09:14 13/05/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đảm bảo phòng lây nhiễm Covid trong các khu công nghiệp

Tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến nhanh, xuất hiện tại 26 địa phương. Do đó, chúng ta phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh điều này khi chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế rà soát công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến nhanh, xuất hiện tại 26 địa phương. Do đó, chúng ta phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch.

Trong những ngày gần đây, Bộ Y tế đã có các chỉ đạo các địa phương để kiểm soát tình hình dịch và liên tục nhắc nhở các địa phương triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế.

Đánh giá tình hình dịch hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay: Bộ Y tế rất quan ngại việc lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp. Vì vậy Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp để đảm bảo được phòng lây nhiễm trong các khu công nghiệp.

Đối với vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế đã chỉ đạo tổng thể đánh giá, rà soát lại và đã ban hành nhiều chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch. Bộ cũng đã có những thay đổi trong chiến lược xét nghiệm, sử dụng nhiều loại sinh phẩm và nhiều cách thức tiếp cận, như sử dụng kháng nguyên nhanh trong sàng lọc, sử dụng gộp mẫu ở mức độ nhiều mẫu, sử dụng kháng thể…

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo việc rà soát lại tất cả những người đã nhập cảnh thời gian qua, những người hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, tiến hành xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể ở những người này để đánh giá và tìm kiếm nguồn lây.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Trong thời gian rất ngắn, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm, chỉ tính riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4 -12/5 đã thực hiện 306.138 mẫu xét nghiệm, trong đó ghi nhận 643 ca dương tính. Đối với các địa phương, Bộ Y tế liên tục yêu cầu phải đảm bảo nâng công suất xét nghiệm. Cuối tuần này Bộ sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn tuyến.

Về điều trị bệnh nhân Covid-19, thông tin tại cuộc họp cho hay, Bộ Y tế sẽ thành lập Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam.

Về công tác y tế phục vụ bầu cử, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Vụ/Cục đã được phân công nhiệm vụ rà soát lại tất cả các kịch bản, nếu thiếu gì thì bổ sung ngay, đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử.

Đối với đề xuất của tỉnh Vĩnh Phúc về việc cử đoàn công tác của Bộ Y tế đến Vĩnh Phúc hỗ trợ công tác phòng chống, dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định cử PGS.TS Trần Thanh Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các chuyên gia của một số Vụ/Cục để đánh giá, rà soát lại tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 13/5.

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị, các địa phương đặt ở mức cao nhất trong phòng chống dịch Covid-19.