền cành” tốt nếu là trading ngắn hạn.

Hôm nay nhiều cổ phiếu rất mạnh, nhóm thép dĩ nhiên rất rõ khi giá cổ phiếu được quan tâm sau nhịp test đáy. Cổ phiếu bất động sản cũng nhiều mã mạnh với lực đầu cơ khỏe. Thủy sản, vận tại, năng lượng cũng đều có đại diện tăng giá... Điểm tiêu cực nổi bật là các trụ lại yếu, hoặc giảm giá hoặc tăng không đủ để thay đổi cục diện chỉ số.

Thị trường phái sinh hôm nay khó giao dịch vì các trụ có cung cầu khá yếu, nhưng lại không bên nào gây sức ép rõ rệt. Basis ban đầu chiết khấu rộng, trung bình buổi sáng tới 9 điểm nhưng đến cuối phiên co lại một chút xuống dưới 7 điểm. Đóng cửa basis F1 lại mở rộng lên -7,6 điểm. Trong bối cảnh dòng tiền vào blue-chips thấp, dao động sẽ chỉ mở rộng nếu có chiến lược đầu cơ cơ hội, còn không chỉ đủ để lình xình. Vì vậy nếu muốn trading phái sinh nên quan sát chặt các trụ và Long/Short linh hoạt, còn không thì đứng ngoài.

VN30 chốt hôm nay tại 1342.92, cản gần nhất là 1345; 1350; 1354; 1361; 1366; 1372; 1377; 1384. Hỗ trợ 1339; 1332; 1328; 1324; 1320; 1315.

Thanh khoản ở trụ VN30 kém, nên hoặc sẽ được lôi kéo để mở rộng dao động, hoặc chỉ lệt xệt đi ngang hẹp.
Thanh khoản ở trụ VN30 kém, nên hoặc sẽ được lôi kéo để mở rộng dao động, hoặc chỉ lệt xệt đi ngang hẹp.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.