Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Có vấn đề mình cũng bị thị phi”
Hà Vũ
21/10/2019, 10:17
Một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trải lòng với báo chí trước khi rời cương vị Bộ trưởng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Mỹ An
Một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.
Sáng 21/10, xuất hiện trước phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8 ít phút, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trải lòng với báo chí trước khi rời cương vị Bộ trưởng.
Thưa bà, cuối kỳ họp này Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng, chuẩn bị sang làm nhiệm vụ mới là Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, bà có nuối tiếc công việc đang làm?
8 năm tôi làm Bộ trưởng, cả ngành y tế tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện, kết quả cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn mình, đó là kết quả lớn nhất.
Cụ thể là kết quả nào khiến bà hài lòng nhất khi dồn tâm huyết và có sự hỗ trợ từ Quốc hội?
Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chính sách rất nhiều, ngành quyết liệt và sáng tạo. Kết quả lớn nhất là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chính sách mua 100% mệnh giá cho người nghèo và người cận nghèo 70%.
Đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam về chỉ số hài lòng đều trên 80%. Và đặc biệt sự minh bạch tuyến huyện được UNDP đánh giá cao.
Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, ngành y tế lại liên quan đến toàn bộ người dân, có lúc nào bà cảm thấy áp lực, chán nản và muốn buông bỏ không?
Tôi nghĩ quy luật cuộc sống là mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác nên phải giải quyết để phát triển cao hơn.
Rời cương vị Bộ trưởng có việc gì bà muốn làm tốt hơn nhưng vì nhiều lý do chưa làm được?
Cái có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe, giai đoạn này đang tập trung.
Vừa rồi tập trung ở bệnh viện nhiều là để hạ hỏa quá bức xúc của người dân. Nhưng số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta đều cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân - là mơ ước của Liên hợp quốc và y tế thế giới. Chính phủ cũng có quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh.
Chưa rõ người kế nhiệm chưa thể nói gì
Khi chị rời cương vị chưa rõ người kế nhiệm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giữ chức bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhưng không phải người lãnh đạo chuyên môn trực tiếp, bà có yên tâm không?
Cái này Bí thư Ban cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ chính trị sẽ giải quyết. Mình thôi ban cán sự nên không phát biểu gì. Chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì được.
IMG_6515
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Ảnh: Quang Phúc
Khi bà làm Bộ trưởng thì bên cạnh kết quả đáng ghi nhận của ngành y tế có những việc khiến dân bất an. Việc cụ thể nào khiến bà đến nay còn trĩu nặng tâm tư?
Những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều, giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác.
Ở cơ sở thì nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn.
Hai là một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn, cái đó ai cũng muốn.
Nếu có thang điểm 10 về mức độ hoàn thành nhiệm vụ của một bộ trưởng thì bà tự chấm cho mình điểm mấy?
Tôi không tự chấm cho mình được, có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ biết trong thời gian đó anh em toàn ngành, từ các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế thì áp lực công việc rất kinh khủng, nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì giám đốc sở, giám đốc bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Trước đi bệnh viện thì…
Niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi là từ bệnh viện, tỉnh, sở y tế, trạm y tế đều có thay đổi, phải hỏi người dân thì mới biết được, hỏi bác chờ có lâu không, thái độ y bác sỹ có tử tế không, có phải trả thêm nhiều tiền không, có đòi gì không... Có nhiều bệnh nhân bảo tôi sao Bộ trưởng khác trên tivi thế.
Bà có gửi gắm gì đến người kế nhiệm không? dù chưa biết sẽ là ai?
Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, phải đặt mình vào vị trí của người đó mình mới thấu hiểu được.
Áp lực là rất lớn nhưng mình phải cố gắng. Mình nghĩ điều để lại nhất mình phải làm được cái gì, ít ra phải có sản phẩm gì để cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy phải siêng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức, nhưng mà cũng phải có một chiến lược bài bản. Và có hệ thống cấu trúc từng bước cái nào giải quyết trước cái nào giải quyết sau, và phải tranh thủ rất nhiều, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường.
Trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, mình phải nỗ lực hết sức, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, chứ mình không buông trôi, cũng đấu tranh, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh, đó là cuộc đời.
Còn với người kế nhiệm, chắc ai cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có 1 chiến lược công việc.
Thi hành kỷ luật Chủ tịch Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt
Ngày 8/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 5 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh.
Bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài chính
Ngày 8/4, ông Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031…
Quốc hội xem xét sửa đổi ba luật, đẩy mạnh phân quyền và cải cách thủ tục
Chiều 8/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra đối với ba dự án luật liên quan thi đua, khen thưởng; tín ngưỡng, tôn giáo; và hoạt động của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Quốc hội xem xét “gói cơ chế mới” cho Thủ đô và xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế
Chiều 8/4, trong chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) cùng dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển nền kinh tế thị trường - nền tảng để tiếp tục đổi mới kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới
Phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vừa là lựa chọn vừa là yêu cầu có tính chiến lược của Việt Nam để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045. Giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa đã và sẽ tiếp tục là nền tảng cốt lõi để thực hiện thành công quá trình đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam trong giai đoạn tới.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: