Huế cảnh báo hàng trăm điểm nguy cơ sạt lở, chủ động ứng phó mưa lớn

Nguyễn Thuấn

21/10/2025, 00:02

Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu – Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Huế vừa công bố danh sách các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, trượt lở đất và sạt lở bờ sông, bờ biển. Nhiều điểm xung yếu từ miền núi đến vùng đầm phá, ven biển được cảnh báo phải đặc biệt đề phòng trong những ngày mưa lớn sắp tới.

Ngày 18/10 vừa qua hơn 80 cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng, công an, người dân ở Huễ vẫn dầm mưa gia cố bờ sông Bù Lu, xã Chân Mây - Lăng Cô. Ảnh: Võ Tiến
Ngày 18/10 vừa qua hơn 80 cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng, công an, người dân ở Huễ vẫn dầm mưa gia cố bờ sông Bù Lu, xã Chân Mây - Lăng Cô. Ảnh: Võ Tiến

Theo Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu – Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Huế cho biết, qua rà soát, toàn địa bàn hiện có hàng trăm vị trí nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất, phân bố rộng từ vùng đồi núi đến khu vực đồng bằng, ven sông, đầm phá và ven biển.

Trong đó, các xã từ A Lưới 1 đến A Lưới 5 được xác định là nơi có nguy cơ sạt lở rất cao, đe dọa an toàn hàng trăm hộ dân. Nhiều điểm xung yếu được ghi nhận tại các thôn Tru Pỉ, Trung Sơn, Hồng Kim, Hồng Vân, A Ngo, Quảng Nhâm, Sơn Thủy, Lâm Đớt, A Roàng và Hương Phong. Các tuyến giao thông quan trọng như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49A, tỉnh lộ 74 và khu vực cửa khẩu A Đớt đều nằm trong danh sách có nguy cơ trượt lở cao. Nhiều đoạn sông như Tà Rình, A Sáp, suối Lê Ninh, khe Triết và khe Chai có thể xảy ra sạt lở khi mưa kéo dài.

Tại vùng núi Nam Đông, hiện tượng sạt lở đất đồi, mái taluy và sông suối từng được ghi nhận ở các thôn Lấp, A Tin, Hà An, Đa Phú, Dỗi, Pa Yêm… nên chính quyền địa phương được yêu cầu đặc biệt lưu ý, chuẩn bị phương án đối phó, di dời dân và cảnh báo nguy hiểm khi mưa lớn kéo dài. Đáng chú ý, tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan qua khu vực xã Khe Tre là điểm có nguy cơ trượt lở mái dốc cao.

Ngoài khu vực miền núi, các phường Phong Điền, Phong Dinh, Phong Phú (thuộc thị xã Phong Điền cũ) cùng các xã Chân Mây – Lăng Cô, Phú Lộc, Quảng Điền cũng nằm trong vùng cảnh báo sạt lở và xâm thực bờ biển. 

Huế lên phương án ứng phó lũ quét và sạt lở, bảo đảm an toàn người dân vùng núi và ven biển
Huế lên phương án ứng phó lũ quét và sạt lở, bảo đảm an toàn người dân vùng núi và ven biển

Nguy cơ sạt lở cũng được ghi nhận dọc tuyến đường 71, tỉnh lộ 17, quốc lộ 49B và tại nhiều đoạn bờ sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Truồi, sông Nước Ngọt – Bù Lu. Ở phường Phong Phú, tình trạng xâm thực bờ biển dự báo sẽ gia tăng do mưa lớn kết hợp triều cường, đe dọa các tổ dân phố Trung Đồng, Tân Hội, Mỹ Hòa, Thế Mỹ A và Thế Mỹ B.

Ngay tại trung tâm thành phố, các phường Kim Long, Thủy Xuân, Thanh Thủy và An Tây cũng được cảnh báo có nguy cơ sạt lở cục bộ. Dọc các tuyến bờ sông Bạch Yến, Hữu Trạch, Lợi Nông, Như Ý và Thống Nhất đã xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt đất. Riêng khu vực Độn Sầm và đồi Bát Giác (phường Thanh Thủy) có hơn 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Huế, từ ngày 23 đến 29/10, khu vực sẽ chịu ảnh hưởng của rìa phía nam khối không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu bão số 12 suy yếu và nhiễu động gió đông trên cao hoạt động mạnh. Dự báo, lượng mưa toàn đợt có thể đạt 800 – 1.100 mm, có nơi trên 1.200 mm, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập sâu diện rộng.

Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu đã yêu cầu các xã, phường và đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, khoanh vùng, cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng canh gác tại các khu vực xung yếu. Khi có mưa lớn, các địa phương cần chủ động di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu các chủ hồ, đập, công trình thủy lợi và các dự án ven sông, ven biển tăng cường kiểm tra an toàn công trình, chuẩn bị vật tư, phương tiện ứng phó. Các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ trực 24/24, sẵn sàng xử lý khi có tình huống thiên tai phát sinh.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy