17:54 07/08/2017

Bộ Công Thương lên tiếng việc 9 công ty “bỗng dưng” được miễn thuế

Bạch Dương

Những tôn màu được miễn thuế chủ yếu là dòng sản phẩm trong nước không sản xuất được

Mức thuế được miễn là 19%.
Mức thuế được miễn là 19%.
Trước đó, Bộ Công Thương đã ra quyết định miễn thuế tự vệ đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu của 9 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Điện máy Aqua Việt Nam, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Pride Việt Nam, Công ty Cổ phần Bao bì kim loại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Vật liệu xây dựng Đông Anh, Công ty TNHH Điện lạnh Hoà Phát.

Tổng khối lượng miễn thuế của 9 doanh nghiệp lên tới 35.300 tấn, mức thuế miễn là 19%. Về việc miễn thuế này, Bộ Công Thương vừa phát đi khẳng định tiến hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành và thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ xin miễn trừ của từng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện do Bộ Công Thương đã quy định và có bộ hồ sơ xin miễn trừ đầy đủ đều được xem xét miễn trừ.

"Việc áp dụng biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ ngành sản xuất tôn màu trong nước trước việc lượng tôn màu nhập khẩu tăng nhanh đột biến trong thời gian qua dẫn đến đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Tuy nhiên, với một số sản phẩm tôn màu chất lượng cao, trong nước hiện nay chưa sản xuất được nhưng được xếp cùng mã HS với tôn màu thông thường, Bộ Công Thương đã đang xem xét miễn trừ cho các doanh nghiệp nhập khẩu để phục sản xuất”, Bộ Công Thương nêu.

Bộ Công Thương biết, theo quyết định áp dụng thuế tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu tôn màu chất lượng cao phục vụ sản xuất (mà trong nước chưa sản xuất được) có thể nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ cho Bộ Công Thương.

Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất tủ lạnh và máy giặt có sử dụng sản phẩm tôn màu PCM/VCM chất lượng cao như: LG, Samsung, Panasonic,... đã nộp hồ sơ xin miễn trừ đối với sản phẩm tôn màu chất lượng cao thuộc mã HS 7210.70.10 và 7212.40.20. Bên cạnh đó, các sản phẩm tôn màu PDVF phục vụ cho ngành nhiệt điện trong nước cũng được xem xét miễn trừ.

Bộ khẳng định việc miễn trừ cho các doanh nghiệp như trên được tiến hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành và thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ xin miễn trừ của từng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện do Bộ Công Thương đã quy định và có bộ hồ sơ xin miễn trừ đầy đủ đều được xem xét miễn trừ.