16:54 16/11/2012

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản quá “bèo”?

iTrader

Thiếu vắng thông tin, thiếu vắng cả dòng tiền lớn tạo đà thì thị trường buồn tẻ là điều khó tránh

SSI hôm nay là một trong số ít xuất hiện cầu đỡ tốt.<br>
SSI hôm nay là một trong số ít xuất hiện cầu đỡ tốt.<br>
Mức độ thận trọng cao ở người cầm tiền là bình thường vì chưa có những sức ép đủ để dòng tiền này mạo hiểm hơn. Thiếu vắng thông tin, thiếu vắng cả dòng tiền lớn tạo đà thì thị trường buồn tẻ là điều khó tránh.

Thị trường ngày 16/11/2012:

Phiên hôm nay có xanh có đỏ đi liền với dòng tiền cực yếu, chỉ trên 300 tỷ một chút. Thuần túy con số này chưa thể khẳng định được điều gì.

Điều quan trọng hơn hôm nay là sự phân hóa và kết quả của việc test cung cầu ở từng cổ phiếu cụ thể. Tổng thể thì thanh khoản yếu luôn là điểm trừ về sức mua. Tuy nhiên biên dao động trong phiên là bước lọc thứ hai để quan sát sự điểm yếu đó là gì. Chỉ báo về khối lượng bán dưới tham chiếu ở những mã có biến động hẹp, dao động intraday theo hướng tích cực (tăng dần), đều giảm. Như vậy thanh khoản yếu một nửa là từ khối lượng bán cũng yếu. Ngược lại, chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu của những mã tăng giá cũng yếu, chứng tỏ cũng không có bao nhiều tiền muốn mua giá cao.

Hôm nay có một mối lo ngại về áp lực cắt lỗ của những người đã đua giá trong phiên có lượng khớp lớn T+3 trước đó. Lượng khớp dưới tham chiếu yếu cũng có thể coi là tốt nếu nhìn từ khía cạnh này. Một yếu tố bổ sung là khối lượng dư mua ở các bước giá thấp hơn rất khác nhau, có mã rất ít nhưng cũng có mã được treo dày. Không nhiều tiền mua giá cao không có nghĩa là thiếu cầu, mà chỉ là thiếu cầu đẩy giá. Nếu giá sụt mạnh hơn chắc chắn thanh khoản hôm nay sẽ tăng.

Hiện tượng này đã bộc lộ từ vài hôm nay, phản ánh một thực tế là người còn tiền vẫn muốn giá rẻ hơn nữa. Mức giá hợp lý của từng mã lại không thể căn cứ vào Index, mà phải theo các mức hỗ trợ cụ thể. Chẳng hạn tổng cầu của HNX hôm nay vẫn tăng và ở nhiều cổ phiếu cũng vậy. HSX cũng có nhiều mã dư mua lớn. Thị trường đang rơi vào trạng thái giằng co và chưa sẵn sàng giao dịch, kết quả là giá dao động thấp, tăng giảm thiếu chắc chắn.

Mức độ thận trọng cao ở người cầm tiền là bình thường vì chưa có những sức ép đủ để dòng tiền này mạo hiểm hơn. Thiếu vắng thông tin, thiếu vắng cả dòng tiền lớn tạo đà thì thị trường buồn tẻ là điều khó tránh.

Giao dịch:

Cover lại VCG hôm nay ở 6.2, hạ giá vốn. Lực đè ở 6.2 cũng khá trong buổi sáng. Vẫn chưa nên tăng tỉ trọng với VCG vì chưa chắc chắn hoàn toàn về kết quả test cung cầu hôm nay. SSI mua 15.6-15.5 không được, không tăng tỉ trọng thêm bằng cách đuổi giá.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản quá “bèo”? 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Vol tiếp tục giảm 22% so với hôm qua, so với hôm 13/11 chỉ bằng 34%, tức là một phần lớn khối lượng về tài khoản đang lỗ đã không chọn phương án cắt, hoặc chí ít là không cắt bằng được ở giá thấp. 442k thoát ra hôm nay đều bán từ tham chiếu trở xuống, tức là nếu cắt chỉ từ hòa đến lỗ.

Khối lượng bán 6.3 không cao, nhưng lại có lượng bán mạnh ở 6.2, khoảng 191k. VCG sáng nay bị buông đúng như dự kiến nhằm mục đích test cung. Lúc bị chặn bán 6.2 thì dư mua 6.1 và 6 không nhiều, xấp xỉ 300k. Cầu này có thể coi là yếu, nhưng cũng không thấy hàng xả xuống 6.1. Tóm lại nếu test cung thì hôm nay cũng tạm ổn, khối lượng mua vào hôm 13/11 khá rắn mặt, không muốn cắt lỗ.

Cầu hôm nay lại chưa ổn. Lượng chặn đỡ thấp và không gia tăng đáng kể ngay cả sau khi VCG được đẩy dần lên. Dư mua từ 6.1 trở lên bị hủy đi một số và không thực sự mạnh. Buổi chiều mua khớp vào dư bán 6.4 yếu, mãi không hết dù chỉ hơn trăm k chặn. Giá đóng cửa 6.4 hôm nay cũng mang tính kỹ thuật như hôm qua, chưa có gì chắc chắn.

VCG có điểm tốt là lượng hàng trôi nổi ở vùng đáy đã bị khóa lại đáng kể. Ngay cả lượng hàng trên 6.4 có lẽ sẽ chỉ bị áp lực cắt lỗ nếu giá gãy vùng hỗ trợ cứng hiện tại trong khoảng 5.8-6. Nếu giá dao động trên vùng này thì đa số sẽ lựa chọn nắm giữ và có thể bình quân giá. Như vậy VCG phải xác lập được vùng đáy ở quanh mức 6 và cầu vùng này phải mạnh lên trong những phiên test tới đây nữa. Khả năng lớn nhất là VCG sẽ dao động hẹp đi ngang trong vùng 5.8-6.3 dài ngày vì cầu cũng chưa sẵn sàng mua cao nhiều.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản quá “bèo”? 2

SSI:

Mức dao động hôm nay cũng không khác dự kiến nhiều, có với lên 15.9 trong vài lệnh khớp mua trong buổi chiều, nhưng cũng chỉ vài k. Tạm thời SSI bị chặn ở 15.8, mức giá giao dịch nhiều hôm qua. SSI bị xả mạnh trong buổi sáng và được cầu hỗ trợ tốt hơn trong buổi chiều. Lực đỡ ở tham chiếu khá chắc chắn và ép được người mua khớp lên 15.8 khoảng 200k (không tính đóng cửa).

Trong buổi sáng cầu tỏ ý đỡ 15.4-15.5 rất tốt, chỉ buổi chiều mới nâng lên 15.6. Lượng hàng xả có mạnh nhưng không qua được 15.6, thậm chí khớp giá này chỉ hơn 15k. Dao động intraday tốt, biên giảm hẹp giúp cho Vol yếu hôm nay mang màu sắc tích cực.

Hôm nay SSI thuộc nhóm cổ phiếu xuất hiện cầu đỡ tốt hơn hẳn các mã khác trong lúc thị trường chung suy sụp nhất và có đà đẩy tăng tốt khi thị trường được cải thiện. Điều này góp phần xác định vùng hỗ trợ ở 15.5 là vững, chí ít trong bối cảnh thông tin như hiện tại. SSI vẫn có thể test vài lần nữa xuống 15.5-15.6 nhưng nếu không bị ảnh hưởng thông tin gì thêm thì chắc chắn khối lượng sẽ rất thấp. Khả năng mua được trong vùng 15.5 không cao và có thể phải rất kiên nhẫn vì SSI vẫn chưa có một phiên test cung cầu theo đúng nghĩa. Ngược lại, khả năng vượt qua 16 vẫn rất khó lúc này. Cầu chấp nhận đỡ ở vùng hỗ trợ nhưng cũng chưa sẵn sàng đẩy qua kháng cự.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản quá “bèo”? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.