16:51 13/09/2022

Bộ Tài chính đề xuất nghỉ Tết từ 30 tháng Chạp

Thu Hằng

Bộ Tài chính lựa chọn phương án nghỉ Tết từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Theo đó, đối với nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bộ Tài chính lựa chọn phương án 2: “Nghỉ 5 năm ngày theo quy định, trong đó nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 từ thứ Bảy ngày 21/1/2023 Dương lịch đến hết Chủ nhật ngày 29/1/2023 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Như vậy, với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, công chức viên chức sẽ được nghỉ tổng cộng 9 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 111, Bộ Luật Lao động và 2 ngày nghỉ hàng tuần).

Theo Bộ Tài chính, việc lựa chọn phương án nêu trên vừa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để công chức, viên chức chủ động có thêm thời gian (9 ngày nghỉ Tết) nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt là người đi làm xa.

Được biết, phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 hiện đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi xin ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra hai phương án nghỉ Tết 7 ngày và 9 ngày, song đề xuất chọn phương án nghỉ 7 ngày, bởi cho rằng phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài, đồng thời hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Góp ý về các phương án nghỉ Tết, trước đó Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông vận tải đồng tình với đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày. Tuy nhiên, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại đưa ra phương án thứ 3 là đề xuất nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 8 ngày, từ thứ Năm ngày 19/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Người lao động sẽ đi làm vào thứ Sáu ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 tháng Chạp) và làm bù thêm vào thứ Bảy ngày 28/1/2023 Dương lịch (tức ngày mùng 7 tháng Chạp năm Quý Mão). 

Lý giải về đề xuất này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng dịp Tết là khoảng thời gian nghỉ rất quan trọng trong năm của đoàn viên, người lao động cũng như người dân nói chung. Để vui xuân đón Tết, công tác chuẩn bị mua sắm Tết và nhu cầu di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác là rất lớn. Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần lớn đoàn viên, người lao động đón Tết trong điều kiện hạn chế đi lại.

Ngoài ra, hoạt động mua sắm chuẩn bị Tết và nhu cầu di chuyển của đoàn viên, người lao động từ địa phương này đến địa phương khác là rất lớn. Mặt khác, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động mong muốn có thời gian nghỉ trước Tết dài hơn để chuẩn bị đón Tết, di chuyển về quê, giảm áp lực về giao thông…

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, để góp ý về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan này đã tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người lao động và cán bộ công đoàn. Qua khảo sát có hơn 80% người lao động đồng ý với phương án nghỉ 9 ngày.