17:00 10/10/2012

Blog chứng khoán: Tiếp tục điều chỉnh tích cực

iTrader

Giao dịch kiểu âm ấm, không tăng mạnh, cũng không điều chỉnh giảm rõ rệt tức là thị trường trong trạng thái ổn định

Bên mua ở SSI chấp nhận gây sức ép sát mức kháng cự.
Bên mua ở SSI chấp nhận gây sức ép sát mức kháng cự.
Giao dịch kiểu âm ấm, không tăng mạnh, cũng không điều chỉnh giảm rõ rệt tức là thị trường trong trạng thái ổn định.

Thị trường ngày 10/10/2012:

Giao dịch hôm nay cũng không khác phiên trước là mấy, bản chất vẫn là điều chỉnh theo hướng đi ngang, mang nét tích lũy nhiều hơn. Áp lực hàng bán dưới tham chiếu rất thấp và chỉ có sự cẩn trọng của bên mua mới tạo nên thanh khoản giảm.

Thị trường có một thời gian điều chỉnh giảm giá so với tham chiếu, nhất là trong buổi sáng nhưng có hai điểm tích cực xuất phát từ sự phân hóa về đích đến của dòng tiền: 1) Lượng khớp dưới tham chiếu thấp, dao động hẹp đối với những mã giảm giá; 2) Các cổ phiếu khỏe và được đầu cơ mạnh tiếp tục phiên thứ 2 điều chỉnh trong chiều tăng, tức là chỉ bớt tăng chứ không giảm được so với tham chiếu.

Lượng cung ngắn hạn hôm nay không nhiều, không gây sức ép rõ rệt nào. Bên mua có phần thận trọng hơn, trừ những cổ đầu cơ quá mạnh. Tiền vào giảm nhẹ, xuống dưới 600 tỷ. Đúng ra thì thanh khoản theo Vol là có tăng, nhưng giá trị thì giảm do khớp nhiều ở nhóm thị giá thấp. Lực đỡ cơ bản vẫn ổn định, chỉ bớt hăng hái đua giá và kéo giá. Tổng thể không điều chỉnh theo hướng giảm giá có thể coi là một dấu hiệu của tâm lý mạnh.

Các chỉ báo liên quan đến hình mẫu giá hôm nay khẳng định biến động trong phiên là tốt hơn biểu hiện của dòng tiền. Số cổ phiếu có Close > Open, Close = High hay Close < High > 2% đều tốt. Điều này thể hiện mức độ điều chỉnh là tích cực. Tình trạng điều chỉnh kiểu đi ngang có thể sẽ vẫn còn diễn ra nốt tuần này và nếu biên độ dao động tiếp tục hẹp thì giá trị có thể vẫn duy trì mức thấp hơn những phiên đầu tuần.

Giao dịch kiểu âm ấm, không tăng mạnh, cũng không điều chỉnh giảm rõ rệt tức là thị trường trong trạng thái ổn định. Hoạt động tích lũy vẫn diễn ra và chưa có sự kéo giá đột ngột trên bình diện chung. Tích lũy càng dài thì khả năng được kích thích bằng thông tin hỗ trợ càng đem lại hiệu quả.

Giao dịch:

SSI đã điều chỉnh sớm, nhưng trong thời gian ngắn và hơi cạn. Chặn mua 16.4 với hi vọng SSI sẽ bị đè mạnh một chút nhưng không tới, chấp nhận khớp 16.5, tương đương mức hỗ trợ xác định hôm qua. PVX chặn mua 4.5 không thành.

Blog chứng khoán: Tiếp tục điều chỉnh tích cực - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Biên dao động 16.5-16.9 phát huy hiệu quả theo kịch bản dễ trade, kiểu giảm trước phục hồi sau. SSI có lúc bị bán lấn qua 16.5 nhưng chưa lúc nào mất mốc 16.4, khớp xuống 16.4 chỉ 10k, rất nhỏ. Tổng Vol khớp dưới tham chiếu của SSI chỉ chiếm hơn 16% tổng lượng giao dịch hôm nay, áp lực bán trong tình huống giảm như vậy là yếu.

SSI mạnh dần lên theo thời gian và bứt hẳn lên trên tham chiếu 16.6 vào cuối buổi sáng và duy trì trên mức này trong buổi chiều. Thời điểm đuối nhất buổi chiều cũng chưa bị đè qua 16.6 mà chủ yếu tranh chấp ở 16.7. Lượng khớp 16.8 chiếm gần 42% tổng Vol, liên tục gây sức ép lên vùng cản 16.9-17. Đóng cửa SSI tiếp tục được nâng đỡ 16.8.

Dao động intraday hôm nay đẹp, Close > Open > Low ~2,44%, dao động này gần như ngược với hôm qua. Lực mua trên tham chiếu khá mạnh nhưng Vol giảm 36%. Khớp dưới 1 triệu là hơi yếu, có lẽ vì người mua vẫn còn e dè vùng cản 16.9-17, lượng treo bán ở đây khá lớn trong phiên.

Cung cầu của SSI có điểm tốt là lượng mua thụ động chấp nhận chặn ở tham chiếu trở lên tốt, gây được áp lực lên sát mức kháng cự. Duy trì được áp lực này thì SSI sẽ sớm vượt qua được 17 với tốc độ chậm. Nếu không phá vỡ kháng cự bằng một phiên đột biến về khối lượng thì có thể phải mất 2 phiên nữa với Vol nhỏ. Lên từ tốn cũng là một điểm hay và phù hợp với tâm lý còn thận trọng. Vùng 16.5-17 này SSI có tới 7 phiên lừng khừng và lượng tích lũy cũng không thấp, tăng chậm sẽ giúp tạo cảm giác vùng giá này hợp lý và vẫn quanh mức đáy và lượng chốt sẽ hạn chế, ngay cả đảo hàng cũng bối rối. Dao dộng dự kiến ngày mai trong khoảng 16.7-17.2. Nếu Vol vẫn lình bình như hôm nay thì vẫn chưa thể vượt mốc 17 một cách chắc chắn, có thể phải chờ tới cuối tuần.

Blog chứng khoán: Tiếp tục điều chỉnh tích cực - Ảnh 2

PVX:

Vol hôm nay yếu, giảm tới 51%. Bù lại Vol khớp dưới tham chiếu chỉ có 187k, chưa tới 7%. Lối giao dịch của PVX hôm nay không thuận lợi cho trading trong phiên vì dao động chậm và giằng co. Đây cũng là điểm tốt vì nó thể hiện cung cầu thực chất chứ không bị bội số lên từ hoạt động đảo hàng.

Giá giằng co chính là 4.7, khớp 1,57 triệu = 58% tổng Vol. Mức điều chỉnh nhẹ và ngắn đầu giờ khiến lượng trading T+ giá trần hôm qua có thể phá sản vì cover đảm bảo thanh khoản chỉ có thể ở mức 4.6. Phần lớn thời gian hôm nay cầu gây sức ép ở 4.7 nhưng không có cầu lên 4.8. Giá 4.9 treo bán lớn mang tính kỹ thuật là chính, khối lượng này chắc chắn sẽ được rút lên cao hơn vào ngày mai.

Vùng kháng cự chính của PVX ở khoảng 5-5.2, có thể bắt đầu được công phá trong 2 phiên cuối tuần. PVX khó chọn cách đánh mạnh với thanh khoản đột biến mà có lẽ sẽ đi lên từ từ. PVX sẽ còn phải chật vật ở vùng cản này, nếu không vì cắt lỗ thì cũng vì hành động tạo tiền trên đường. Nếu dao động mạnh trong phiên thì cơ hội đảo hàng sẽ lớn và động lực tăng sẽ được bổ sung.

Blog chứng khoán: Tiếp tục điều chỉnh tích cực - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.