17:12 16/10/2015

Blog chứng khoán: Tụt hứng!

iTrader

Các blue-chips đột nhiên yếu đi về cuối phiên làm cụt hứng chung

HSX30 thể hiện biến động xấu nhất trong các chỉ số.
HSX30 thể hiện biến động xấu nhất trong các chỉ số.
Các blue-chips đột nhiên yếu đi về cuối phiên làm cụt hứng chung.

Thị trường ngày 16/10/2015:

Cơ hội bứt phá đã được chớp lấy khá thành công trong 3/4 thời gian giao dịch hôm nay. Đáng tiếc là sức cầu không đủ tốt để duy trì áp lực giá.

Các yếu tố định lượng vẫn khá tốt, từ xác suất tăng/giảm lẫn thanh khoản. Tuy nhiên điều chờ đợi hôm qua là sự bứt tốc ở blue-chips thì lại không xảy ra. Đúng hơn là blue-chips đã tăng, nhưng không giữ được sức ép lên giá.

Dao động ở HSX30+ hôm nay rất rộng, trung bình tới 2,84%, mức rộng nhất kể từ đáy tháng 8. Mức ép giá trung bình Close < High ~ 2,05% là vào ngưỡng rộng nguy hiểm. Điều đó cho thấy đã có một sức ép khá mạnh xuất hiện, đúng vào thời điểm các blue-chips tưởng như là tích cực để tạo chuyển biến chung trên thị trường.

Dòng tiền hôm nay khá tốt, tăng như chờ đợi hôm qua và quả thực là cho đến trước 2h, không thể nghĩ rằng thị trường lại diễn biến tiêu cực đi. Đó có thể là hiệu ứng ngày cuối tuần, nhưng bản thân điều đó cũng đã cho thấy sự thiếu tự tin ở người cầm cổ.

Không nên đổ lỗi cho bất kỳ cổ phiếu lớn nào suy giảm khiến thị trường tụt áp vào cuối ngày. Với một sức ép không có gì là quá sức, thị trường lại đang trong ngưỡng cửa của một đợt bứt phá mới, dòng tiền phải tự tin để đón bắt những cú sụt như vậy. Tuy nhiên đến trước khi có đợt đóng cửa thì thị trường đã suy yếu rồi.

Nhiều cổ phiếu lớn đang gặp ngưỡng cản và chỉ khi các blue-chips vượt cản, khả năng chinh phục 600 điểm hay gì đó mới có thể xảy ra. Blue-chips chưa đủ mạnh thì thời điểm bùng nổ thực sự còn chưa đến.

Nếu trong tuần tới thị trường không mạnh trở lại và bứt phá một cách rõ ràng thì rủi ro bắt đầu tăng. Mạch thông tin kết quả kinh doanh sắp đến điểm cao trào mà thị trường phản ứng quá chậm.

Giao dịch:

Chốt tiếp BVH giá 62.5 và 62 trong buổi chiều. Hơi bất ngờ với cú ép giá cuối cùng nhưng có thể đó là một biến động đột biến. Chốt một phần VCB giá 47.6. Thu hẹp danh mục chờ biến động rõ ràng hơn.

Blog chứng khoán: Tụt hứng! 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

BVH có một đợt kéo giá rất khá vào buổi sáng, mức High lên 63.5, vào vùng đỉnh cũ. Lực chốt lời ban đầu không quá mạnh nhưng cầu cảm giác không đảm bảo. Giá tăng rộng chủ yếu là nhờ cung rút lên. Đến khi cầu có dấu hiệu đuối, hàng ra nhiều hơn và giá rơi khá dễ. Mức 62 bị đánh thủng dễ dàng và buổi chiều khi giá hồi lúc thị trường mạnh nhất vẫn bị chặn ở 62.5.

Đó là dấu hiệu không tích cực cho BVH chứ không phải cú đè giá lúc đóng cửa. Rất có thể BVH đang bị kéo xả. Thiếu cầu ngoại thanh khoản lập tức co rút mạnh. Đợt ép lúc đóng cửa chỉ thể hiện rằng cầu rất kém ở BVH, không giống như phiên giao dịch mạnh mẽ ngày 14/10 vừa qua.

BVH vẫn chưa thay đổi xu hướng tăng, nhưng hôm nay là biểu hiện tiêu cực cần chú ý. Giống như ở đỉnh cũ, vùng 62-66 có biến động rất mạnh và chủ yếu là lợi dụng cung cản đường ít để tạo dao động. BVH không sớm lấy lại được 60 thì tốt nhất là nên thoát hết.

Blog chứng khoán: Tụt hứng! 2

VCB:

VCB cũng bất ngờ xấu đi và tỏ ra rất yếu khi thị trường biến động mạnh. VCB yếu đi ngay từ nửa sau buổi chiều chứ không cần cú đẩy giống BVH. Thoát bớt VCB khi mức Low hôm qua bị phá vỡ ở 47.

Đáng lẽ kỳ vọng vào kịch bản cung yếu để tiến tới sát 48 thì VCB lại xấu đi và trả lại hết mức dao động tốt ngày 12/10. Nếu giá tiếp tục xấu đi, cần bảo toàn lợi nhuận, qua được 48 thì tính tiếp.

Blog chứng khoán: Tụt hứng! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.