17:45 17/08/2022

Blog chứng khoán: Tự tin cao độ, phái sinh “chơi lớn”?

iTrader

F1 ngày mai là đáo hạn nhưng basis vẫn “chấp” tới 8,6 điểm! Hoặc là các tay chơi rất tự tin vào khả năng kéo chỉ số mở gap ngày mai, hoặc Short cover quá tay...

VN30-Index.
VN30-Index.

F1 ngày mai là đáo hạn nhưng basis vẫn “chấp” tới 8,6 điểm! Hoặc là các tay chơi rất tự tin vào khả năng kéo chỉ số mở gap ngày mai, hoặc Short cover quá tay.

Nhịp kéo kéo mạnh VN30 trong khoảng 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục đã bẻ hướng F1 rất nhanh. Giao dịch trong thời gian này tới gần 30,6k hợp đồng là không hề nhỏ, chưa kể tổng thanh khoản cả ngày cũng nhỉnh hơn hôm qua, trong khi basis cả phiên đều dương.

Phản ứng trên thị trường phái sinh tại kỳ hạn F1 hôm nay là rất đáng chú ý. Hôm qua basis còn rất chặt, trung bình cả ngày chỉ +0,1 điểm và đóng cửa +1,8 điểm. Đó là trạng thái hợp lý của kỳ hạn sắp hết. Thế nhưng hôm nay càng về cuối phiên basis F1 càng dương rộng, mức trung bình phiên tới +4,7 điểm và đóng cửa +8,6 điểm.

Điều này nghĩa là xu hướng Long mạnh hơn Short, thể hiện sự tự tin rất cao vào triển vọng VN30 sẽ tiếp tục tăng trong phiên đáo hạn. Dĩ nhiên phái sinh là đặt cược, nhưng “máu” đến mức chấp gần 9 điểm lại là câu chuyện khác. Nếu ngày mai VN30 không mở gap tăng, gần như chắc chắc F1 sẽ có điều chỉnh. Vì thế nếu dám đặt cược, hoàn toàn có thể Short ở đợt ATC để chiêm nghiệm 15 phút đầu tiên của cú mở cửa ngày mai!

Với xu hướng tăng tốt của VN30 suốt từ cuối tháng 7 đến nay thì bên Long đang thắng lớn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với thời điểm, cũng như sự tự tin quá mức như vậy. Hôm nay VN30 được kéo lên không phải bằng các trụ thật sự, mà nhờ MSN, VIC, NVL, PDR. Nhóm tăng mạnh hôm nay có thể hạ nhiệt ngày mai, ít nhất là một thời điểm nào đó. Nếu các trụ lớn của VN30 không tăng thì cầm chắc F1 sẽ phải chạy theo.

Đối với thị trường cơ sở, tín hiệu từ phái sinh không phải là chắc chắn. F2 vẫn đang chấp nhận mức chiết khấu nhẹ 2,4 điểm kể cả khi VN30 tụt xuống đợt ATC. Trong phiên F2 chiết khấu trung bình gần 3 điểm. Khi F1 đáo hạn, F2 sẽ là một “game” khác và thanh khoản của F2 vẫn chưa đủ dày để có thể mở vị thế lớn được. Vì vậy khả năng cao là VN30 sẽ vẫn được duy trì mức tăng nhẹ 1-2 phiên sau khi F1 đáo hạn.

Thị trường cổ phiếu hôm nay có hiện tượng quay đầu giảm ở nhiều mã và biên lợi nhuận càng cao trước đó thì càng giảm rõ. Mức phân hóa lúc này không còn theo nhóm ngành, mà theo điểm chốt lời của từng cổ phiếu. Những mã đã tăng cao và liên tục đi ngang với thanh khoản lớn gần đây thì cần thận trọng, vì khả năng bị phân phối ngắn hạn là lớn hơn khả năng đi ngang tích lũy. Trong khi đó các mã chưa tăng nhiều đang có tín hiệu nhận được dòng tiền xoay vòng và mạnh lên. Đến khi số lớn các mã “vòng sau” này cũng tăng tương đối, thị trường có thể bão hòa và điều chỉnh.

Vẫn giữ quan điểm nên chốt lời các cổ phiếu đã có lợi nhuận tốt, nếu đủ nhạy thì xoay vòng một phần vốn đối với các mã chưa tăng nhiều. Tuy nhiên khả năng chọn sai, vào phải nhịp nảy nhỏ là rất cao, tức là rủi ro cũng lớn hơn nhiều so với các cổ phiếu “vòng đầu”. Do đó chỉ nên mở vị thế nhỏ. Phái sinh canh Short F2.

VN30 chốt hôm nay tại 1300.4. Cản gần nhất ngày mai là 1308; 1311; 1315; 1318; 1324; 1327; 1332. Hỗ trợ 1303; 1297; 1293; 1288; 1286; 1281; 1274; 1267.

F1 thể hiện sự tự tin cao độ hôm nay, dù mai là đáo hạn.
F1 thể hiện sự tự tin cao độ hôm nay, dù mai là đáo hạn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.