17:09 21/02/2023

Blog chứng khoán: Trụ suy yếu, chốt lời tăng lên

iTrader -

Đà tăng đã chững lại hôm nay, thanh khoản vẫn khá cao nhưng biên độ giá thì kém. Đó là tín hiệu của lực cung xuất hiện. Sau nhịp tăng mạnh mấy ngày liền, chốt lời nhiều hơn là điều bình thường. Điểm tốt là thị trường vẫn khá cân bằng...

VN30-Index thể hiện lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu blue-chips.
VN30-Index thể hiện lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu blue-chips.

Đà tăng đã chững lại hôm nay, thanh khoản vẫn khá cao nhưng biên độ giá thì kém. Đó là tín hiệu của lực cung xuất hiện. Sau nhịp tăng mạnh mấy ngày liền, chốt lời nhiều hơn là điều bình thường. Điểm tốt là thị trường vẫn khá cân bằng.

Thanh khoản duy trì cao cũng là điểm cộng hôm nay, phải có thêm tiền vào mua mới giữ được biên độ giá hẹp và thanh khoản tốt. Nếu tiền ít thì áp lực chốt lời như vậy sẽ đè giá giảm sâu hơn. Nếu tiền tiếp tục ổn, khả năng sẽ hấp thụ lượng hàng ngắn hạn để đi tiếp.

Lượng bán vùng giá xanh ở cổ phiếu trong phiên là khá thấp. Nên coi đó là kết quả của sự thận trọng từ phía mua. Sau một ngày mạnh mẽ như hôm qua, ai sốt ruột nhất thường đã xuống tiền, phần còn lại sẽ chờ nên cầu giá cao thường kém đi. Hướng của giá sẽ tùy vào bên bán hành động có quyết liệt và khối lượng lớn hay không. Nhìn chung hôm nay chỉ là một phiên chốt lời thông thường, có kèm theo yếu tố trading ngắn hạn.

Hiện tại thị trường vẫn đang trong giai đoạn dao động trong biên độ rộng có triển vọng tạo đáy dài hạn. Không có thông tin gì đủ mạnh để thay đổi trạng thái này, nên khi càng tiến gần về đỉnh cũ hoặc biên độ tăng tốt ở cổ phiếu, áp lực chốt lời sẽ tăng và dòng tiền chờ mua lại khi điều chỉnh. Nhiều trụ cũng đang quay lại đỉnh cao ngắn hạn vừa qua và lực cản sẽ còn tiếp tục.

Các trụ hạ nhiệt khá rõ phiên này, VCB dao động hẹp, VIC, VHM yếu cả ngày và chỉ được giật nhẹ lên đợt ATC. Cổ phiếu ngân hàng tổng thể là điều chỉnh, khả năng không kiểm định lại đỉnh có thể dẫn tới áp lực bán nhiều hơn. Điều này sẽ tác động đến chỉ số. Vì vậy nên né các mã điều tiết, tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ có cơ hội đạt biên độ tốt hơn, thanh khoản ở mức trung bình. Chiến lược là duy trì tỷ trọng cổ nhưng trading linh hoạt từng phần. Thị trường hiện tại không xấu, chỉ là không có động lực nào bền để chuyển trạng thái. Kịch bản khả dĩ nhất là đi ngang với các nhịp tăng giảm trong biên độ.

Phái sinh hôm nay phải quan sát kỹ các trụ, đặc biệt ngân hàng, vì nhóm này rất khó để có liên tiếp các ngày xung lực tăng cao như hôm qua. Ngay từ sớm nhiều mã dẫn dắt đã suy yếu, cầu ăn lên rất cạn trong khi dư bán nhiều. Vì vậy nên chọn kịch bản canh Short.

Tuy vậy giao dịch cũng không có setup nào đạt chuẩn trong điều kiện basis F1 lại chiết khấu sẵn. VN30 có hai nhịp xuyên thủng 1089.xx cuối giờ sáng và cuối giờ chiều, trong đó nhịp cuối phiên chiều thuận lợi hơn với sức ép cường độ cao tại VPB, HPG, CTG, VHM. Với biên độ hẹp và cung không quá áp đảo thì chỉ còn cách duy nhất là gia tốc bằng trụ.

Lực bán hôm nay không hạ giá quá nhiều và vẫn còn tiền đỡ. Kịch bản ngày mai có thể là lặp lại biên độ hẹp kiểu tăng trước giảm sau, kết hợp vài nhịp gia tốc. Chiến lược là Long/Short linh hoạt theo basis bình quân.

VN30 chốt hôm nay tại 1080.9, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1090; 1097; 1102; 1109; 1115. Hỗ trợ 1074; 1066; 1057; 1053; 1048; 1041; 1035.

VN30 hôm nay lẫn F1 dao động hẹp.
VN30 hôm nay lẫn F1 dao động hẹp.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.