17:29 09/06/2016

Blog chứng khoán: Tiền tập trung vào Midcap

iTrader

Các cổ phiếu lớn không thật sự mạnh đều hôm nay, nhưng đủ tốt để giữ nhịp cho chỉ số

Hsx30 không mạnh nhưng đủ để điều nhịp.
Hsx30 không mạnh nhưng đủ để điều nhịp.
Các cổ phiếu lớn không thật sự mạnh đều hôm nay, nhưng đủ tốt để giữ nhịp cho chỉ số.

Thị trường ngày 9/6/2016:

Nhiều cổ phiếu lớn đã chững lại nhưng VNI vẫn tăng tốt nhờ sự luân phiên ở các nhóm trụ khác. Dầu khí và ngân hàng đang nắm giữ vai trò điều nhịp.

Thị trường tăng ở nhiều cổ phiếu và chỉ số tăng nhưng dòng tiền yếu đi. Đó không phải là dấu hiệu tốt. Bản thân các blue-chips hút tiền hơi kém. Vốn nội hôm nay khoảng 2.456 tỷ, giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao.

Với những diễn biến hiện tại của nhóm trụ, có thể các cổ phiếu sẽ tiếp tục xoay vòng từng phiên để đẩy chỉ số lên dần mà không khiến các mã cụ thể đi vào vùng kháng cự quá sớm. Khả năng rất cao là VNI sẽ lên 640 mà các mã lớn vẫn không tăng nhiều.

Do đó, nên hướng vào các cổ phiếu trung bình và nhỏ, những mã được hưởng lợi chính trong quá trình điều nhịp này. Hai hôm nay dòng tiền đã phân bổ ít hơn vào blue-chips và tăng lên ở nhóm vừa và nhỏ. Trong hai nhóm này thì có một số cổ phiếu hút tiền nổi bật. Những mã đó trước sau gì cũng mạnh, chừng nào thị trường còn được giữ nhiệt.

Thị trường chung tiếp tục có điều kiện thuận lợi để đi lên, chưa có tiêu cực bất ngờ nào. Mức độ sinh lãi theo vòng quay T+ đang rất tốt, chắc chắn tạo nên tâm lý lạc quan và chấp nhận rủi ro cao hơn. Nói cách khác trong ngắn hạn, hướng tăng ít bị cản trở hơn, chỉ là tốc độ như thế nào thì do các mã trụ luân phiên.

Các blue-chips hôm nay rõ ràng là không mạnh, HSX30 chỉ tăng 0,09%; HSX30+ loại bỏ yếu tố vốn hóa cũng chỉ tăng 0,2%. Thực ra nếu các trụ cùng tăng thì tốc độ tăng của VNI lại quá nhanh và dễ chạm tới ngưỡng nhạy cảm. Việc giữ nhiệt và điều nhịp để thị trường ổn định lại có lợi hơn vào lúc này.

Giao dịch:

Vào GTN 18.4, stoploss 17.7. Nâng stoploss cho VHG lên 4.8, HHS lên 9.3.

Blog chứng khoán: Tiền tập trung vào Midcap 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Giá đã có phiên đột phá từ cách đây 2 hôm và đang vào nhịp điều chỉnh. Thanh khoản giảm dần với cầu chặn đỡ khỏe. Mức điều chỉnh chấp nhận được là 18 và hôm nay mức Low là 18.3, giao dịch mỏng (32,5k). GTN đang ở đỉnh cao mới từ 2015. Giá lùi tiếp trong ngày T+3 có thể tăng mua.

Blog chứng khoán: Tiền tập trung vào Midcap 2

HHS:

Trọn phiên tăng giá và giao dịch rất sôi động với cầu cực lớn và chủ động hoàn toàn. Đóng cửa ở mức kịch trần, HHS đang đi đúng hướng và liên tục có các phiên hấp thụ hàng ngắn hạn. Lượng tích lũy 5 ngày nay bằng hơn một phần ba lượng tích lũy trong 2 tháng trước. HHS đang hút tiền rất khỏe và có triển vọng gia tăng quán tính thêm nữa.

Blog chứng khoán: Tiền tập trung vào Midcap 3

VCB:

Trở lại tốt vai trò của trụ hôm nay dù mức tăng không phải là mạnh. VCB mà đi nhanh thì chỉ số sẽ rất mạnh nhất là khi có cả GAS. Tốc độ đi chậm nhưng chắc của VCB sẽ hỗ trợ thị trường tốt hơn. Các trụ đang luân phiên cho nhau duy trì đà ổn định.

Hôm nay VCB không hẳn là có cầu mạnh lên, nhưng áp lực bán giảm như chờ đợi. Một chút khớp giá đỏ không đáng kể và cầu đẩy qua tham chiếu buổi chiều dễ dàng.

Blog chứng khoán: Tiền tập trung vào Midcap 4

VHG:

Đang bị bán dần theo chiều giá lên, nhưng không chèn ép nhiều, cầu chủ động đẩy giá được và hút tiền khá tốt. VHG đang lên chậm và dư địa còn nhiều.

Blog chứng khoán: Tiền tập trung vào Midcap 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.