06:53 08/11/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Lấy đủ nước sông Đà để cấp nước an toàn cho người dân

Nhật Dương

Dự báo trong các tháng cuối năm 2019, lượng dòng chảy các sông trên lưu vực sông Hồng sẽ thiếu hụt từ 20-50% so với trung bình nhiều năm

Mực nước ở các hồ chứa, trong đó có hồ Hòa Bình đều xuống mức thấp. Ảnh minh họa - Internet.
Mực nước ở các hồ chứa, trong đó có hồ Hòa Bình đều xuống mức thấp. Ảnh minh họa - Internet.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nhằm chủ động, hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu nước, bảo đảm cân đối, đủ nguồn nước cấp cho hạ du lưu vực sông Hồng trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ đầu mùa cạn, tình trạng mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng trên lưu vực sông Hồng đều ở mức thấp. Tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt khoảng 54% so với dung tích hữu ích.

Cộng với việc thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy trên các sông, nhận định nguy cơ có thể xảy ra tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du.

Mặc dù các hồ chứa đã chủ động vận hành, ưu tiên việc tích nước ngay từ đầu mùa cạn, nhưng đến nay, mực nước các hồ chứa vẫn thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 4,1m đến 25m. Tổng lượng nước tích được của các hồ cũng chỉ đạt 62% so với dung tích hữu ích.

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nước như trên, cùng với đó là theo dự báo trong các tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, lượng dòng chảy các sông trên lưu vực sông Hồng sẽ thiếu hụt từ 20-50% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là các tháng cuối năm 2019.

Trên cơ sở các ý kiến tại cuộc họp liên ngành, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần thiết phải điều chỉnh giảm lưu lượng xả, ưu tiên tích nước các hồ chứa đến mực nước cao nhất có thể.

Trước mắt, từ nay đến trước thời kỳ sử dụng nước gia tăng, hồ Hòa Bình vận hành điều tiết bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày không nhỏ hơn 400 m3/s (trừ các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ, tết theo quy định), nhưng phải bảo đảm yêu cầu lấy nước tối thiểu của Nhà máy nước sông Đà.

Đối với các hồ chứa còn lại phải ưu tiên việc vận hành tích nước để nâng dần mực nước hồ và phải phối hợp chặt chẽ với hồ Hòa Bình trong việc điều tiết, cấp nước cho hạ du lưu vực sông Hồng.

Bộ này cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các chủ hồ chứa, đặc biệt là hồ Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà, bảo đảm việc lấy nước của Nhà máy nước sông Đà phù hợp với lịch vận hành xả nước của hồ Hòa Bình, và lấy đủ lượng nước từ sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân.

Bộ cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông chỉ đạo các cơ quan chức năng, tính toán, lập kế hoạch lấy nước cụ thể phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân. Chủ trì, thống nhất với các cơ quan liên quan về thời gian cụ thể và phương án điều tiết nước cho hạ du.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành hệ thống công trình thủy lợi phía hạ du rà soát, kiểm tra, sẵn sàng cho việc lấy nước khi các hồ xả nước trong điều kiện thiếu hụt nguồn nước như hiện nay.