18:08 13/03/2015

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất yếu

iTrader

Nếu như nước ngoài giảm mua thì tiền của nhà đầu tư trong nước phải tăng trở lại để bù đắp

Bắt đầu thấy nản với PVC.
Bắt đầu thấy nản với PVC.
Nếu như nước ngoài giảm mua thì tiền của nhà đầu tư trong nước phải tăng trở lại để bù đắp. Vẫn chưa nhìn thấy điều đó xảy ra thì vẫn chưa có cơ hội phục hồi.

Thị trường ngày 13/3/2015:

Giao dịch hôm nay xấu trở lại, khó tìm được điểm tích cực nào, kể cả khi dòng vốn tăng một chút. Tâm lý uể oải và thất vọng không phải là tốt cho thị trường.

Rủi ro cho danh mục tăng lên với số đông khi xác suất nắm giữ cổ phiếu giảm giá hôm nay tăng. Thị trường không có sức bật ở nhóm cổ phiếu hay cổ thu hút được chú ý đặc biệt. FLC có thể giao dịch rất lớn, nhưng đa phần là quan sát vì kiểu giao dịch để đẩy mạnh vòng quay thanh khoản ít khi có nhỏ lẻ tham gia.

Cổ ngân hàng cũng không nổi bật, BID, CTG là hai mã hiếm hoi tăng và tăng cũng không đại diện cho nhóm. Dầu khí, chứng khoán đều đuội. Mảng sáng vẫn chỉ là những cổ phiếu được đầu cơ cá biệt. Khả năng lựa chọn chuẩn xác cổ phiếu trong diện này là thấp.

Nước ngoài lại tăng bán hôm nay và mua thì giảm rất mạnh. Đánh vào các mã lớn như GAS, PVD, VCB khiến chỉ số bị ảnh hưởng nhiều. Đây là điều đã lo ngại từ trước. Mặc dù việc bán ra tập trung như vậy không phải là hiện tượng rút vốn đồng loạt, nhưng tâm lý nhìn chỉ số quá lớn. Khi Index giảm, cảm giác mệt mỏi lo lắng cũng sẽ tăng, ảnh hưởng đến sức cầu. Nói gì thì nói, mỗi quyết định đặt lệnh đều bị chi phối bởi tâm lý tại thời điểm đó, vì thế mới dẫn đến việc đua bán, đua mua hay nán lại chờ giá giảm thêm.

Vốn nội thuần lại không tăng như mong đợi. Hôm nay có khoảng 1.693 tỷ, có tăng gần 6% so với hôm qua, nhưng chủ yếu là nhờ FLC và mức độ tập trung vốn vẫn gần 30%. Cổ phiếu này hút tiền nhiều chỉ tổ có hại cho thị trường.

Giao dịch:

Thoát bớt GTN lúc đóng cửa, khớp 17.1.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất yếu 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Cầu lớn xuất hiện lúc đóng cửa giúp phiên hôm nay bớt xấu. GTN vẫn đang có lực mua ổn định ở vùng giá đỏ. Vol hôm nay giảm 17% và 61% khớp ở 16.9-16.8. Hai giá này tồn tại lượng cầu rất bền bỉ, không phải là chặn kê giá. Xu thế ngắn hạn của GTN vẫn là đang tăng, dao động tích lũy không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất yếu 2

PVC:

Giá lại quay về 23.7 với Vol giảm mạnh. Lực bán không phải là lớn nhưng PVC thiếu cầu. Sang tuần nếu tình hình không cải thiện, xem xét cắt bỏ.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất yếu 3

HCM:

Giá giảm sâu, dao động rộng và Vol tăng xác nhận trong phiên hôm nay HCM chịu lực bán áp đảo mua. Mặc dù so với thông thường thì HCM bán như vậy cũng không phải là nhiều, nhưng cầu đang rất cạn. HCM sẽ có những phiên thử thách xu thế trong tuần sau, nên chờ đợi cơ hội giá tốt nhất.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất yếu 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.