18:00 06/03/2014

Blog chứng khoán: Tiền sốt ruột rồi!

iTrader

Tiền tăng trở lại là tốt, chắc chắn đã có sự sốt ruột nhất định từ những người đứng ngoài

HCM mạnh hơn mong đợi rất nhiều.
HCM mạnh hơn mong đợi rất nhiều.
Tiền tăng trở lại là tốt, chắc chắn đã có sự sốt ruột nhất định từ những người đứng ngoài. Tuy nhiên việc bỏ vốn vào chắc chắn có sự chọn lựa rất cao, cũng như mức độ e dè nhất định.

Thị trường ngày 6/3/2014:

Lượng tiền nóng ruột đã vào hôm nay, đẩy thanh khoản tăng tốt. Tuy nhiên lực đẩy cũng như lực cản khác nhau nên giá tăng không đồng đều. Vốn nội đã vào blue-chips nhiều hơn, nhưng chỉ số ít cổ phiếu lớn có chuyển biến giá tích cực.

Dao động giá hôm nay cơ bản là tích cực, phần lớn được đẩy lên trên tham chiếu nhưng không phải cổ nào cũng duy trì được sức ép lên giá High cho tới lúc đóng cửa. Phía ngược lại, sức ép lùi giá không rõ rệt nên tổng thể thị trường là ổn, còn độ mạnh thì phân hóa theo cổ phiếu.

Nếu lấy mức biến động của ngày 3/3 làm chuẩn thì 3 phiên phục hồi vừa qua, cổ nào lấy lại được hết mức giảm có thể coi là mạnh. Vượt được đỉnh cũ thì càng mạnh. Tuy nhiên rất ít mã đạt được độ mạnh như vậy. Ngay cả HSG, SSI hút tiền cực lớn mà vẫn chưa rõ ràng. Nhiều mã thể hiện sức đẩy rất kém. Giá dù tăng liền 1-2 phiên không có nghĩa là thoát khỏi rủi ro phục hồi kỹ thuật.

Khối lượng giao dịch trên tham chiếu toàn thị trường hôm nay tăng tốt, giao dịch dưới tham chiếu giảm, xác nhận cầu đẩy đã khống chế được giá phiên này. Nhưng nếu nhìn vào HSX30, một là giá không rõ ràng, số ít đạt được độ mạnh trong tương quan với mức giảm trước đó như CII, HSG, PET, SSI, còn lại chỉ là dao động bình thường. Hai là dòng vốn của nhà đầu tư trong nước vẫn chưa đổ mạnh vào rổ này, hôm nay chỉ chiếm khoảng 46% sàn HSX (không tính nước ngoài) bất chấp có tác động mạnh từ HAG và SSI.

Trong khi đó, dòng tiền tiếp tục tăng lên ở MidCap và Penny, cả về tỷ trọng lẫn lượng tiền tuyệt đối. Thiếu sức đẩy của blue-chips thì chỉ số sẽ chỉ đi loanh quanh và giao dịch nóng lạnh trong các nhóm cổ phiếu khác và các cổ phiếu cá biệt, dạng tốt “lỏi” chứ không ở mặt bằng chung. Rủi ro lúc này tùy thuộc vào việc chọn cổ.

Nước ngoài mua mạnh hơn, đẩy tổng mức vốn luân chuyển trên thị trường tăng gần 31%, vốn nội thuần tăng 28%, khoảng 2.572 tỷ. Đây là con số khá cao. Tiền tăng trở lại là tốt, chắc chắn đã có sự sốt ruột nhất định từ những người đứng ngoài. Tuy nhiên việc bỏ vốn vào chắc chắn có sự chọn lựa rất cao, cũng như mức độ e dè nhất định. Với mức giá đã điều chỉnh như hiện tại, dòng vốn vẫn cần trên 3.000 tỷ/ngày (không tính nước ngoài) mới đẩy giá đi cao hơn được để xác lập sóng tăng.

Giao dịch:

HCM có điều chỉnh, giao dịch tích cực, quay lại giá 32.5.

Blog chứng khoán: Tiền sốt ruột rồi! 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Sức ép tăng ở HCM là rất lớn, chấp nhận mở vị thế mới. HCM đầu phiên có điều chỉnh nhẹ, giá Low về 32 nhưng giao dịch rất cạn. Cầu sau đó vào ăn tham chiếu ác liệt. HCM quả thực mạnh hơn dự kiến rất nhiều. 

Biên dao động hôm nay rất rộng, lại có giá Close = High, Vol tăng 77%, vượt trên mức trung bình. Trừ bước giá 32.5, tất cả các bước giá còn lại cầu đều chủ động tạo thanh khoản, khớp vào dư mua và đẩy giá cao dần lên. Do đó biên dao dộng càng rộng và Vol càng cao càng tốt, thể hiện cầu đẩy khỏe.

HCM có thời gian test lại 32 rất nhanh tức là cầu vào dứt khoát. Mức 32 sẽ là vùng hỗ trợ mới sau khi được vượt qua hôm nay. Nếu HCM lặp lại thuộc tính điều chỉnh liên tục xen kẽ thì sẽ tăng được bền.

Blog chứng khoán: Tiền sốt ruột rồi! 2

SSI:

SSI chính thức kiểm tra vùng kháng cự 25.8-26 hôm nay và cũng không dễ dàng gì. Vol tăng vọt 83% so với hôm qua và tương đương phiên sụt giảm mạnh ngày 3/3. Cầu đẩy rất khỏe, có lúc kéo lên tận 26.3. Lượng bán trên 26 xuất hiện dày đặc đã tạo được sức ép đủ lớn để kiềm chế dao động. Mặc dù người bán không hạ giá nhiều, nhưng thoát hàng ổn định ở trên 26.

Đóng cửa SSI có bán ATC hơn 200k, giá đè xuống 26 và còn dư mua. Như vậy SSI vẫn chưa chắc chắn sẽ vượt được 26. Lượng khớp từ 26 trở lên khoảng 2,5 triệu, chiếm gần một nửa Vol hôm nay. SSI quay lại trạng thái hút tiền mạnh, khoảng 132 tỷ phiên này. Đây là mức giao dịch rất khá. Nếu duy trì được cường độ tiền vào này thì SSI có triển vọng . Tuy nhiên cần theo dõi thêm vì cảm giác lượng hàng xả ra đang tăng lên. SSI nếu không test được đỉnh cũ thì sẽ trở nên xấu trên phương diện kỹ thuật. Rủi ro lúc này vẫn cao.

Blog chứng khoán: Tiền sốt ruột rồi! 3

TCM:

Vol đã tăng khá tốt, toàn bộ lại khớp từ tham chiếu trở lên xác nhận cầu đẩy rất khá. Tuy nhiên TCM lại chưa vượt được 28 một cách dứt khoát. Lúc thị trường đạt đỉnh, TCM leo lên 28.2. Lượng khớp từ 28 trở lên chỉ hơn 100k, khoảng 12% Vol là mỏng. Giá sau đó lại bị kéo về 27.8.

Hôm nay là phiên đầu tiên TCM kiểm tra lại vùng kháng cự 28, kết quả chưa đạt. Vol có tốt hơn nhưng cầu chưa đủ mạnh. TCM có 3 phiên mà vẫn chưa thoát khỏi biên dao động của phiên giảm ngày 3/3 trong khi SSI, HCM thể hiện độ mạnh hơn hẳn. TCM chưa thể hiện sức mạnh cần thiết, thị trường mà xấu đi thì TCM khó trụ được. Nghiêng về khả năng TCM sẽ test lại 26 trong khoảng 3-5 phiên tới.

Blog chứng khoán: Tiền sốt ruột rồi! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.